Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém

05:45 04/05/2023

Ngân hàng Nhà nước đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng: CBBank, OceanBank, GPBank và DongABank.

Tại báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trước kỳ họp thứ 5 khai mạc vào 22/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương xử lý 4 ngân hàng kiểm soát đặc biệt, trong đó có 3 ngân hàng mua bắt buộc.

Trong số 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt có 3 ngân hàng mua bắt buộc (CBBank, OceanBank, GPBank) và Ngân hàng Đông Á. Tình hình hoạt động của các ngân hàng này từng được đề cập trong báo cáo Kiểm toán nhà nước gửi Quốc hội ở nhiệm kỳ trước với số lỗ khủng, gần đây báo cáo tương tự không đề cập.

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém.Ngân hàng Nhà nước: Sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém.

Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo các cấp có thẩm quyền phương án cơ cấu lại các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt và phương án xử lý cụ thể đối với từng ngân hàng.

Riêng với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trường hợp được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang thực hiện các thủ tục đánh giá tổng thể thực trạng để có cơ sở xây dựng phương án cơ cấu lại ngân hàng này, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đến nay, hoạt động của SCB vẫn trong tầm kiểm soát và dần ổn định, không xảy ra tình huống mất an ninh, trật tự trên các địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch của SCB.

Đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, theo báo cáo, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp nhằm tăng cường củng cố hệ thống này. Trong đó, chỉ đạo ngân hàng nhà nước chi nhánh theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống; triển khai quyết liệt phương án xử lý các quỹ yếu kém, quỹ được kiểm soát đặc biệt.

Về xử lý nợ xấu, theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2022 ở mức 2%. Song cuối tháng 2/2023 đã tăng lên 2,91%, tăng 0,91% so với cuối 2022 và gần gấp đôi cuối năm 2021 (1,49%).

Mặc dù theo báo cáo của các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát dưới 3%, nhưng Ngân hàng Nhà nước qua rà soát cho rằng, một số khoản nợ chưa phải là nợ xấu nhưng có nguy cơ chuyển nhóm nợ, như các khoản được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ hay các khoản phải thu khó đòi, lãi dự thu phải thoái.

Do đó, cần ghi nhận những khoản này để có giải pháp quản lý, xử lý nhằm ngăn ngừa nguy cơ chuyển nợ xấu trong tương lai.

Trên nguyên tắc đó, Ngân hàng nhà nước xác định tổng nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 2/2023 ước chiếm tỷ lệ 5% so với tổng dư nợ.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2026

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu và thực hiện thường xuyên, liên tục, trong bối cảnh tình hình vi phạm ngày càng tinh vi và lan sâu vào nội địa, không gian mạng.

Kinh tế - 21:25 09/01/2026

Quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản tăng trưởng mạnh, vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lần đầu tiên vượt mốc 50 tỷ USD, phản ánh đà tăng trưởng tích cực và vai trò ngày càng quan trọng của Nhật Bản trong thương mại quốc tế của Việt Nam.

Kinh tế - 13:15 09/01/2026

Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Canada thu hơn 38 triệu USD, Thái Lan là đối thủ lớn nhất

Thái Lan, Italy và Việt Nam hiện là 3 nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường Canada ở mặt hàng này, tạo nên cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về sản lượng, chất lượng và thị phần nhập khẩu.

Kinh tế - 10:41 09/01/2026

Kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 1,66 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2025 đạt 55.082 tấn, chiếm 22,3% tổng lượng xuất khẩu hồ tiêu cả năm; tiếp theo là UAE đạt 22.232 tấn, chiếm 9% Trung Quốc đạt 19.923 tấn, chiếm 8,1%.

Kinh tế - 08:50 09/01/2026

Thương mại Việt Nam – Đức năm 2025 tăng trưởng mạnh, vượt 13,6 tỷ USD

Năm 2025, thương mại song phương giữa Việt Nam và Đức ghi nhận mức tăng trưởng tích cực khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 13,66 tỷ USD, tăng 16,6% so với năm trước, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Kinh tế - 08:00 09/01/2026

Tổ chức tín dụng muốn góp vốn, mua cổ phần phải giữ nợ xấu dưới 3%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký ban hành Thông tư số 60/2025/TT-NHNN quy định điều kiện, hồ sơ và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng.

Kinh tế - 06:30 09/01/2026

Kinh tế - xã hội năm 2025: Nhiều chỉ số cao kỷ lục; hoàn thiện thể chế có cường độ chưa từng thấy

Ngày 8/1, Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương đã được tổ chức trọng thể, kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kinh tế - 14:31 08/01/2026

Liên thông điện tử, quản lý nghĩa vụ tài chính về đất đai

Cục Thuế và Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ký kết Quy chế phối hợp về trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai. Sự kiện được đánh giá là bước tiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số quốc gia.

Kinh tế - 06:50 08/01/2026

Bán hàng online 2026: Cuộc thanh lọc khắc nghiệt của thị trường

Bước sang năm 2026, bán hàng online tại Việt Nam không còn là sân chơi dễ dãi. Thị trường bước vào giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ thể chuyên nghiệp mới có thể trụ vững.

Kinh tế - 19:05 07/01/2026

Hà Nội thu hút 76,9 triệu USD vốn FDI trong tháng 12

Theo Thống kê TP. Hà Nội, trong tháng 12/2025, thành phố Hà Nội thu hút 76,9 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).Tính chung năm 2025, thành phố Hà Nội thu hút gần 4,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Kinh tế - 13:46 07/01/2026