Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém

05:45 04/05/2023

Ngân hàng Nhà nước đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng: CBBank, OceanBank, GPBank và DongABank.

Tại báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trước kỳ họp thứ 5 khai mạc vào 22/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương xử lý 4 ngân hàng kiểm soát đặc biệt, trong đó có 3 ngân hàng mua bắt buộc.

Trong số 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt có 3 ngân hàng mua bắt buộc (CBBank, OceanBank, GPBank) và Ngân hàng Đông Á. Tình hình hoạt động của các ngân hàng này từng được đề cập trong báo cáo Kiểm toán nhà nước gửi Quốc hội ở nhiệm kỳ trước với số lỗ khủng, gần đây báo cáo tương tự không đề cập.

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém.Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém.

Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo các cấp có thẩm quyền phương án cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt và phương án xử lý cụ thể đối với từng ngân hàng.

Riêng với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trường hợp được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang thực hiện các thủ tục đánh giá tổng thể thực trạng để có cơ sở xây dựng phương án cơ cấu lại ngân hàng này, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đến nay, hoạt động của SCB vẫn trong tầm kiểm soát và dần ổn định, không xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự trên các địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch của SCB.

Đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, theo báo cáo, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp nhằm tăng cường củng cố hệ thống này. Trong đó, chỉ đạo ngân hàng nhà nước chi nhánh theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống; triển khai quyết liệt phương án xử lý các quỹ yếu kém, quỹ được kiểm soát đặc biệt.

Về xử lý nợ xấu, theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2022 ở mức 2%. Song cuối tháng 2/2023 đã tăng lên 2,91%, tăng 0,91% so với cuối 2022 và gần gấp đôi cuối năm 2021 (1,49%).

Mặc dù theo báo cáo của các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát dưới 3%, nhưng Ngân hàng Nhà nước qua rà soát cho rằng, một số khoản nợ chưa phải là nợ xấu nhưng có nguy cơ chuyển nhóm nợ, như các khoản được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ hay các khoản phải thu khó đòi, lãi dự thu phải thoái.

Do đó, cần ghi nhận những khoản này để có giải pháp quản lý, xử lý nhằm ngăn ngừa nguy cơ chuyển nợ xấu trong tương lai.

Trên nguyên tắc đó, Ngân hàng nhà nước xác định tổng nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2/2023 ước chiếm tỷ lệ 5% so với tổng dư nợ.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Khởi nghiệp dễ vấp ngã từ những sai lầm tài chính ban đầu

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp không thất bại vì thiếu ý tưởng hay đam mê, mà bởi những quyết định tài chính thiếu chuẩn xác ngay từ giai đoạn đầu vận hành.

Kinh tế - 12:45 31/12/2025

Thị trường dầu mỏ trước bước ngoặt chuyển dịch năng lượng xanh

Cuộc tranh luận về dầu mỏ toàn cầu đang bước sang một giai đoạn mới, khi biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng làm thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận vấn đề.

Kinh tế - 11:05 31/12/2025

Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những "canh bạc" tỷ đô và biến động kỷ lục

Báo cáo của Bloomberg cho thấy năm 2025 là bức tranh đan xen giữa lợi nhuận bùng nổ và thua lỗ nặng nề, khi nhà đầu tư đặt cược mạnh vào các xu hướng mang tính chính trị và công nghệ.

Kinh tế - 19:00 30/12/2025

Giá dầu bật tăng, bạch kim lao dốc, MXV-Index mất 1,4%

Phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Trong đó, những lo ngại về căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá dầu tăng hơn 2%.

Kinh tế - 14:55 30/12/2025

Có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng, thận trọng xem xét nhập khẩu vàng nguyên liệu

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định mới về quản lý thị trường vàng.

Kinh tế - 06:00 30/12/2025

Những cảnh báo rủi ro điều chỉnh của giá vàng và giá bạc

Mở cửa tuần giao dịch mới vào sáng nay (29/12), giá vàng và giá bạc trên thị trường thế giới cùng duy trì xu hướng tăng của tuần trước. Tuy nhiên, một nhà phân tích lâu năm cảnh báo đã xuất hiện những tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường kim loại quý.

Kinh tế - 09:10 29/12/2025

Doanh nghiệp được thành lập quỹ phát triển hội nhập quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, doanh nghiệp được thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp hội nhập quốc tế với chính sách đặc biệt về huy động vốn.

Kinh tế - 08:25 29/12/2025

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 29/12 đến 2/1

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 29/12 đến 2/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Kinh tế - 15:15 28/12/2025

Chợ truyền thống chật vật tìm chỗ đứng giữa làn sóng thương mại điện tử

Trong nhịp sống hiện đại, khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, điện thoại thông minh dần trở thành “chợ di động”, chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó lâu đời với người dân - đang đứng trước những thách thức chưa từng có.

Kinh tế - 09:50 28/12/2025

Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh quản lý thuế với bán hàng livestream, KOL, KOC

Bộ Tài chính cho biết sẽ đẩy mạnh quản lý thuế, kiểm tra thuế, tập trung vào bán hàng qua livestream, KOL, KOC, các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thời trang.

Kinh tế - 13:00 27/12/2025