VCCI đề xuất bổ sung tiêu chí hàng hóa thuộc diện kiểm tra trên sàn thương mại điện tử

00:00 03/11/2022

Liên đoàn Thương mại và Công nghệ Việt Nam đề nghị bổ sung cách xác định chủ sở hữu và tiêu chí xác định đối tượng thuộc diện kiểm tra là hàng hoá lưu thông bằng phương thức thương mại điện tử.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có một số góp ý đối với Dự thảo Thông tư Quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường thay thế Thông tư số 26/2012TT-BKHCN và Thông tư số 12/2017/TT-BKHCN.

VCCI bổ sung tiêu chí hàng hóa thuộc diện kiểm tra trên sàn thương mại điện tử.VCCI bổ sung tiêu chí hàng hóa thuộc diện kiểm tra trên sàn thương mại điện tử.

Bổ sung cách xác định chủ sở hữu hàng hoá và tiêu chí xác định đối tượng thuộc diện kiểm tra

Theo VCCI, trên thực tế, hàng hoá được giao dịch qua các sàn thương mại điện tử thường là hàng hoá đã được bao gói đầy đủ, bao gồm cả các biện pháp chống sốc, chống va chạm. Trường hợp kiểm tra các sản phẩm này sẽ yêu cầu phải mở các bao gói, trong trường hợp hoạt động kiểm tra làm ảnh hưởng đến sản phẩm thì trách nhiệm khắc phục hay bao gói lại chưa được quy định cụ thể. Phản ánh của doanh nghiệp cho thấy đây là bất cập mà chưa có hướng giải quyết do thiếu quy định của pháp luật.

Về phương thức kiểm tra (Điều 5, dự thảo Thông tư), VCCI nhận định, quy định hiện tại chưa rõ kế hoạch kiểm tra đối với hàng hoá giao dịch trên sàn thương mại điện tử sẽ được phân loại theo mặt hàng hay theo sàn hay theo người bán?

Nếu một sàn có đơn vị vận chuyển riêng thì có kiểm tra theo chuyến hàng hay tiêu chí nào. Quy định chung chung như hiện tại sẽ dẫn đến khả năng có thể kiểm tra tất cả, nếu trong trường hợp kiểm tra hàng hoá trên đường vận chuyển một xe vận chuyển có thể phải kiểm tra hết toàn bộ, hoặc nếu chỉ kiểm tra một mặt hàng nhưng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của tất cả các mặt hàng còn lại.

Cũng theo VCCI, định nghĩa về chủ sở hữu hàng hoá đối với hàng hoá đang trên đường vận chuyển, được mua bán thông qua sàn thương mại điện tử được xác định như thế nào? Việc này liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ của người vận chuyển, làm căn cứ để tiến hành việc kiểm tra đúng pháp luật và cho phép người vận chuyển có quyền từ chối phối hợp việc kiểm tra một cách minh bạch hơn.

Từ các phân tích trên, VCCI đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung cách xác định chủ sở hữu hàng hoá và tiêu chí xác định đối tượng thuộc diện kiểm tra là hàng hoá được lưu thông bằng phương thức thương mại điện tử; bổ sung vào nội dung của mẫu Biên bản kiểm tra các quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu hàng hoá, người vận chuyển, cán bộ thuộc đoàn kiểm tra đối với hàng hoá sau kiểm tra nếu không phát hiện vi phạm nhưng có xảy ra thiệt hại phát sinh từ hoạt động kiểm tra Nhà nước về chất lượng.

Bổ sung quy định về công khai kế hoạch kiểm tra

Về căn cứ kiểm tra đột xuất về chất lượng hàng hoá (Điều 5 Dự thảo), một trong những căn cứ kiểm tra đột xuất về chất lượng hàng hóa hiện hành là: “Theo yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hoá” (điểm a, Khoản 2, Điều 5).

Tuy nhiên, cũng theo VCCI, quy định này chưa đủ rõ ràng (không rõ về phạm vi của “yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng hàng hóa” là như thế nào? Hoặc phạm vi này là quá rộng và có thể kiểm tra doanh nghiệp bất kì lúc nào vì bất kì lý do nào liên quan đến kiểm tra chất lượng hàng hóa) và có thể dễ bị lạm dụng để tiến hành kiểm tra và ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của doanh nghiệp.

