Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025 tổ chức chiều và tối 9/12 tại TP.HCM, nhiều ý kiến quốc tế đánh giá Việt Nam đang nổi lên như điểm đến chiến lược của dòng vốn mua bán – sáp nhập trên bản đồ ASEAN.
Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2025 diễn ra ngày 9/12 tại TP.HCM, các tổ chức tư vấn quốc tế nhận định Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới của hoạt động mua bán – sáp nhập. Sự trở lại của các thương vụ lớn, đặc biệt từ khối doanh nghiệp Nhật Bản, đang đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường năng động và tiềm năng nhất khu vực.
Theo các đánh giá tại diễn đàn, doanh nghiệp Nhật thường theo đuổi chiến lược dài hạn và hiếm khi rút khỏi khoản đầu tư khi đã đưa ra quyết định. Điều này tạo lợi thế lớn cho Việt Nam khi ngày càng nhiều tập đoàn Nhật tìm kiếm cơ hội mở rộng trong ASEAN. Hiện Việt Nam chỉ mới có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật hoạt động, trong khi Thái Lan có tới khoảng 6.000 doanh nghiệp. Khoảng cách này cho thấy dư địa thu hút vốn còn rất rộng.
Nhiều thương vụ gần đây củng cố xu hướng này. Một tập đoàn bảo hiểm lâu đời của Nhật đã chi hơn 170 triệu USD để mua lại một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, đồng thời công bố kế hoạch mở rộng mạnh mẽ sau thương vụ. Ở lĩnh vực tiêu dùng, một tập đoàn văn phòng phẩm đã mua hơn 65% cổ phần tại một nhà sản xuất lớn trong nước, đưa Việt Nam vào nhóm trụ cột kinh doanh của doanh nghiệp tại ASEAN. Trong ngành thiết bị công nghiệp, một nhà sản xuất máy làm đá của Nhật cũng đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 51% tại một công ty Việt Nam, đặt mục tiêu xây dựng trung tâm sản xuất phục vụ trong nước và xuất khẩu.
Dù thị trường M&A trải qua thời gian trầm lắng, giai đoạn cuối năm 2025 bắt đầu xuất hiện sự khởi sắc. Thống kê cho thấy trong 10 tháng đầu năm có 218 thương vụ với tổng giá trị khoảng 2,3 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với hơn 4,7 tỷ USD của năm 2024. Tuy vậy, các chuyên gia tại diễn đàn cho biết phần lớn các thương vụ quy mô lớn thường hoàn tất trong nửa cuối năm. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư hiện hữu đã quay lại tìm kiếm cơ hội mới, cho thấy thị trường đang đi vào chu kỳ ổn định.
Một số tổ chức tư vấn dự báo nhiều thương vụ trị giá từ 1 đến 1,5 tỷ USD đang được hoàn tất, có thể tạo cú hích mạnh trong giai đoạn 2025–2026. Mặt khác, các chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế tư nhân, cải cách thủ tục đầu tư, mở rộng hạ tầng chiến lược cũng được xem là yếu tố quan trọng giúp thị trường M&A phục hồi nhanh hơn.
Cùng với đó, triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán lên nhóm mới nổi thứ cấp được kỳ vọng giúp giải quyết bài toán thoái vốn – một trong những yếu tố then chốt để tăng tính hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Khi các công cụ thoái vốn thông qua IPO hoặc giao dịch thị trường trở nên thuận tiện hơn, hoạt động M&A dự kiến sẽ gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô.
Về lĩnh vực thu hút dòng vốn, năng lượng, hạ tầng, hạ tầng số, bất động sản công nghiệp, trung tâm dữ liệu, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu. Dịch vụ tài chính cũng được kỳ vọng hồi phục theo chu kỳ của thị trường vốn.
Theo số liệu công bố tại diễn đàn, 11 tháng đầu năm, tổng vốn FDI góp vốn và mua cổ phần vào Việt Nam đạt hơn 6,1 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh sự trở lại rõ rệt của dòng tiền quốc tế, đặc biệt là từ khu vực châu Á.
Cơ quan quản lý cho biết đang hoàn thiện các đề án thu hút đầu tư thế hệ mới, bao gồm cải thiện thể chế, nâng cao tính minh bạch, cắt giảm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giao dịch xuyên biên giới. Khi kết hợp với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của dòng vốn M&A trong khu vực.
