Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

11:10 16/10/2021

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua giai đoạn kinh doanh “ảm đạm” do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, khi một số tỉnh, thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách, thì doanh số bán xe trên thị trường bật tăng trưởng trở lại. Phân khúc MPV cũng có tăng trưởng nhưng số xe bán ra của từng mẫu vẫn còn èo uột, chưa thực sự lấy lại phong độ.

Cụ thể, kết thúc tháng 9, phân khúc MPV đạt 440 xe tăng 205% so với tháng trước chỉ đạt 144 xe. Đáng chú ý, đây là tháng thứ 2, phân khúc xe đa dụng MPV tại Việt Nam không có mẫu xe nào bán quá 300 xe trong tháng.

 

Mitsubishi Xpander đứng đầu top doanh thu phân khúc xe MPV trong tháng 9
Mitsubishi Xpander đứng đầu top doanh thu phân khúc xe MPV trong tháng 9. (Ảnh: Mitsubishi)

Mitsubishi Xpander: 238 xe

Mitsubishi Xpander vẫn giữ được ngôi vương phân khúc MPV với chỉ 240 xe trong tháng 9/2021. Dù tăng trưởng đến 142% so với tháng trước đạt 98 xe nhưng kết quả này vẫn chưa đủ lực giúp Xpander quay lại top xe bán chạy nhất thị trường.

Doanh số tháng của của Mitsubishi Xpander giảm mạnh 83,8% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 1.470 xe. Tính chung từ đầu tháng đến nay, mẫu xe này đạt 9.039 xe được bán ra thị trường.

Hiện nay, Mitsubishi Xpander có tất cả 3 phiên bản, gồm: Xpander 1.5 MT, Xpander 1.5 AT phiên bản đặc biệt 2021 (Lắp ráp), Xpander 1.5 AT 2021 (Nhập khẩu) với giá bán lần lượt là 555, 630, 630 triệu đồng.

 

Toyota Innova đánh bại Kia Sedona giành lại ngôi á quân phân khúc xe MPV
Toyota Innova đánh bại Kia Sedona giành lại ngôi á quân phân khúc xe MPV. (Ảnh: Toyota)

Toyota Innova: 129 xe

Tăng trưởng đến 119 xe so với tháng trước chỉ đạt 10 xe bán ra đã giúp Toyota Innova đánh bại Kia Sedona giành lại ngôi á quân phân khúc.

Doanh số tháng qua của mẫu xe này giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. 9 tháng qua, Toyota Innova đạt 1.950 xe được bán ra thị trường.

Toyota Innova hiện đang được bán ra với 3 phiên bản, giá dao động từ 750 triệu - 989 triệu đồng.

 

Tháng trước Suziki Ertiga chỉ bán được vỏn vẹn 1 xe, sang tháng 9 mẫu xe này đã bán được 43 chiếc
Tháng trước Suziki Ertiga chỉ bán được vỏn vẹn 1 xe, sang tháng 9 mẫu xe này đã bán được 43 chiếc. (Ảnh: Suziki)

Suzuki Ertiga: 43 xe

Suzuki Ertiga cũng từ vị trí thứ 4 lên đứng thứ 3 phân khúc trong tháng 9. Tháng trước mẫu xe này bết bát với chỉ 1 xe bán ra, sang tháng 9 con số tăng lên được 43 xe.

9 tháng đầu năm 2021, Suzuki Ertiga bán được 946 xe.

Hiện nay, Suzuki Ertiga được phân phối với 2 phiên bản Ertiga có mức giá lần lượt 499 và 555 triệu đồng.

 

So với cùng kỳ năm ngoái doanh thu của Kia Sedona giảm tới 77%
So với cùng kỳ năm ngoái doanh thu của Kia Sedona giảm tới 77%. (Ảnh: Kia)

Kia Sedona: 30 xe

Giảm chỉ 5 xe so với tháng trước nhưng kết quả này đã khiến Kia Sedona từ vị trí thứ 2 tụt xuống đứng thứ 4 bảng xếp hạng phân khúc MPV trong tháng 9. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số mẫu xe này giảm hơn 77%.

Kia Sedona hiện đang được THACO lắp ráp trong nước với 3 phiên bản có giá bán dao động từ 1,039 tỷ đồng đến 1.379 tỷ đồng.

Người anh em Kia Rondo tháng thứ 2 liên tiếp có doanh số bằng không. Nhiều khả năng mẫu xe này không còn được bán ra thị trường.

