Việt Nam đặt mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, giảm phát thải cho phát triển kinh tế-xã hội

06:34 16/10/2025

Mục tiêu tổng quát của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, chất lượng cao, giảm phát thải cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga.

Nhận lời mời của Chính phủ Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm làm việc tại Nga và tham dự Diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” lần thứ 8 được tổ chức tại thành phố Moskva từ ngày 15-17/10.

Đây là diễn đàn quốc tế thường niên, bắt đầu được tổ chức từ năm 2016 do Chính phủ Nga bảo trợ, nhằm thảo luận về xu hướng chính của ngành nhiên liệu và năng lượng thế giới, xác định các giải pháp về kinh tế, công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế để ứng phó với các thách thức, rủi ro và thúc đẩy ngành năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn năm nay thu hút sự tham dự của gần 5.000 đại biểu đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 70 sự kiện phong phú được tổ chức.

Các thành viên đoàn Việt Nam cùng các đại biểu tại diễn đàn.
Các thành viên đoàn Việt Nam cùng các đại biểu tại diễn đàn.

Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Aleksandr Novak, Phó Thủ tướng Belarus Viktor Karankevich, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ Haitham Al-Ghais, Tổng Thư ký Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt Mohamed Hamel và đại diện chính phủ một số nước đồng chủ trì và phát biểu tại Phiên toàn thể đầu tiên của diễn đàn với chủ đề “Thị trường năng lượng toàn cầu: Chuyển đổi quan hệ và cân bằng lợi ích”.

Các đại biểu thống nhất đánh giá, ngành năng lượng đang phải đối mặt với những thách thức lớn do tình hình địa chính trị phức tạp, căng thẳng gia tăng ở nhiều khu vực dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, thị trường tiêu thụ và nguồn cung đều bị tác động và có nhiều bất ổn.

Tuy nhiên, với quy mô dân số thế giới ngày càng tăng, có thể đạt 10 tỷ người vào năm 2050 và kinh tế thế giới ngày càng mở rộng, nhu cầu năng lượng sẽ ngày càng tăng. Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ mới, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo thì nhu cầu đối với các nguồn năng lượng truyền thống như dầu, khí đốt vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các đại biểu cho rằng, cần đa dạng hóa nguồn cung và thị trường, bảo đảm nguồn cung bền vững, ổn định và giá cả cạnh tranh là cách thức tốt nhất để bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích của thị trường toàn cầu trước các sức ép từ chủ nghĩa bảo hộ, các biện pháp hạn chế hay hàng rào thuế quan.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại diễn đàn.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga đã mời đoàn Việt Nam tham dự sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa, nơi lãnh đạo các nước cùng các doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận về các xu hướng cấp bách của ngành năng lượng thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá, thế giới ngày nay đang chịu tác động của biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, đòi hỏi ngành năng lượng toàn cầu phải nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, thúc đẩy nghiên cứu-ứng dụng khoa học công nghệ, giảm phát thải trong khai thác, chế biến và sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống, phát triển các nguồn năng lượng mới xanh, sạch, hiệu suất cao.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, năng lượng có vai trò trọng yếu, vừa bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững; năng lượng không chỉ là tài nguyên hay nhiên liệu đơn thuần mà đang trở thành nền tảng của hòa bình, phát triển, công bằng, năng lượng của tương lại, năng lượng vì con người.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thông tin đến các đại biểu về mục tiêu tổng quát của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, chất lượng cao, giảm phát thải cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đông đảo các đại biểu tham dự diễn đàn.
Đông đảo các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cũng giải đáp vấn đề được các đại biểu quan tâm là kế hoạch của Chính phủ Việt Nam liên quan việc mở rộng hạ tầng và nâng cao năng lực kỹ thuật để tiếp nhận LNG. Việc triển khai và mở rộng đầu tư hạ tầng kho cảng LNG đã được tính toán và quy hoạch đồng bộ với tiến độ các dự án nhà máy điện khí.

Theo đó, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho biết, sẽ có khoảng 10-14 cụm kho cảng LNG cho các nhà máy điện khí tương ứng ở tất cả các vùng miền của Việt Nam; các nhà đầu tư kho cảng LNG và điện khí Việt Nam đang rất tích cực triển khai, phấn đấu đưa các nhà máy vào vận hành thương mại trong giai đoạn 2028-2030.

Việt Nam hoan nghênh việc các nhà đầu tư trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao năng lực phát triển và vận hành hạ tầng kho cảng LNG với các công ty của Nga và các nước khác trên thế giới.

Theo báo Nhân Dân

  • Cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 12/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ se lạnh, xuất hiện sương mù rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 12/2/2026, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Trời rét về đêm và sáng, nền nhiệt giảm khiến cảm giác lạnh rõ rệt, trong khi ban ngày thời tiết tương đối ổn định.

Tin tức - 05:52 12/02/2026

Cả nước có gần 955.000 ha đất tự nhiên chưa sử dụng

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến ngày 31/12/2024, cả nước có tổng diện tích tự nhiên 33.214.437 ha, trong đó nhóm đất nông nghiệp 28.147.279 ha, nhóm đất chưa sử dụng còn 954.951 ha.

Tin tức - 12:45 11/02/2026

Siết quản lý thức ăn đường phố, vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Cơ sở vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng, thậm chí buộc tiêu hủy thực phẩm nếu sử dụng phụ gia sai quy định hoặc không bảo đảm điều kiện vệ sinh.

Tin tức - 10:55 11/02/2026

Hà Nội khai mạc 'không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết 2026'

Tối 10/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND xã Đa Phúc tổ chức khai mạc Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Xuân Đoàn Viên”.

Tin tức - 08:11 11/02/2026

Cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3

Theo kế hoạch của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp chứng nhận kiểm định bản điện tử, tích hợp mã QR và mức khí thải cho chủ xe từ ngày 1/3.

Tin tức - 07:45 11/02/2026

Thanh Hóa sẽ kiểm tra bảo vệ môi trường 80 cơ sở, doanh nghiệp

Đây là những cơ sở, doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành có nguy cơ ô nhiễm cao như: sản xuất giấy, bột giấy và chế biến lâm sản; chế biến nông sản, thực phẩm; luyện kim và đặc biệt là nhóm trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn.

Tin tức - 14:30 10/02/2026

Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng

Trước áp lực gia tăng mạnh số lượng hóa đơn điện tử và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi phải xuất hóa đơn từng lần đối với giao dịch nhỏ nhưng tần suất cao, Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng theo ngày hoặc tháng để giảm lực hạ tầng công nghệ.

Tin tức - 14:05 10/02/2026

Hà Nội kết nối sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón chào mùa xuân mới, khi sắc xuân đang lan tỏa khắp mọi miền quê hương, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ - “Xuân Đoàn Viên” tại xã Đa Phúc, TP. Hà Nội.

Tin tức - 10:30 10/02/2026

Những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Tin tức - 10:19 10/02/2026

Hà Nội phân luồng giao thông tạm thời qua hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng

Từ ngày 10/2 đến 31/3, Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông tạm thời tại khu vực hầm chui và nút giao Kim Đồng – Giải Phóng nhằm phục vụ công tác hoàn thiện công trình và bảo đảm an toàn giao thông.

Tin tức - 10:00 10/02/2026