Việt Nam tăng hai bậc trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023
Chiều tối 27/09/2023 theo giờ Việt Nam, tại Thụy Sĩ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2023, gọi tắt là GII) năm 2023. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng hai bậc so với năm 2022.
Theo Báo cáo GII 2023, Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện thứ hạng đầu vào đổi mới sáng tạo tăng 02 bậc so với năm 2022, từ vị trí 59 lên 57 (đầu vào đổi mới sáng tạo gồm 05 trụ cột: Thể chế, Nguồn nhân lực và nghiên cứu, Cơ sở hạ tầng, Trình độ phát triển của thị trường, Trình độ phát triển của doanh nghiệp). Đầu ra đổi mới sáng tạo tăng 1 bậc so với năm 2022, từ vị trí 41 lên 40 (đầu ra đổi mới sáng tạo gồm 02 trụ cột: Sản phẩm tri thức và công nghệ, Sản phẩm sáng tạo).
Việt Nam duy trì vị trí thứ hai trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp. Quốc gia thu nhập trung bình thấp xếp trên Việt Nam là Ấn Độ với thứ hạng 40. Ngoài ra, có 05 quốc gia có thu nhập trung bình cao xếp trên Việt Nam là Trung Quốc (xếp hạng 12), Malaysia (xếp hạng 36), Bulgari (xếp hạng 38), Thổ Nhĩ Kỳ (xếp hạng 39) và Thái Lan (xếp hạng 43). Còn lại, tất cả các quốc gia xếp trên Việt Nam đều là các nước có nền công nghiệp phát triển, thuộc nhóm thu nhập cao.
Thông tin về xếp hạng Chỉ số GII năm 2023
Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp sau Singapore (xếp hạng 5), Malaysia (xếp hạng 36) và Thái Lan (xếp hạng 43).
Theo WIPO, Việt Nam là một trong 07 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua, gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran. Việt Nam cũng là một trong 03 quốc gia giữ kỷ lục có thành tích vượt trội so với mức độ phát triển trong 13 năm liên tiếp, gồm Ấn Độ, Cộng hòa Moldova và Việt Nam.
Năm 2023, chỉ số GII có một số thay đổi về các chỉ số thành phần, nguồn dữ liệu và cách tính chỉ số thành phần. Trong đó, có chỉ số mới về startups như “Giá trị của các doanh nghiệp kỳ lân”, Việt Nam được xếp hạng 33.
Chi R&D của Việt Nam xếp hạng 66, không có sự cải thiện so với các năm trước. Tuy nhiên, chi R&D của TOP 3 doanh nghiệp lớn có sự cải thiện đáng kể, xếp hạng 29, tăng 09 bậc so với năm 2022. Giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm dù còn nhỏ nhưng cũng đã có sự cải thiện lớn so với năm 2022, xếp hạng 60, tăng 17 bậc so với 2022. Các doanh nghiệp liên tục đầu tư để thực hiện quản lý chất lượng theo ISO, theo đó, chỉ số về giá trị ISO 9001/PPP$GDP đã tăng 15 bậc so với năm 2022, từ vị trí 65 lên 50 năm 2023.
Bên cạnh đó, một số chỉ số còn ở mức thấp. Nhóm chỉ số bền vững sinh thái dù tăng 03 bậc so với năm 2022 nhưng thứ hạng vẫn rất thấp, xếp hạng 110. Trong đó, đáng chú ý nhất là chỉ số Kết quả về môi trường xếp hạng 130, tiếp tục giảm 02 bậc so với năm 2022. Đây là chỉ số luôn có thứ hạng thấp từ năm 2017 đến nay. Các vấn đề về Thể chế vẫn cần nhiều nỗ lực cải thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chỉ số Hiệu quả thực thi pháp luật xếp hạng 72, giảm 02 bậc so với năm 2022. Chỉ số Chất lượng các quy định pháp luật sau khi cải thiện 10 bậc từ hạng 93 lên 83 vào năm 2022, năm 2023 giảm xuống vị trí 94.
GII là một bộ công cụ đánh giá năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia có uy tín trên thế giới, phản ánh mô hình phát triển kinh tế-xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các quốc gia. Qua đó, các quốc gia thấy được bức tranh tổng thể cũng như các điểm mạnh, điểm yếu của mình.
