Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

00:30 31/10/2022

Thông qua Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Checkee, Đoàn Cơ quan Đại học Quốc gia TPHCM và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo.Các chuyên gia tham dự Hội thảo.

Tham gia Hội thảo lần này có Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Tiến sĩ Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam, ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee, Tiến sĩ Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys và Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạch - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạng Internet vạn vật của Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc, cùng các Khoa/Viện đào tạo, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư, chuyển đổi số luôn là vấn đề làm nóng các diễn đàn kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối mặt với những thách thức lớn từ tác động tiêu cực của Covid-19, chuyển đổi số là một trong những chiến lược then chốt mà các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tình hình mới, cũng như phục hồi sau đại dịch.

Trong bài phát biểu mở đầu, TS. Trần Quý đã có những chia sẻ về thực trạng, những khó khăn trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SME tại Việt Nam như thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng để triển khai, thay đổi văn hóa…

Bên cạnh đó, ông Quý cũng đưa ra một số giải pháp trọng yếu như doanh nghiệp nên tìm cách tập trung chuyển đổi tư duy, mô hình kinh doanh hơn là chỉ đầu tư vào công nghệ nói chung. Ngoài ra, TS. Quý còn trình bày một số chính sách hỗ trợ từ nhà nước dành cho các doanh nghiệp SME, đặc biệt là những doanh nghiệp tại các vùng khó khăn.

Đồng tình với những chia sẻ của TS. Trần Quý rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu của xã hội, TS. Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam - cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đổi mới thiết kế sáng tạo với doanh nghiệp. Khi sự cạnh tranh ngày một tăng cao cũng là lúc doanh nghiệp cần có những ý tưởng đột phá trong tư duy chuyển đổi số để phát huy tốt vai trò của mình.

Các chuyên gia Hội thảo cũng đã đưa ra hàng loạt giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số. Ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee - trình bày Giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm - Cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp tại Việt Nam. TS. Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys - đưa ra “chìa khóa” để chinh phục trải nghiệm khách hàng bằng Master Channel và PangoCDP…

Thông qua Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ đó, đóng góp một phần giá trị cho công cuộc chuyển đổi số của nước nhà.

Hội thảo đã tập hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp SME mạnh dạn chuyển đổi số; đồng thời gợi mở các mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng địa phương.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Bộ Công Thương muốn áp dụng khung giờ điện mới ngay từ tháng 6

Bộ Công Thương đang đề xuất sửa quy định để sớm áp dụng khung giờ điện mới theo Quyết định 963, thay vì chờ kỳ điều chỉnh giá điện tiếp theo. Nếu được thông qua trong tháng 6, giờ cao điểm buổi tối sẽ kéo dài thêm 2 tiếng, tác động trực tiếp tới chi phí sử dụng điện của doanh nghiệp và nhiều hộ tiêu dùng.

Kinh tế - 17:48 27/05/2026

Hơn 1.000 người lao động của Masan hưởng quyền mua cổ phiếu giá thấp

Theo nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị thông qua, Masan Consumer (mã chứng khoán MCH) dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP, bao gồm hơn 12,9 triệu cổ phiếu phát hành mới cùng hơn 32.000 cổ phiếu quỹ. Giá phát hành được ấn định ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu MCH trên thị trường.

Kinh tế - 16:24 27/05/2026

Hiện đại hóa logistics: ‘Đòn bẩy’ quan trọng giúp giảm chi phí lưu thông

Hiện đại hóa logistics được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.

Kinh tế - 07:28 25/05/2026

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

Kinh tế - 15:26 24/05/2026

Muốn có hàng triệu doanh nghiệp một người, phải cải cách thể chế

Mô hình “doanh nghiệp một người” đang nổi lên như một xu hướng mới của nền kinh tế số toàn cầu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về cải cách thể chế để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội hình thành lực lượng doanh nhân số quy mô lớn.

Kinh tế - 14:09 23/05/2026

Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống

Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Không còn chỉ tập trung vào thời trang, mỹ phẩm hay đồ gia dụng, các nền tảng online hiện đã mở rộng sang nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chế biến sẵn và hàng tiêu dùng thiết yếu – vốn được xem là lợi thế cốt lõi của hệ thống bán lẻ truyền thống.

Kinh tế - 06:28 22/05/2026

Đa dạng hóa nguồn vốn để mở rộng dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh nhu cầu vốn của nền kinh tế ngày càng lớn, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), việc phát triển đồng bộ thị trường vốn và các mô hình tài chính mới đang được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực lên hệ thống tín dụng ngân hàng và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 06:21 22/05/2026

Nông nghiệp phát thải thấp: Động lực mới nâng sức cạnh tranh cho nông sản

Chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp phát thải thấp đang trở thành hướng đi chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế xanh và các tiêu chuẩn phát triển bền vững ngày càng chi phối mạnh thương mại toàn cầu.

Kinh tế - 09:32 20/05/2026

Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 15-30 năm: Cơ hội và nhiệm vụ khả thi

Với Việt Nam, đầu tư công vào hạ tầng là hướng đi đúng nhưng để đáp ứng nhu cầu vốn, cần phải huy động nguồn tài trợ dài hạn, kỳ hạn 15 – 30 năm. Theo các chuyên gia, đây là bài toán có nhiều lời giải.

Kinh tế - 15:00 19/05/2026

Ngành đóng tàu mạnh sẽ nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngành đóng tàu Việt Nam đã và đang và khẳng định vị thế với thế giới về năng lực, có thể trở thành "cực tăng trưởng" công nghiệp, đóng góp đáng kể vào mục tiêu tăng trưởng hai con số, giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Kinh tế - 10:01 19/05/2026