Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thông qua Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Checkee, Đoàn Cơ quan Đại học Quốc gia TPHCM và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo.Các chuyên gia tham dự Hội thảo.

Tham gia Hội thảo lần này có Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Tiến sĩ Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam, ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee, Tiến sĩ Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys và Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạch - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạng Internet vạn vật của Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc, cùng các Khoa/Viện đào tạo, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư, chuyển đổi số luôn là vấn đề làm nóng các diễn đàn kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối mặt với những thách thức lớn từ tác động tiêu cực của Covid-19, chuyển đổi số là một trong những chiến lược then chốt mà các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tình hình mới, cũng như phục hồi sau đại dịch.

Trong bài phát biểu mở đầu, TS. Trần Quý đã có những chia sẻ về thực trạng, những khó khăn trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SME tại Việt Nam như thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng để triển khai, thay đổi văn hóa…

Bên cạnh đó, ông Quý cũng đưa ra một số giải pháp trọng yếu như doanh nghiệp nên tìm cách tập trung chuyển đổi tư duy, mô hình kinh doanh hơn là chỉ đầu tư vào công nghệ nói chung. Ngoài ra, TS. Quý còn trình bày một số chính sách hỗ trợ từ nhà nước dành cho các doanh nghiệp SME, đặc biệt là những doanh nghiệp tại các vùng khó khăn.

Đồng tình với những chia sẻ của TS. Trần Quý rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu của xã hội, TS. Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam - cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đổi mới thiết kế sáng tạo với doanh nghiệp. Khi sự cạnh tranh ngày một tăng cao cũng là lúc doanh nghiệp cần có những ý tưởng đột phá trong tư duy chuyển đổi số để phát huy tốt vai trò của mình.

Các chuyên gia Hội thảo cũng đã đưa ra hàng loạt giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số. Ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee - trình bày Giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm - Cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp tại Việt Nam. TS. Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys - đưa ra “chìa khóa” để chinh phục trải nghiệm khách hàng bằng Master Channel và PangoCDP…

Thông qua Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ đó, đóng góp một phần giá trị cho công cuộc chuyển đổi số của nước nhà.

Hội thảo đã tập hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp SME mạnh dạn chuyển đổi số; đồng thời gợi mở các mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng địa phương.

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục