VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ với hàng hóa đã có C/O

10:38 14/02/2023

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa đã được cấp C/O.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản trả lời Công văn số 1963/GSQL-GQ4 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (sau đây gọi tắt là Dự thảo).

Theo quy định tại Dự thảo, cơ quan hải quan sẽ thực hiện thủ tục để xác định trước xuất xứ hàng hóa đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu (theo đề nghị của tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu); kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả hàng hóa đã được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và hàng hóa chưa có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa).

VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ với hàng hóa đã có C/O.VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ với hàng hóa đã có C/O.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương hoặc Tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và thực hiện kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, sẽ có trường hợp, doanh nghiệp được cấp C/O sẽ phải chịu sự giám sát, kiểm tra, xác minh của nhiều cơ quan cùng một lúc (cơ quan cấp C/O và cơ quan hải quan) gây ra sự chồng chéo trong quản lý và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

VCCI đề xuất cần sửa đổi, bổ sung quy định này theo hướng là đối với những hàng hóa đã được kiểm tra, xác minh và có cấp C/O, cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa.

Cũng theo VCCI, dự thảo này cũng có nội dung, với trường hợp người khai hải quan xuất trình chứng từ, chứng minh không đúng thời hạn quy định (thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của cơ quan), Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan sẽ báo cáo, đề xuất Cục Hải quan tỉnh thành tiến hành kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, doanh nghiệp cũng sẽ gặp trường hợp dù đã có C/O nhưng vẫn có hai đoàn kiểm tra về xuất xứ hàng hóa thuộc hai cơ quan, tổ chức khác nhau.

Về vấn đề này, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sẽ sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng là cơ quan hải quan sẽ thông báo tới cơ quan hoặc tổ chức cấp C/O để phối hợp điều tra, xác minh cơ sở sản xuất. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức cấp C/O đã kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất thì sẽ tiến hành thông báo cho cơ quan hải quan về kết quả này.

Ngoài ra, dự thảo quy định trường hợp người khai không đủ cơ sở để chứng minh xuất xứ hàng hóa là phù hợp, cơ quan hải quan sẽ dựa vào các hồ sơ hiện có để xử lý vi phạm theo quy định và yêu cầu người khai cần bổ sung xuất xứ đầy đủ theo kết quả kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa, đồng thời, thông báo kết quả này đến cơ quan có thẩm quyền.

Điều này gây ra những hạn chế như khó khăn về chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, giảm ý nghĩa của hoạt động cấp C/O của tổ chức. Việc cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, xác minh trong trường hợp hàng hóa đã được cấp C/O trước đó có thể dẫn đến kết quả xác minh, kiểm tra của cơ quan hải quan và tổ chức cấp C/O không thống nhất.

Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh lại quy định này của dự thảo theo hướng là cơ quan hải quan chỉ kiểm tra, xác minh các trường hợp hàng hóa chưa được cấp C/O. Nếu hàng hóa đã được cấp C/O trước đó thì đơn vị sẽ sử dụng kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan, tổ chức cấp C/O.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Đà Nẵng có gì mới lạ?

Nhiều hoạt động hấp dẫn đang chờ đón người dân và du khách đến thành phố biển Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Xã hội - 05:59 21/04/2025

Thời tiết ngày 15/4: Miền Bắc nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã hội - 06:48 15/04/2025

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã trở thành một trụ cột quan trọng, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.

Xã hội - 06:15 15/04/2025

50 năm thống nhất đất nước: Ngày 14/4/1975, Chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh

Ngày 14/4/1975, thể theo nguyện vọng của toàn quân, toàn dân, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chính thức đặt tên Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định là Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Xã hội - 06:14 14/04/2025

Từ bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, nghĩ về tư duy hội nhập trong kỷ nguyên mới

Hội nhập quốc tế đã trở thành một bộ phận hữu cơ của chiến lược phát triển quốc gia kể từ công cuộc Đổi mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, đòi hỏi tư duy về hội nhập cũng phải được cập nhật và nâng tầm trong kỷ nguyên mới. Bài viết "Vươn mình trong hội nhập quốc tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm là một chỉ đạo quan trọng, thể hiện cách tiếp cận mới của Đảng về hội nhập trong điều kiện đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Xã hội - 07:20 12/04/2025

Toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Xã hội - 11:14 10/04/2025

Đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Xã hội - 09:14 10/04/2025

Tàu Thống nhất thiết kế đặc biệt sẽ lăn bánh chào mừng ngày 30/4

Đường sắt tổ chức chạy đôi tàu thiết kế riêng mang tên "Đoàn tàu Thống nhất" dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4.

Xã hội - 14:16 09/04/2025

Bắc Giang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội

Tỉnh Bắc Giang đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân và đối tượng thu nhập thấp theo Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 27/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Xã hội - 10:33 09/04/2025

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội thành công tốt đẹp: Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Armenia - Uzbekistan

Chuyến thăm chính thức Armenia, Uzbekistan của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã kết thúc thành công, thổi một “luồng gió mới” cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam với hai nước, đồng thời mở ra một thời kỳ hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn.

Xã hội - 09:52 09/04/2025