PV
- Cùng chuyên mục
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
Sáng 10/12, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thương mại điện tử, trong đó lần đầu tiên quy định rõ trách nhiệm các bên khi livestream bán hàng, yêu cầu định danh người bán trên nền tảng số và siết quản lý các nền tảng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
Tin tức - 15:00 10/12/2025
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”
Chợ Phạm Văn Hai (TPHCM) là chợ đầu tiêu hưởng ứng lễ phát động chương trình khuyến mại tập trung “Shopping Season” 2025 và thanh toán không dùng tiền mặt.
Tin tức - 14:51 10/12/2025
Thủ tướng: Hướng tới 100 tỷ USD xuất khẩu nông sản và xuất khẩu cả ngành nông nghiệp Việt Nam
Sáng 10/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề: "Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân".
Tin tức - 14:28 10/12/2025
Luật Báo chí (sửa đổi): Bổ sung chính sách phát triển báo chí, siết quản lý không gian mạng và ứng dụng AI
Sáng 10/12, với 437/440 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Báo chí (sửa đổi). Bản luật mới cập nhật hàng loạt chính sách phát triển báo chí, hoàn thiện cơ chế tài chính, ưu đãi thuế, đồng thời bổ sung nhiều quy định quản lý báo chí trên không gian mạng và hoạt động ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin tức - 13:49 10/12/2025
Công an Thanh Hóa khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung
Ba người thuộc Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung bị khởi tố, tạm giam để điều tra hành vi trốn thuế với doanh thu lớn nhưng kê khai nộp thuế không tương xứng.
Tin tức - 13:00 10/12/2025
Thủ tướng đối thoại nông dân: Khoa học công nghệ là trụ cột phát triển nông nghiệp
Sáng 10/12 tại Hà Nội, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 diễn ra với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ…”, thu hút lượng lớn ý kiến từ thực tiễn sản xuất. Hơn 5.000 câu hỏi, đề xuất và kiến nghị đã được người dân trên cả nước gửi tới Chính phủ và Thủ tướng.
Tin tức - 12:50 10/12/2025
Phía Đông Hà Nội rầm rộ đón nguồn cung mới thời điểm cuối năm
Phía Đông Hà Nội đang chứng kiến làn sóng nguồn cung căn hộ tăng tốc vào những tháng cuối năm, với loạt dự án mới mở bán. Sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư lớn cùng hạ tầng liên tục được nâng cấp đang tạo lực đẩy mạnh mẽ, khiến khu vực thu hút sự quan tâm của cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư.
Tin tức - 06:00 10/12/2025
Lễ ký kết hợp tác song phương giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam
Ngày 9/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác song phương lần thứ 4 giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA).
Tin tức - 20:31 09/12/2025
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung 2025
Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt – Trung lần thứ 17 sẽ khai mạc ngày 11/12 tại Móng Cái, quy tụ hơn 300 gian hàng của doanh nghiệp hai nước, mở ra cơ hội tăng cường hợp tác thương mại, du lịch và giao lưu hữu nghị giữa Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc).
Tin tức - 16:05 09/12/2025
Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng quốc gia
Tại phiên họp trực tuyến thứ 22 của Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình, dự án quan trọng quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn bộ bộ, ngành và địa phương tập trung cao độ, xử lý nhanh vướng mắc, đẩy mạnh thi công để hoàn thành các mục tiêu hạ tầng trọng điểm, hướng tới mốc 19/12 và toàn bộ kế hoạch năm 2025.
Tin tức - 16:05 09/12/2025
- Tin mới
-
Xuất khẩu 1.000 xe bus thương hiệu KIM LONG sang Thái Lan
-
Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
-
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
-
Xuất khẩu dệt may 2025 kỳ vọng đạt 46 tỷ USD giữa bối cảnh biến động
-
Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11
-
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”
- Đọc nhiều
-
1
Xuất khẩu 1.000 xe bus thương hiệu KIM LONG sang Thái Lan
-
2
Việt Nam hướng tới vị thế trung tâm M&A của ASEAN
-
3
Siết quản lý livestream bán hàng và định danh người bán từ 1/7/2026
-
4
Xuất khẩu dệt may 2025 kỳ vọng đạt 46 tỷ USD giữa bối cảnh biến động
-
5
Hải quan phát hiện, xử lý hơn 2.100 vụ buôn lậu trong tháng 11
-
6
Chợ truyền thống đầu tiên hưởng ứng khuyến mại “Shopping Season”










