Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Thông qua Hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Checkee, Đoàn Cơ quan Đại học Quốc gia TPHCM và Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.
Các chuyên gia tham dự Hội thảo.
Tham gia Hội thảo lần này có Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Tiến sĩ Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam, ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee, Tiến sĩ Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys và Tiến sĩ Đinh Ngọc Thạch - Trưởng nhóm Nghiên cứu mạng Internet vạn vật của Trường Đại học Soongsil Hàn Quốc, cùng các Khoa/Viện đào tạo, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.
Trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp lần thư tư, chuyển đổi số luôn là vấn đề làm nóng các diễn đàn kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối mặt với những thách thức lớn từ tác động tiêu cực của Covid-19, chuyển đổi số là một trong những chiến lược then chốt mà các doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tình hình mới, cũng như phục hồi sau đại dịch.
Trong bài phát biểu mở đầu, TS. Trần Quý đã có những chia sẻ về thực trạng, những khó khăn trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SME tại Việt Nam như thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng để triển khai, thay đổi văn hóa…
Bên cạnh đó, ông Quý cũng đưa ra một số giải pháp trọng yếu như doanh nghiệp nên tìm cách tập trung chuyển đổi tư duy, mô hình kinh doanh hơn là chỉ đầu tư vào công nghệ nói chung. Ngoài ra, TS. Quý còn trình bày một số chính sách hỗ trợ từ nhà nước dành cho các doanh nghiệp SME, đặc biệt là những doanh nghiệp tại các vùng khó khăn.
Đồng tình với những chia sẻ của TS. Trần Quý rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu của xã hội, TS. Phùng Văn Đông - Giám đốc AIT Việt Nam - cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đổi mới thiết kế sáng tạo với doanh nghiệp. Khi sự cạnh tranh ngày một tăng cao cũng là lúc doanh nghiệp cần có những ý tưởng đột phá trong tư duy chuyển đổi số để phát huy tốt vai trò của mình.
Các chuyên gia Hội thảo cũng đã đưa ra hàng loạt giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp SME trong quá trình chuyển đổi số. Ông Phạm Văn Quân - CEO Công ty CP Công nghệ Checkee - trình bày Giải pháp Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm - Cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp tại Việt Nam. TS. Đinh Mộng Kha - CEO VietGuys - đưa ra “chìa khóa” để chinh phục trải nghiệm khách hàng bằng Master Channel và PangoCDP…
Thông qua Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm từ lý thuyết, chính sách và thực tiễn cũng như đề xuất giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; từ đó, đóng góp một phần giá trị cho công cuộc chuyển đổi số của nước nhà.
Hội thảo đã tập hợp nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp SME mạnh dạn chuyển đổi số; đồng thời gợi mở các mô hình kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng địa phương.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng ấn định ngày khởi công siêu cảng hơn 45.000 tỷ đồng
Dự án Bến cảng container Liên Chiểu – công trình cảng biển quy mô lớn tại miền Trung – sẽ chính thức được khởi công vào ngày 25/4/2026. Với tổng vốn đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng trở thành động lực phát triển logistics và giao thương quốc tế của khu vực.
Kinh tế - 14:30 19/04/2026
Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử: Hướng đi chiến lược cho kinh tế số nông nghiệp Live
Với quy mô dân số nông thôn chiếm gần 62% và hơn 9 triệu hộ nông dân, việc số hóa hoạt động sản xuất - tiêu thụ nông sản đang mở ra không gian thị trường hoàn toàn mới, giúp nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.
Kinh tế - 14:01 18/04/2026
Hoàn thiện thể chế, ‘đòn bẩy’ cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô bứt tốc
Từ thực tiễn hoạt động, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng yêu cầu cấp thiết hiện nay là cụ thể hóa giải pháp theo từng “điểm nghẽn”, trong đó, cần hoàn thiện thể chế-“đòn bẩy”cho công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thủ đô bứt tốc.
Kinh tế - 07:23 18/04/2026
Nông nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh
Tại Hội thảo “Nông nghiệp thông minh” diễn ra ngày 17/4 tại TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và cạnh tranh toàn cầu, nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.
Kinh tế - 07:00 18/04/2026
Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới
Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 10:19 17/04/2026
Cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị của Doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố được tổ chức sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, thành phố cam kết tiếp tục thực hiện những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Kinh tế - 08:30 17/04/2026
Động lực tăng trưởng từ nền tảng sản xuất công nghiệp
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội đang khẳng định vai trò là động lực then chốt, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Kinh tế - 15:35 16/04/2026
Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%
Từ ngày 16/4/2026, chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được áp dụng theo nghị quyết mới của Quốc hội. Cơ quan thuế và hải quan triển khai và phổ biến đến doanh nghiệp.
Kinh tế - 08:36 16/04/2026
Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng
Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
Kinh tế - 16:45 15/04/2026
Petrovietnam linh hoạt các giải pháp, góp phần ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn-Petrovietnam (PVNDB) đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp nhằm ứng phó, hỗ trợ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và các thương nhân đầu mối xăng dầu, qua đó góp phần điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
Kinh tế - 15:56 15/04/2026
- Tin mới
-
Đà Nẵng ấn định ngày khởi công siêu cảng hơn 45.000 tỷ đồng
-
TP.HCM lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng, quy tụ loạt tập đoàn lớn
-
Giá cao su hôm nay 19/4: Kết thúc tuần giao dịch giằng co mạnh, áp lực giảm chiếm ưu thế cuối tuần
-
Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Thị trường đi ngang
-
Giá sầu riêng hôm nay 19/4: Sầu Thái và Ri6 Quay đầu giảm
-
Thương hiệu Việt tăng tốc “nội lực” để đón làn sóng giao hàng siêu nhanh
- Đọc nhiều
-
1
Đà Nẵng ấn định ngày khởi công siêu cảng hơn 45.000 tỷ đồng
-
2
TP.HCM lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng, quy tụ loạt tập đoàn lớn
-
3
Giá cao su hôm nay 19/4: Kết thúc tuần giao dịch giằng co mạnh, áp lực giảm chiếm ưu thế cuối tuần
-
4
Giá lúa gạo hôm nay 19/4: Thị trường đi ngang
-
5
Giá sầu riêng hôm nay 19/4: Sầu Thái và Ri6 Quay đầu giảm
-
6
Thương hiệu Việt tăng tốc “nội lực” để đón làn sóng giao hàng siêu nhanh