Thời gian qua, Chính phủ đã sử dụng bộ chỉ số này như một trong các công cụ quản lý điều hành quan trọng và đã phân công các bộ, cơ quan, địa phương cùng có trách nhiệm cải thiện chỉ số. Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ là đầu mối theo dõi, điều phối chung. Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Minh Anh
- Cùng chuyên mục
Ngày hội Cua Cà Mau 2025: Tôn vinh sản vật đất Mũi, mở rộng không gian phát triển
Tối 16/11, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển” khai mạc tại tỉnh Cà Mau, tôn vinh sản vật đặc hữu của vùng đất cực Nam Tổ quốc và gửi đi thông điệp phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn.
Tin tức - 08:58 17/11/2025
Thời tiết hôm nay 17/11: Bắc Bộ chuẩn bị đón rét đậm, Trung Bộ mưa dai dẳng
Hôm nay 17/11, không khí lạnh tràn về Bắc Bộ gây lạnh đến rét, sau đó lan vào Trung Bộ kết hợp với nhiễu động gió đông gây mưa to. Nam Bộ nhiều mây, mưa chiều.
Tin tức - 06:21 17/11/2025
Dự báo thời tiết ngày 17/11 trên cả nước
Hà Nội từ chiều tối mai có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Thành phố Hồ Chí Minh có nơi mưa to đến rất to.
Tin tức - 06:00 17/11/2025
Hơn 70.000 tấn “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” được cấp nhãn hiệu: Bước tiến mới của gạo Việt
Trong tháng 10 và đầu tháng 11/2025, hơn 52.000 tấn gạo Việt Nam đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp”. Tính lũy kế đến nay, tổng khối lượng gạo mang nhãn hiệu này đã vượt trên 70.000 tấn, đánh dấu bước tiến quan trọng của gạo Việt trên con đường sản xuất và xuất khẩu theo hướng carbon thấp, phát triển bền vững.
Tin tức - 21:07 16/11/2025
Chữ ký số cho mỗi công dân
Việt Nam đang tăng tốc chuyển đổi số toàn diện quốc gia, hướng đến xã hội số, kinh tế số, công dân số. Mọi giao dịch công tư, trước hết là các thủ tục hành chính (TTHC) công, được kỳ vọng thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Thay vì sử dụng giấy và bút để ký, tất cả các bên tham gia giao dịch trực tuyến đều phải xác thực bằng chữ ký số (CKS).
Tin tức - 19:45 16/11/2025
Khẩn trương trình Bộ Chính trị đề án đầu tư trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Thường trực Chính phủ họp cho ý kiến về Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Khu đô thị thể thao Olympic. Đây là hai dự án quy mô lớn, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, rà soát cơ chế và chuẩn bị các bước trình Bộ Chính trị.
Tin tức - 14:15 16/11/2025
Hà Nội khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng tại xã Sơn Đồng
Ngày 16/11, Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng An Khánh Ecomony tại xã Sơn Đồng, thành phố Hà Nội đã khởi công, đánh dấu cột mốc quan trọng trong triển khai xây dựng một khu đô thị sống xanh và đầu tư đầy tiềm năng tại cửa ngõ phía tây thủ đô, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và diện mạo đô thị thủ đô.
Tin tức - 14:00 16/11/2025
Sử dụng chó nghiệp vụ, tăng tốc tìm kiếm nạn nhân bị lở núi ở Đà Nẵng
Trưa 16-11, khi trời giảm mưa, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng) được Quân khu 5 tiếp tục triển khai khẩn trương, với sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đỗ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu.
Tin tức - 13:40 16/11/2025
Xử lý nghiêm hành vi mua bán, săn bắt chim hoang dã
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương liên tục phát hiện, xử phạt các cá nhân, cơ sở kinh doanh chim hoang dã; tịch thu bẫy lưới, loa bẫy; tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc săn bắt, bẫy chim rừng… Tuy nhiên, các biện pháp này dường như chưa thật sự hiệu quả, vì thế nhiều loài chim trong tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí bên bờ tuyệt chủng.
Tin tức - 11:15 16/11/2025
Sẽ xây dựng thêm cầu vượt sông Sài Gòn
UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận việc bổ sung hạng mục cầu vượt sông Sài Gòn tại vị trí cầu Bình Gởi vào Dự án thành phần 5 của tuyến Vành đai 3 nhằm hoàn thiện kết nối và tăng năng lực giao thông khu vực.
Tin tức - 08:30 16/11/2025
- Tin mới
- Đọc nhiều