 Trung Nguyễn

  • Cùng chuyên mục

Suzuki ra mắt XL7 Hybrid Black Edition: Giá "dễ thở" nhưng khó cạnh tranh

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Suzuki đã giới thiệu phiên bản đặc biệt của mẫu XL7 Hybrid với tên gọi Black Edition. Với mức giá không đổi 599,9 triệu đồng, kèm ưu đãi giảm 100% lệ phí trước bạ, mẫu xe này có giá thực tế chỉ còn hơn 500 triệu đồng, trở nên hấp dẫn ngang các mẫu sedan hạng B. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, XL7 Hybrid Black Edition vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trong phân khúc.

Thương hiệu Xe - 08:39 29/09/2025

BMW có kế hoạch bán thêm các dòng hiệu suất cao tại Việt Nam

Các đại lý BMW đang nhận cọc của khách cho các mẫu hiệu suất cao như M2, M3 Touring. Giống như những dòng M đã bán trước đây, khách Việt có thể cá nhân hóa cấu hình của hai dòng này. Thời gian giao xe dự kiến khoảng giữa năm 2026.

Thương hiệu Xe - 07:43 29/09/2025

SUV điện của Mazda ra mắt thị trường Trung Quốc

Mazda Changan (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu mẫu SUV cỡ trung có tên gọi EZ-60, đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và công ty Changan (Trường An) đến từ đất nước tỷ dân.

Thương hiệu Xe - 07:04 29/09/2025

Xe sang Lexus LS chuẩn bị dừng bán tại nhiều thị trường

Mẫu xe sang hàng đầu của Lexus chuẩn bị dừng bán tại Mỹ và nhiều thị trường do doanh số ảm đạm. Riêng năm 2024, Lexus LS chỉ bán được 3 chiếc tại Anh.

Thương hiệu Xe - 17:42 28/09/2025

Toyota rót thêm 360 triệu USD mở rộng sản xuất xe hybrid tại Việt Nam

Toyota vừa công bố sẽ đầu tư bổ sung 360 triệu đô la Mỹ để mở rộng dây chuyền sản xuất xe hybrid tại Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp hãng củng cố vị trí trong xu hướng xanh mà còn hứa hẹn tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp ô tô nội địa.

Thương hiệu Xe - 09:39 28/09/2025

VinFast chuẩn bị vinh danh ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi “Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”

Trong hàng trăm tác phẩm gửi về từ trong và ngoài nước tham dự cuộc thi “VinFast – Khát vọng vì Việt Nam Xanh và Hùng cường”, ca khúc chiến thắng sẽ được công bố ngày 27/9 và lễ trao giải diễn ra ngày 30/9.

Thương hiệu Xe - 11:47 27/09/2025

Những dấu ấn làm nên hành trình 30 năm rực rỡ của Toyota Việt Nam 

Là một trong những doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Toyota đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và sự thịnh vượng của đất nước.

Thương hiệu Xe - 10:43 26/09/2025

Mỹ hạ thuế cho ô tô nhập khẩu từ EU xuống 15% theo thỏa thuận thương mại mới

Chính quyền Mỹ chính thức điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh châu Âu (EU), giảm từ mức 27,5% xuống còn 15%. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ cam kết thương mại song phương Mỹ-EU, đồng thời đặt áp lực lớn lên các dòng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc khi vẫn chịu thuế 25%.

Thương hiệu Xe - 15:44 25/09/2025

 Lái VinFast VF 9 xuyên 4 quốc gia, người dùng tự hào vì xe và hạ tầng sạc ở Việt Nam vượt trội trong khu vực

Nhớ lại hành trình gần một tháng xuyên Đông Nam Á bằng VinFast VF 9, anh Trần Đức Hạnh (Hà Nội) cho rằng chiếc xe đáp ứng được nhiều loại địa hình, đồng thời đánh giá cao hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Thương hiệu Xe - 10:48 25/09/2025

Vì sao nhiều khách Việt chọn VinFast Evo Neo thay xe máy xăng phổ thông

Ở tầm giá chỉ ngang xe số, VinFast Evo Neo khiến nhiều khách Việt bất ngờ khi vừa tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng, vừa sở hữu loạt tiện ích vốn chỉ thấy ở những dòng xe cao cấp hơn.

Thương hiệu Xe - 10:44 25/09/2025