Từ đó, VCCI đề nghị ban soạn thảo xem xét quy định các căn cứ cụ thể, rõ ràng về việc kiểm tra đột xuất chất lượng hàng hóa theo yêu cầu của cơ quan quản lý, nếu không thể quy định rõ ràng hơn, đề nghị bỏ quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 5 dự thảo Thông tư, các căn cứ còn lại quy định tại khoản 2, Điều 5 đã bảo đảm phản ánh đầy đủ, hợp lý các căn cứ để kiểm tra đột xuất chất lượng hàng hóa.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

CSGT Hà Nội chuyển từ “xử lý trực tiếp” sang “quản trị giao thông hiện đại”

Cảnh sát giao thông Hà Nội từng bước chuyển từ mô hình quản lý truyền thống sang mô hình điều hành giao thông dựa trên dữ liệu thời gian thực, tự động phân tích lưu lượng.

Xã hội - 07:00 06/02/2026

"Tết ấm áp" lan tỏa tại Hưng Yên: Trao quà, bàn giải pháp chăm sóc người cao tuổi

Sáng ngày 5/2/2026, tại Trung tâm Dưỡng lão An Thái (tỉnh Hưng Yên), Hội Quân dân y Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty CP Ao Vua và Trung tâm Dưỡng lão An Thái đã tổ chức Hội thảo "Chăm sóc người già ban ngày" và Chương trình "Tết ấm áp cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn". Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học và đại diện cộng đồng, với mục tiêu thúc đẩy các giải pháp thiết thực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và hỗ trợ các hộ ngh

Xã hội - 21:30 05/02/2026

Siết trách nhiệm quảng cáo thực phẩm của KOL, KOC

Quy định mới về an toàn thực phẩm siết chặt quản lý quảng cáo trên mạng xã hội, chấm dứt quảng cáo lố, tiếp tay bán thực phẩm kém chất lượng.

Xã hội - 15:15 05/02/2026

Công bố quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia năm 2025

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính ký quyết định công nhận 30 bảo vật quốc gia đợt 14, gồm nhiều hiện vật cổ quý giá từ Đông Sơn, Óc Eo, Trần, Lê và nhiều nền văn hóa khác.

Xã hội - 09:35 05/02/2026

Khuyến khích người dân phản ánh dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công an khuyến khích người dân phản ánh ngay các dấu hiệu vi phạm quy định an toàn giao thông cho lực lượng công an thông qua các kênh như VNeID hoặc ứng dụng VNeTraffic.

Xã hội - 08:00 05/02/2026

Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân đã được đơn vị đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, anh Dũng đã tử vong tại bệnh viện.

Xã hội - 14:35 04/02/2026

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 7 cây vàng qua biên giới

Đối tượng khai nhận số vàng 263,16 gram, tương đương 7 cây vàng, được sàng lọc trong quá trình khai thác cát tại Lào, sau đó đúc thành miếng và vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ.

Xã hội - 08:15 04/02/2026

Nhìn thẳng rào cản của Y học cổ truyền để mở đường phát triển bền vững

Chiều ngày 03/02/2026, buổi tọa đàm với chủ đề “Thách thức, khó khăn và rào cản với y học cổ truyền” đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, nhằm trao đổi, phân tích và làm rõ những vấn đề đặt ra đối với y học cổ truyền trong bối cảnh hiện nay.

Xã hội - 21:55 03/02/2026

Choáng váng trước “sào huyệt” lừa đảo tại Campuchia: Đồn cảnh sát, ngân hàng giả được dàn dựng tinh vi

Những hình ảnh mới được công bố từ hiện trường cho thấy các đường dây lừa đảo tại Campuchia đã dựng lên cả “văn phòng nhà nước”, đồn cảnh sát và ngân hàng giả với mức độ tinh vi hiếm thấy, phục vụ các cuộc gọi video nhằm thao túng, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ở nhiều quốc gia.

Xã hội - 15:30 03/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 rộn ràng sắc Tết, kích cầu tiêu dùng đầu năm

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 nhanh chóng thu hút đông đảo người dân và doanh nghiệp tham gia. Không gian mua sắm, trưng bày hàng hóa và kết nối giao thương mang đậm không khí Tết Nguyên đán, góp phần tạo sức bật cho thị trường tiêu dùng đầu năm.

Xã hội - 14:10 03/02/2026