Vụ 100 tấn thuốc tân dược và TPCN giả: Khó vào được nhà thuốc trong bệnh viện

03:40 19/05/2025

Liên quan đến vụ việc Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả, ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, việc kiểm duyệt với thuốc rất khắt khe, chặt chẽ, nên khó có khả năng các sản phẩm vi phạm vào được nhà thuốc bệnh viện.

Trước sự việc Công an TP. Hà Nội triệt phá ổ nhóm sản xuất TPCN, thiết bị y tế giả, thu giữ hơn 100 tấn hàng hóa giả, thông tin trước báo chí (ngày 18/5), ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết: Ngay khi có thông tin báo chí phản ánh về vụ việc trên, Cục Quản lý Dược đã có công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm tra, báo cáo về vụ việc thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

Qua đánh giá sơ bộ các hình ảnh được đăng tải về các mặt hàng của các đối tượng bị công an thu giữ, khả năng trong các sản phẩm này không có sản phẩm thuốc mà là thực phẩm chức năng.

Lực lượng chức năng khám xét các địa điểm liên quan đến ổ nhóm. Ảnh: Công an TP. Hà Nội
Lực lượng chức năng khám xét các địa điểm liên quan đến ổ nhóm. Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Đối với việc các sản phẩm vi phạm trên len lỏi vào các bệnh viện, ông Tạ Mạnh Hùng cho rằng: Việc kiểm duyệt với thuốc rất khắt khe, chặt chẽ nên khó vào được nhà thuốc bệnh viện. Sản phẩm thuốc để vào được bệnh viện phải có hồ sơ năng lực của đơn vị dự thầu, hồ sơ kỹ thuật của thuốc dự thầu; đơn vị dự thầu bắt buộc phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, có tên trên hệ thống thầu quốc gia; thuốc dự thầu phải được cấp giấy đăng ký lưu hành, thông tin số đăng ký, nhãn thuốc, hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất... phải giống với thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành của Bộ.

Còn với thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả thì có khả năng hơn, vì các sản phẩm này chưa có quy định chặt chẽ như thuốc. Bộ Y tế cũng đang cho tiến hành kiểm tra việc này.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Bộ Y tế cũng vừa đề nghị các địa phương mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Cơ quan công an làm việc với đối tượng liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an TP. Hà Nội
Cơ quan công an làm việc với đối tượng liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an TP. Hà Nội

Trước đó, ngày 16/5, Phòng cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế do Phạm Ngọc Tiến và vợ là Đoàn Thị Nguyệt (cùng sinh năm 1988, địa chỉ số 1, LK 11, Khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) cầm đầu, thu giữ trên 100 tấn thuốc tân dược và TPCN giả.

Tuấn Ngọc (t/h)

  • Cùng chuyên mục

Bắc Ninh quyết liệt đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh vừa ký Công văn số 595/UBND-KTTH về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Chống hàng giả - 15:18 25/07/2025

Hà Nội quyết tâm "Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng"

Sáng nay (25/7), Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng”. Sự kiện quy tụ đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội tiêu dùng và đông đảo độc giả, thể hiện quyết tâm đẩy lùi vấn nạn hàng giả trên thị trường.

Chống hàng giả - 13:57 25/07/2025

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc trị hen suyễn bị làm giả, bán trong nhà thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thuốc Theophyllin extended-release tablet (Theophylline 100mg) trị hen suyễn, bị làm giả.

Chống hàng giả - 14:56 24/07/2025

Cương quyết xử lý triệt để thực phẩm ‘bẩn’, dược phẩm, mỹ phẩm giả

Nhận định phương thức, thủ đoạn vi phạm sẽ ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong quản lý, Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu, với các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và an toàn của người dân như thực phẩm bẩn, dược phẩm, mỹ phẩm giả…cần cương quyết xử lý triệt để.

Chống hàng giả - 14:53 18/07/2025

QLTT Điện Biên công bố đường dây nóng xử lý hành vi gian lận thương mại

Nhằm kịp thời tiếp nhận phản ánh, kiến nghị từ các tổ chức, cá nhân và nhân dân về hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại trên địa bàn, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Điện Biên thông báo đường dây nóng và địa chỉ hòm thư điện tử tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh.

Chống hàng giả - 05:54 18/07/2025

Quảng Ninh lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phát triển kinh tế tư nhân.

Chống hàng giả - 21:07 17/07/2025

Phạt 180 triệu đồng công ty sản xuất nước giặt, nước rửa chén giả nhãn hiệu nổi tiếng

Một doanh nghiệp tại Hưng Yên vừa bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng vì hành vi sản xuất hàng loạt sản phẩm tẩy rửa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như D-nee, Hygiene và Tauau. Toàn bộ tang vật buộc phải tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Chống hàng giả - 16:01 17/07/2025

Gian nan ngăn chặn thuốc, thực phẩm chức năng giả, nhái

Các đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả ngày càng có các thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng đến niềm tin và sức khỏe cộng đồng. Mặc dù các đơn vị đã nỗ lực đẩy lùi thuốc giả, thực phẩm giả trên thị trường nhưng quá trình đấu tranh vẫn gặp những khó khăn, vướng mắc.

Chống hàng giả - 10:13 14/07/2025

Hà Nội: Siết chặt quản lý hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, TP. Hà Nội đang tăng cường các biện pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra, xử lý vi phạm. Những nỗ lực này không chỉ nhằm lập lại trật tự trong hoạt động thương mại, mà còn góp phần bảo vệ người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 14:41 11/07/2025

Phát hiện cửa hàng kinh doanh xe điện có dấu hiệu buôn hàng giả

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc kinh doanh xe máy điện có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu NIJIA cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm.

Chống hàng giả - 14:37 11/07/2025