Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thông qua Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Checkee, Đoàn Cơ quan Đại học Quốc gia TPHCM và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.
Các chuyên gia tham dự Hội thảo.
Tham gia Hội thảo lần này có Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Tiến sĩ Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam, ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee, Tiến sĩ Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys và Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạch - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạng Internet vạn vật của Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc, cùng các Khoa/Viện đào tạo, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.
Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư, chuyển đổi số luôn là vấn đề làm nóng các diễn đàn kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối mặt với những thách thức lớn từ tác động tiêu cực của Covid-19, chuyển đổi số là một trong những chiến lược then chốt mà các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tình hình mới, cũng như phục hồi sau đại dịch.
Trong bài phát biểu mở đầu, TS. Trần Quý đã có những chia sẻ về thực trạng, những khó khăn trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SME tại Việt Nam như thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng để triển khai, thay đổi văn hóa…
Bên cạnh đó, ông Quý cũng đưa ra một số giải pháp trọng yếu như doanh nghiệp nên tìm cách tập trung chuyển đổi tư duy, mô hình kinh doanh hơn là chỉ đầu tư vào công nghệ nói chung. Ngoài ra, TS. Quý còn trình bày một số chính sách hỗ trợ từ nhà nước dành cho các doanh nghiệp SME, đặc biệt là những doanh nghiệp tại các vùng khó khăn.
Đồng tình với những chia sẻ của TS. Trần Quý rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu của xã hội, TS. Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam - cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đổi mới thiết kế sáng tạo với doanh nghiệp. Khi sự cạnh tranh ngày một tăng cao cũng là lúc doanh nghiệp cần có những ý tưởng đột phá trong tư duy chuyển đổi số để phát huy tốt vai trò của mình.
Các chuyên gia Hội thảo cũng đã đưa ra hàng loạt giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số. Ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee - trình bày Giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm - Cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp tại Việt Nam. TS. Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys - đưa ra “chìa khóa” để chinh phục trải nghiệm khách hàng bằng Master Channel và PangoCDP…
Thông qua Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ đó, đóng góp một phần giá trị cho công cuộc chuyển đổi số của nước nhà.
Hội thảo đã tập hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp SME mạnh dạn chuyển đổi số; đồng thời gợi mở các mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng địa phương.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị
Nga quyết định tạm dừng xuất khẩu xăng từ ngày 1/4 đến hết tháng 7 nhằm ổn định thị trường nội địa, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu chịu nhiều sức ép từ căng thẳng địa chính trị và gián đoạn chuỗi năng lượng.
Kinh tế - 16:00 29/03/2026
Công khai danh sách 85 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế tại Hưng Yên
Thuế tỉnh Hưng Yên công khai danh sách 85 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.
Kinh tế - 09:45 29/03/2026
Triệt phá vụ mua bán trái phép hơn 12.000 viên ma túy tổng hợp
Lực lượng Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Đồn Biên phòng Chiềng Sơn bắt quả tang hai đối tượng có hành vi mua bán trái phép hơn 12.000 viên ma tuý tổng hợp.
Kinh tế - 09:40 29/03/2026
Cocoon mở rộng hiện diện tại 45 thị trường, tiến gần vị thế thương hiệu mỹ phẩm đa quốc gia
Thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon chính thức ra mắt tại Pháp và nhiều quốc gia EU, nâng tổng số thị trường lên 45, đánh dấu bước tiến quan trọng của mỹ phẩm Việt trên bản đồ quốc tế.
Kinh tế - 09:15 29/03/2026
Ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC sau 4 năm rời vị trí
Sau khoảng 4 năm rời cương vị lãnh đạo, ông Trịnh Văn Quyết được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC tại một sự kiện diễn ra ở Gia Lai, đánh dấu lần xuất hiện công khai đáng chú ý của doanh nhân này trong hệ sinh thái doanh nghiệp.
Kinh tế - 13:40 28/03/2026
Nghị quyết 79: Bài toán dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước
Nắm giữ phần lớn nguồn lực quan trọng của nền kinh tế, doanh nghiệp nhà nước được kỳ vọng đóng vai trò dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa. Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn, hiệu quả hoạt động và mức độ kết nối với khu vực tư nhân vẫn còn hạn chế, đòi hỏi những thay đổi thực chất về quản trị và thể chế.
Kinh tế - 07:48 28/03/2026
Vật liệu gỗ xây dựng: Góc nhìn từ thị trường nguyên liệu đến chiến lược lâm nghiệp
Các công trình xây dựng hiện nay đang theo xu hướng ngày càng phải thực hiện các tiêu chí "xanh". Gỗ được coi là một vật liệu thay thế nhiều hơn trong vật liệu xây dựng tới đây.
Kinh tế - 06:00 28/03/2026
Giảm thuế bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu
Nhằm ứng phó với tình hình giá dầu thô thế giới biến động mạnh do căng thẳng tại eo biển Hormuz, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định giảm mạnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu.
Kinh tế - 15:11 27/03/2026
Nhật Bản xả dầu dự trữ, Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia để ứng phó khủng hoảng năng lượng do xung đột Trung Đông, trong khi Hàn Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu hóa dầu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước.
Kinh tế - 10:45 27/03/2026
Xuất khẩu nông sản cần chủ động trong "luật chơi" MRL
Dự thảo MRL mới của EU gia tăng áp lực lên nông sản Việt, đòi hỏi doanh nghiệp cần chủ động thích ứng và tham gia góp ý chính sách để giữ vững thị trường xuất khẩu.
Kinh tế - 09:30 27/03/2026
- Tin mới
-
Việt Nam chuẩn bị có tháp 108 tầng lọt top cao nhất thế giới
-
Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt
-
Bất động sản đối mặt chu kỳ thanh lọc, cán cân nghiêng về phía người mua
-
Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị
-
Quy hoạch Thủ đô 100 năm: Giữ lại cơ sở y tế, giáo dục trọng điểm ở trung tâm
-
Thiết bị và dịch vụ công nghệ đồng loạt tăng giá
- Đọc nhiều
-
1
Việt Nam chuẩn bị có tháp 108 tầng lọt top cao nhất thế giới
-
2
Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt
-
3
Bất động sản đối mặt chu kỳ thanh lọc, cán cân nghiêng về phía người mua
-
4
Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị
-
5
Quy hoạch Thủ đô 100 năm: Giữ lại cơ sở y tế, giáo dục trọng điểm ở trung tâm
-
6
Thiết bị và dịch vụ công nghệ đồng loạt tăng giá











