Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế
Sáng 25/11, Công ty VinFast - Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.
Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.
Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.
Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.
Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong Quý I/2023.
Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang phát biểu tại sự kiện.
Phát biểu tại Lễ xuất khẩu xe ô tô điện VinFast, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế”.
Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi lần đầu tiên những chiếc ô tô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện.
Theo Thủ tướng ngành công nghiệp ô tô hiện là một trong những ngành đi đầu, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, phát triển công nghiệp ô tô cũng là mong muốn của hầu hết các quốc gia trên thế giới và Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lô xe điện đầu tiên mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu, điều này khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta hiện nay.
Thành quả bước đầu này của VinFast đã mở ra kỷ nguyên sản xuất xe ô tô điện tại Việt Nam đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành công nghiệp công nghệ cao thế giới. Có thể nói, VinGroup - VinFast chính là một trong những đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp mới năng động, sáng tạo, tự tin, sẵn sàng vươn ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp và quy mô toàn cầu.
VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường. Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17-28/11/2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ - Autonomy.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Giá xăng biến động, tàu điện và xe buýt Hà Nội thu hút thêm hành khách
Giá xăng liên tục biến động khiến chi phí đi lại tăng lên, nhiều người dân Hà Nội đang chuyển sang sử dụng tàu điện và xe buýt thay cho phương tiện cá nhân. Xu hướng này góp phần tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm áp lực giao thông trong giờ cao điểm.
Xã hội - 15:16 14/03/2026
Cả nước có hơn 78,9 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 72.195 khu vực bầu cử
Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 10/3, cả nước có hơn 78,9 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 72.195phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 vào ngày 15/3 tới.
Xã hội - 22:30 13/03/2026
Công an cảnh báo chiêu lừa mới: Chỉ cần bấm vào link “phạt nguội”, tài khoản ngân hàng có nguy cơ bị rút sạch
Cơ quan công an cảnh báo người dân về thủ đoạn giả mạo cảnh sát giao thông gửi tin nhắn thông báo “phạt nguội” kèm đường link lạ nhằm đánh cắp thông tin ngân hàng. Chỉ cần truy cập và nhập dữ liệu theo hướng dẫn, nạn nhân có thể bị chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản.
Xã hội - 17:05 13/03/2026
Xử phạt nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, tự ý nâng giá
Chi cục trưởng Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ vừa triển khai các đội giám sát, kiểm tra đột xuất theo phản ánh của người tiêu dùng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.
Xã hội - 09:35 13/03/2026
Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ trong tuyển sinh 2026
Trong mùa tuyển sinh năm 2026, quy định về việc sử dụng và quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh có một số điều chỉnh, đòi hỏi thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.
Xã hội - 09:10 13/03/2026
Phát triển nông nghiệp xanh góp phần hình thành vành đai sinh thái cho Thủ đô
Những năm gần đây, định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh gắn với xây dựng nông thôn hiện đại và kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu thế chủ đạo trong chiến lược phát triển nông nghiệp của cả nước.
Xã hội - 09:15 12/03/2026
Hà Nội kiểm định toàn bộ chung cư cũ tại phường Kim Liên trong năm 2026
Trong năm 2026, phường Kim Liên (Hà Nội) sẽ triển khai kiểm định toàn bộ các chung cư cũ trên địa bàn nhằm đánh giá mức độ an toàn công trình, làm cơ sở xây dựng phương án cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng lại trong thời gian tới.
Xã hội - 09:55 11/03/2026
Khuyến cáo người dân tuyệt đối không tích trữ xăng, dầu trong nhà
Trước diễn biến mới về giá xăng, dầu, một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện tình trạng người dân mang theo can, thùng chứa dung tích lớn để mua xăng, dầu về tích trữ trong gia đình.
Xã hội - 08:00 11/03/2026
Bộ Công Thương khuyến khích làm việc từ xa để tiết kiệm nhiên liệu
Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh xung đột Mỹ – Iran gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu, mỗi lít xăng tiết kiệm được là đóng góp thiết thực cho an ninh năng lượng quốc gia.
Xã hội - 08:58 10/03/2026
Gánh nặng “3 vai” khiến nhiều phụ nữ hiện đại rơi vào trạng thái kiệt sức
Áp lực từ công việc, gia đình và trách nhiệm chăm sóc người thân khiến nhiều phụ nữ hiện đại phải gánh cùng lúc “3 vai” trong cuộc sống. Khi căng thẳng kéo dài và không được nhận diện đúng, cơ thể và tinh thần có thể rơi vào trạng thái burnout (kiệt sức), kéo theo nhiều rối loạn sức khỏe thể chất và tâm lý.
Xã hội - 15:05 09/03/2026
- Tin mới
-
Giá xăng biến động, tàu điện và xe buýt Hà Nội thu hút thêm hành khách
-
Bộ Công Thương tính phương án bình ổn giá xăng dầu khi quỹ hơn 5.600 tỷ đồng dần cạn
-
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông
-
Doanh nghiệp vận tải xoay xở trước biến động giá xăng dầu
-
Xung đột tại Trung Đông tác động sâu rộng đến kinh tế thế giới
-
Vianco mang đến giải pháp chiếu sáng an toàn, tiết kiệm cho doanh nghiệp và hộ gia đình
- Đọc nhiều
-
1
Giá xăng biến động, tàu điện và xe buýt Hà Nội thu hút thêm hành khách
-
2
Bộ Công Thương tính phương án bình ổn giá xăng dầu khi quỹ hơn 5.600 tỷ đồng dần cạn
-
3
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông
-
4
Doanh nghiệp vận tải xoay xở trước biến động giá xăng dầu
-
5
Xung đột tại Trung Đông tác động sâu rộng đến kinh tế thế giới
-
6
Vianco mang đến giải pháp chiếu sáng an toàn, tiết kiệm cho doanh nghiệp và hộ gia đình











