WB dự báo giá năng lượng, thực phẩm sẽ leo cao trong 3 năm
Cuộc chiến tại Ukraine sẽ khiến giá thực phẩm và năng lượng đắt đỏ trong vòng 3 năm tới, làm dấy lên quan ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang hướng đến vòng xoáy tăng trưởng kém và lạm phát cao của thập niên 1970.
Người dân tiếp nhiên liệu cho xe tại một trạm xăng ở British Columbia, Canada ngày 20/4/2022 (Ảnh: THX/TTXVN)
Trong một bản phân tích ảm đạm, Ngân hàng Thế giới (WB) - tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại Washington - cho biết có khả năng chi phí hàng hóa cao sẽ duy trì ở mức cao liên tục đến cuối năm 2024 và dẫn đến tình trạng lạm phát đình trệ. Hiện tượng này ám chỉ việc tăng trưởng kinh tế và sức chi tiêu của người tiêu dùng chững lại, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao và giá cả hàng hóa tăng phi mã.
Báo cáo triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất của WB cho biết trong hai năm qua, thế giới đã chứng kiến mức tăng giá năng lượng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 cũng như mức tăng giá thực phẩm và phân bón lớn nhất kể từ năm 2008. Trong khi chi phí năng lượng và thực phẩm có xu hướng rời khỏi mốc kỷ lục, chúng vẫn được dự báo duy trì ở trên mức trung bình của 5 năm qua cho đến cuối năm 2024.
Căn cứ vào trình trạng gián đoạn hoạt động thương mại và sản xuất do tình hình chiến sự ở Ukraine, WB cảnh báo giá năng lượng sẽ tăng 50% trong năm nay. Tổ chức này nhận định giá dầu thô Brent sẽ cán ngưỡng trung bình 100 USD/thùng vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2013 và tăng hơn 40% so với năm 2021. Giá dầu sẽ giảm trở lại mức 92 USD vào năm 2023, song vẫn cao hơn mức trung bình của 5 năm là 60 USD một thùng.
Giá khí đốt của châu Âu sẽ cao gấp đôi vào năm 2022 so với năm 2021, trong khi giá than sẽ cao hơn 80%. WB ước tính giá lúa mì sẽ tăng hơn 40% trong năm nay, gây áp lực lên các nền kinh tế đang phát triển bị phụ thuộc vào nhập khẩu lúa mì từ Nga và Ukraine.
Ông Indermit Gill, Phó Chủ tịch WB, cho biết: “Nhìn chung, đây là cú sốc hàng hóa lớn nhất mà chúng ta từng trải qua kể từ những năm 1970. Cú sốc này đang trở nên trầm trọng hơn do sự gia tăng các hạn chế trong buôn bán thực phẩm, nhiên liệu và phân bón.
Theo ông, những diễn biến này đã bắt đầu dấy lên bóng ma về lạm phát đình trệ. Các nhà hoạch định chính sách nên tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng kinh tế trong nước và tránh những động thái gây hại cho nền kinh tế toàn cầu.
Nga là quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên và phân bón lớn nhất thế giới, đồng thời là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai. Trong khi đó, Ukraine chiếm gần 33% xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu, 19% xuất khẩu ngô và 80% kim ngạch xuất khẩu dầu hướng dương.
Việc sản xuất và xuất khẩu những mặt hàng trên và các mặt hàng khác đã bị gián đoạn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.
H. Thủy (Nguồn: baotintuc.vn)
- Cùng chuyên mục
Sản xuất chất lượng đi đôi với minh bạch thị trường sầu riêng
Đầu tháng 11 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đã khởi tố 17 bị can liên quan đến gian lận trong hoạt động xuất khẩu sầu riêng, đặc biệt là hành vi mua bán mã số vùng trồng.
Thị trường - 09:30 27/11/2025
Giá cao su hôm nay 27/11: Tăng ở Thượng Hải và Singapore
Giá cao su hôm nay (27/11), tiếp tục biến động trái chiều trên các sàn giao dịch Châu Á, Tocom quay đầu giảm, SHFE và SGX trở lại đà tăng nhờ nhu cầu tiêu thị ổn định từ ngành sản xuất lốp xe và kỳ vọng phục hồi kinh tế toàn cầu. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Bà Rịa duy trì ở mức 420 đồng/độ TSC/kg áp dụng cho độ TSC từ 30 trở lên.
Thị trường - 06:25 27/11/2025
Giá xăng dầu hôm nay 27/11: Tiếp tục xu hướng giảm nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay (27/11): Trong nước ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, với các mặt hàng E5 RON 92 và RON 95‑III dự báo giảm khoảng 3.000 - 4.000 đồng/lít. Trên thị trường thế giới, giá dầu gần như đi ngang sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng, do nhà đầu tư lo ngại dư cung và theo dõi sát sao tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.
