Vì sao, ô tô giá rẻ ồ ạt được nhập khẩu về Việt Nam?
Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 08/2022, các doanh nghiệp và hãng xe đã đưa về Việt Nam 9.906 xe ô tô nhập khẩu với giá trị kim ngạch đạt 206,25 triệu USD, tăng 67,9% so với nửa cuối tháng Bảy.
Việc đứt gãy chuỗi cung ứng và khủng hoảng thiếu linh kiện phụ tùng đã ảnh hưởng tới nhu cầu sở hữu xe ô tô của khách hàng, người tiêu dùng. Theo đó, nhiều doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu xe để giao cho khách hàng, đặc biệt là những dòng xe nhập khẩu. Để có thể sớm lấy xe, nhiều khách hàng đã phải chấp nhận mua xe "kèm lạc", tức mua chênh hàng chục triệu đồng so với hãng công bố hoặc mua thêm các gói phụ kiện bổ sung từ đại lý. Đó là những lý do mà xe ô tô giá rẻ ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu tháng Tám.

Trước nhu cầu mua xe ngày càng cao của người dân, các doanh nghiệp cũng tích cực nhập khẩu xe về phân phối bất chấp tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch). Theo đó, chỉ trong 15 ngày đầu tháng 08/2022, các doanh nghiệp và hãng xe đã đưa về Việt Nam 9.906 xe ô tô nhập khẩu với giá trị kim ngạch đạt 206,25 triệu USD.
Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 8.840 xe, kim ngạch nhập khẩu đạt gần 147,6 triệu USD. Tính trung bình mỗi ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu về nước trong nửa đầu tháng 8 có giá trị gần 391 triệu đồng, thấp hơn tới 60,6 triệu đồng/xe so với giá trung bình của xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu về nước từ đầu năm đến ngày 15/08/2022.
So với nửa cuối tháng Bảy, lượng ô tô nguyên chiếc tăng tới 67,9% (tương đương 3.884 xe), trong khi so với cùng kỳ năm ngoái tăng 58,62% (tương đương 3.550 xe).
Thống kê của Tổng cục Hải Quan cũng cho thấy, so với giá trung bình ô tô nhập khẩu về nước trong nửa cuối tháng 07/2022, giá ô tô nhập khẩu trong nửa đầu tháng Tám thậm chí rẻ hơn tới gần 78 triệu đồng/xe.
Số lượng xe ô tô nhập khẩu về nước 15 ngày đầu tháng Tám bằng 69% so với lượng xe ô tô nhập khẩu về nước trong cả tháng 07/2022 vừa qua. Về thị trường nhập khẩu Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc vẫn là 03 thị trường nhập khẩu xe ô tô lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu tháng Tám.
Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, nhu cầu mua xe nhập khẩu của người dân đã tăng mạnh trong 07 tháng đầu năm 2022. Theo đó, chỉ tính riêng trong tháng Bảy, doanh số bán hàng của xe nhập khẩu nguyên chiếc là 16.495 xe, tăng 17% so với tháng trước.
Hải Dương (t/h)
- Cùng chuyên mục
Ôtô ngập nước, cần làm gì để được bảo hiểm chi trả
Ảnh hưởng của cơn bão Bualoi khiến nhiều tuyến phố Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc biến thành sông, hàng loạt phương tiện phải ngâm trong nước. Chi phí sửa chữa sau ngập thường lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, đặc biệt với xe bị thủy kích, hỏng động cơ. Phải xử lý xe bị ngập nước như thế nào để hãng bảo hiểm chấp thuận chi trả...
Thương hiệu Xe - 06:00 02/10/2025
Toyota chuyển hướng xanh: Hybrid thích ứng thị trường xe điện Việt
Toyota Việt Nam (TMV) đã tung ra một "nước cờ" chiến lược đầu tư mạnh tay vào sản xuất xe hybrid ngay tại chỗ. Bước đi này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản thích ứng với xu hướng xanh hóa toàn cầu mà còn khéo léo vượt qua thách thức hạ tầng trạm sạc còn hạn chế trong nước, khẳng định vị thế giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như VinFast.
Thương hiệu Xe - 05:40 01/10/2025
Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.
Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025
BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam
Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.
Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025
SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc
Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.
Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025
Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường
Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.
Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025
Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025
VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”
Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.
Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025
Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam
Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.
Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025
Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới
Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.
Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025
- Tin mới
-
Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất ở Hoàng Su Phì, Lao Chải, Hà Giang, Thanh Thủy
-
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/10: Gạo nguyên liệu xuất khẩu tiếp đà giảm
-
Chống buôn lậu và hiện đại hóa hải quan: Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 9 biện pháp nghiệp vụ vào Luật Hải quan
-
iPhone 11 Pro Max và Apple Watch Series 3 chính thức bị Apple liệt vào danh sách "đồ cổ"
-
Xuyên đêm khắc phục thiệt hại sau bão số 10
-
OpenAI ra mắt tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh, bảo vệ thanh thiếu niên trên ChatGPT
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất ở Hoàng Su Phì, Lao Chải, Hà Giang, Thanh Thủy
-
2
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/10: Gạo nguyên liệu xuất khẩu tiếp đà giảm
-
3
Chống buôn lậu và hiện đại hóa hải quan: Bộ Tài chính đề xuất bổ sung 9 biện pháp nghiệp vụ vào Luật Hải quan
-
4
iPhone 11 Pro Max và Apple Watch Series 3 chính thức bị Apple liệt vào danh sách "đồ cổ"
-
5
Xuyên đêm khắc phục thiệt hại sau bão số 10
-
6
OpenAI ra mắt tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh, bảo vệ thanh thiếu niên trên ChatGPT