Trung Quốc kiểm soát chặt dịch Covid-19, thủy sản Việt Nam xuất khẩu vẫn tăng gấp đôi

09:33 24/04/2022

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đang tăng nhanh trở lại. Trong quý 1, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 326 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Tổng cục Hải quan, trong quý 1 vừa qua xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 326 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, mặt hàng cá tra có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đạt 65.000 tấn tương đương 165 triệu USD, tăng 87% về lượng và tăng 2,6 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Giá cá tra trung bình đạt 2.530 USD/tấn, tăng 74%.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu tôm đã có tín hiệu phục hồi tăng trưởng tốt vào đầu năm nay sau khi giảm đến 22% trong năm 2021.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh bất chấp Zero COVID, phong tỏa nhiều thành phố lớnXuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh bất chấp Zero COVID, phong tỏa nhiều thành phố lớn

Theo VASEP, trong bối cảnh, Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu “Zero Covid-19”, và siết chặt quy trình nhập khẩu thực phẩm, việc thủy sản vẫn có sự tăng trưởng cho thấy nhu cầu của thị trường Trung Quốc đang rất lớn.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO cho biết, việc Trung Quốc kiên định với chính sách Zero Covid-19, tăng cường kiểm dịch với thủy sản đông lạnh là khó khăn chung của tất cả thị trường xuất khẩu thủy sản, không riêng Việt Nam.

“Nhìn chung, việc phong tỏa, kiểm dịch ở Trung Quốc cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu thủy sản vì các doanh nghiệp đã quen và thích nghi với điều này trong hai năm qua.

Cho dù bị ảnh hưởng cũng không đáng kể, bởi nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc đang rất cao”, bà Hằng nói.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý 1/2022 ngoài sự hồi phục mạnh từ thị trường Trung Quốc, các thị trường quan trọng khác cũng có mức tăng trưởng mạnh như: Nhật Bản tăng 82%, EU tăng 62%, Mỹ tăng 57%… Tổng kim ngạch xuất khẩu quý 1 đạt 2,52 tỉ USD, tăng trên 45% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng tăng 788 triệu USD. Đặc biệt trong tháng 3 vừa qua có sự tăng trưởng mạnh đến 60% so với tháng 2 và là tháng đầu tiên trong lịch sử ngành xuất khẩu thủy sản ghi nhận kim ngạch vượt 1 tỉ USD.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 8/9: OPEC+ tăng sản lượng, áp lực giảm giá ngày càng lớn

Giá dầu thế giới mở cửa tuần mới trong xu hướng giảm, khi OPEC+ khẳng định sẽ tiếp tục nâng sản lượng khai thác từ tháng 10. Trong nước, giá xăng dầu cũng được dự báo có thể hạ nhiệt sau kỳ điều chỉnh tăng nhẹ trước đó.

Thị trường - 06:46 08/09/2025

Tỷ giá USD hôm nay 8/9: Đồng bạc xanh suy yếu, Fed đứng trước áp lực cắt giảm lãi suất

Rạng sáng 8/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 25.248 đồng. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu khi chỉ số US Dollar Index (DXY) lùi về 97,74 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất.

Thị trường - 06:06 08/09/2025

Giá vàng hôm nay 8/9: Neo đỉnh kỷ lục 135,4 triệu đồng/lượng, chuyên gia dự báo còn tăng sốc

Giá vàng trong nước sáng nay 8/9 tiếp tục neo ở mốc cao nhất mọi thời đại sau chuỗi ngày liên tiếp xác lập đỉnh mới. Trong khi đó, giá vàng thế giới khởi động tuần bằng nhịp điều chỉnh nhẹ, nhưng triển vọng vẫn được đánh giá lạc quan.

Thị trường - 05:51 08/09/2025

Giá heo hơi hôm nay 8/9: Tăng mạnh cả ba miền, miền Nam áp sát mốc 59.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi sáng nay (8/9) tiếp tục sôi động khi giá đồng loạt tăng ở cả ba miền. Miền Bắc và miền Trung duy trì đà đi lên, trong khi miền Nam tiến sát mốc 59.000 đồng/kg, cho thấy triển vọng khả quan của thị trường trong ngắn hạn.

Thị trường - 05:46 08/09/2025

Giá tiêu hôm nay 8/9: Giảm 1.000 đồng/kg, xuất khẩu tháng 8 tăng gần 140 triệu USD

Giá tiêu trong nước sáng nay 8/9 tiếp tục giảm, đưa mức trung bình xuống 151.200 đồng/kg, trong khi hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch gần 140 triệu USD trong tháng 8.

Thị trường - 05:42 08/09/2025

Giá cà phê hôm nay 8/9: Đi ngang trong nước, quốc tế tiếp tục giảm

Giá cà phê trong nước sáng nay 8/9 ghi nhận xu hướng đi ngang sau nhiều phiên giảm mạnh, duy trì quanh mức 113.100 đồng/kg. Trên sàn quốc tế, cả Robusta và Arabica vẫn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh giảm.

Thị trường - 05:38 08/09/2025

Giá sầu riêng hôm nay 8/9: Biến động theo từng khu vực

Giá sầu riêng hôm nay 8/9, giá thu mua sầu riêng tại các khu vực có sự điều chỉnh giảm đối với các kho nhỏ, các kho lớn hiện vẫn giữ mức ổn định. Sầu riêng Ri6 loại A dao động mức 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Thị trường - 05:31 08/09/2025

Giá bạc tiếp tục tăng nhẹ: Thị trường chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ và tín hiệu từ FED

Giá bạc trong nước tiếp tục đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 7/9. Mặc dù giá bạc thế giới có phần đi ngang, nhưng triển vọng đi lên của kim loại quý này vẫn được củng cố nhờ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Thị trường - 10:43 07/09/2025

Giá lúa gạo hôm nay ngày 7/9: Không biến động, thị trường lúa gạo bình ổn trong tuần qua

Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay (7/9), tại thị trường trong nước đi ngang. Trong tuần qua, lúa gạo trong nước bình ổn, giá gạo xuất khẩu các loại đứng giá.

Thị trường - 10:37 07/09/2025

Giá sầu riêng hôm nay 7/9: Thị trường không ổn định

Giá sầu riêng hôm nay 7/9, giá thu mua sầu riêng tại các khu vực tùy loại, tùy kho có sự điều chỉnh, sầu Thái loại A dao động từ 77.000 – 85.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:32 07/09/2025