Thị trường - 06:14 27/11/2025
Giá sầu riêng hôm nay 27/11: Sầu Thái duy trì đà tăng
Giá sầu riêng hôm nay (27/11), thị trường sầu riêng duy trì 2 gam màu rõ rệt, sầu riêng Thái duy trì mức cao dao động 115.000 – 125.000 đồng/kg đối với loại A, trong khi đó sầu riêng Ri6 tiếp tục trầm lắng, chỉ còn 65.000 – 70.000 đồng/kg loại A và nhiều kho nhỏ đã tạm ngưng thu mua.
Thị trường - 06:03 27/11/2025
Giá bạc hôm nay 27/11: “Bứt phá” sau nhiều phiên ổn định
Giá bạc hôm nay (27/11), tại thị trường trong nước bất ngờ bật tăng mạnh sau kỳ lắng, đánh dấu một phiên tăng đáng chú ý. Động thái tăng giá này diễn ra trong bối cảnh diễn biến quốc tế và áp lực cung - cầu kim loại quý đang có nhiều biến động, khiến nhà đầu tư quay lại tìm đến bạc như một kênh trú ẩn.
Thị trường - 06:03 27/11/2025
Giá tiêu hôm nay 27/11: Tăng mạnh từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay (27/11), tại thị trường trong nước tăng mạnh 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua, lên mức 150.000 đồng/kg. Trên thị trường quốc tế, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC ghi nhận giá tiêu đen Lampung (Indonesia) đạt 7.126 USD/tấn, trong khi giá tiêu trắng Muntok ở mức 9.703 USD/tấn.
Thị trường - 05:52 27/11/2025
Giá cà phê hôm nay 27/11: Tăng mạnh tại Tây Nguyên do nguồn cung khan hiếm
Giá cà phê hôm nay (27/11), tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên tiếp tục tăng 1.000 - 1.800 đồng/kg so với hôm qua, do nguồn cung trong nước hạn chế và lượng tồn kho giảm. Mức thu mua mới tại nhiều địa phương dao động quanh 111.300 - 112.000 đồng/kg, phản ánh áp lực cung, cầu đang đẩy giá cà phê lên cao.
Thị trường - 05:44 27/11/2025
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội trời nắng, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo: Bắc Bộ trời ít mây, ban ngày nắng, đêm khô ráo, gió nhẹ, trời rét về sáng và đêm, một số nơi rét đậm. Nam Bộ nắng ban ngày, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào và dông rải rác.
Thị trường - 05:41 27/11/2025
Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Trung đồng loạt tăng, miền Bắc và Nam ổn định
Giá heo hơi hôm nay (27/11) tại nhiều tỉnh miền Trung tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg, trong khi giá ở miền Bắc và miền Nam giữ ổn định so với phiên trước. Mức tăng này đánh dấu đợt điều chỉnh nhẹ, tạo áp lực lên chuỗi cung ứng và có thể ảnh hưởng đến giá bán thịt heo trên thị trường tiêu dùng.
Thị trường - 05:36 27/11/2025
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: “Chợ đen” hạ nhiệt, ngân hàng ổn định
Tỷ giá USD hôm nay (27/11), trong nước ghi nhận diễn biến trái chiều, tại các ngân hàng thương mại giữ ổn định so với phiên trước, trong khi thị trường “chợ đen” ghi nhận giảm nhẹ với mức mua-bán quanh 27.357 - 27.507 VND/USD. Đồng USD trên thị trường quốc tế cũng dịu bớt áp lực sau khi chỉ số DXY giảm nhẹ so với phiên trước.
Thị trường - 05:28 27/11/2025
- Tin mới
-
Petrovietnam: Tự hào 64 năm truyền thống - Vững bước kiến tạo năng lượng quốc gia
-
Vianco mời hợp tác nhà phân phối, đại lý kinh doanh đèn LED trên toàn quốc
-
VinFast được ghi nhận là “Động lực thúc đẩy hệ sinh thái xe điện Indonesia”
-
Đề xuất quy định mới về trái phiếu doanh nghiệp
-
Sản xuất chất lượng đi đôi với minh bạch thị trường sầu riêng
-
Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn: Nơi hội tụ sản phẩm tiêu biểu cả nước
- Đọc nhiều
-
1
Petrovietnam: Tự hào 64 năm truyền thống - Vững bước kiến tạo năng lượng quốc gia
-
2
Vianco mời hợp tác nhà phân phối, đại lý kinh doanh đèn LED trên toàn quốc
-
3
VinFast được ghi nhận là “Động lực thúc đẩy hệ sinh thái xe điện Indonesia”
-
4
Đề xuất quy định mới về trái phiếu doanh nghiệp
-
5
Sản xuất chất lượng đi đôi với minh bạch thị trường sầu riêng
-
6
Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn: Nơi hội tụ sản phẩm tiêu biểu cả nước









