Xe Xiaomi SU7 bất ngờ di chuyển dù không có người lái
Một chiếc sedan Xiaomi SU7 được cho là đã bất ngờ di chuyển dù không có người lái, khiến chủ xe phải chạy theo giữa đường. Hãng xe Trung Quốc sau đó khẳng định nguyên nhân đến từ lệnh điều khiển từ xa phát ra… từ chiếc iPhone của chủ nhân.
Một đoạn video ghi lại cảnh chiếc Xiaomi SU7 bất ngờ di chuyển trên đường mà không có ai điều khiển đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua, làm dấy lên nhiều lo ngại về lỗi kỹ thuật, khả năng xe bị hack hoặc trí tuệ nhân tạo bị mất kiểm soát. Tuy nhiên, Xiaomi nhanh chóng bác bỏ các tin đồn, cho rằng chiếc xe chỉ đơn giản là nhận lệnh từ xa phát ra từ iPhone của chủ sở hữu.
Sự cố diễn ra vào ngày 30/9, khi chủ xe Lý Hiểu Song (Li Xiaoshuang) đậu chiếc SU7 màu xanh nhạt bên ngoài một cửa hàng ở thành phố Uy Hải. Vài phút sau, khi anh đang ở trong cửa hàng, chiếc xe đột ngột từ từ tiến về phía trước dù không có ai trong xe.
Phát hiện điều bất thường, anh này lập tức chạy ra ngoài và đuổi theo chiếc xe đang tự lăn bánh. Toàn bộ sự việc được camera an ninh ghi lại, sau đó nhanh chóng lan truyền trên mạng và viral.
Sau khi chia sẻ đoạn video, anh Lý đã liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của Xiaomi để báo cáo về hiện tượng lạ. Đại diện hãng thông báo rằng chiếc xe đã nhận được lệnh điều khiển từ xa phát ra từ một thiết bị có tên “iPhone 16.2”.
Tuy nhiên, anh Lý phản đối, khẳng định mình không hề chạm vào điện thoại, đồng thời cho biết anh không sở hữu mẫu iPhone 16 nào cả, rồi gửi kèm video làm bằng chứng.
Sau đó, các kỹ sư của Xiaomi giải thích rằng “16.2” không phải là tên model iPhone 16, mà là mã định danh nội bộ của iPhone 15 Pro Max — chính là chiếc điện thoại của anh Lý. Còn chiếc iPhone của người phụ nữ đi cùng, thuộc dòng iPhone 16 Pro, cũng được ghi nhận với mã “17.1”.
Sau khi kiểm tra toàn bộ nhật ký dữ liệu của xe và hoạt động trên điện thoại, các kỹ sư của Xiaomi kết luận rằng chiếc SU7 thực sự đã nhận được lệnh đỗ xe từ xa hợp lệ phát ra từ iPhone của anh Lý vào đúng thời điểm xảy ra sự cố.
Hãng cũng xác nhận rằng toàn bộ hệ thống của xe hoạt động đúng như thiết kế, không có lỗi phần mềm hay trục trặc an toàn nào. Sự cố tuy được xác định là do thao tác vô tình của người dùng, nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo cho toàn ngành ô tô thông minh: khi xe và điện thoại hòa làm một, một cú chạm có thể kéo theo một tai nạn bất ngờ.
Điều này cho thấy trong kỷ nguyên ô tô kết nối, các nhà sản xuất cần xem xét lại mức độ an toàn của các tính năng điều khiển từ xa, tránh để các thao tác vô tình hoặc lỗi giao diện gây ra hậu quả nghiêm trọng.
PV
- Cùng chuyên mục
Xe máy điện "Made in Indonesia" bán gần 500 xe sau 5 ngày
Sở hữu kiểu dáng hiện đại, thời trang, phạm vi di chuyển tối đa 110 km sau mỗi lần sạc đầy pin… mẫu xe máy điện Indomobil Sprinto sản xuất tại Indonesia lập tức tạo sức hút với gần 500 xe được đặt mua chỉ sau 5 ngày đầu mở bán.
Thương hiệu Xe - 06:00 07/12/2025
Honda Dream bản mới 2026 về Việt Nam với giá trên 100 triệu đồng
Mẫu Honda Dream 125 đời mới 2026 được một cửa hàng xe máy tư nhân nhập từ Campuchia về bán với giá từ hơn 100 triệu đồng, tức ngang ngửa một chiếc SH350i chính hãng.
Thương hiệu Xe - 06:00 06/12/2025
Khánh thành nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ ô tô chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
Sáng 5/12, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, TP. Huế, Công ty CP Kim Long Motor Huế tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Yuchai và xuất xưởng động cơ Yuchai đầu tiên – đánh dấu cột mốc lịch sử trong quá trình hiện thực hóa chiến lược làm chủ công nghệ cốt lõi trong ngành công nghiệp sản xuất động cơ tại Việt Nam.
Thương hiệu Xe - 14:17 05/12/2025
Malaysia ra mắt ô tô điện đầu tiên, giá hơn 500 triệu đồng
Perodua vừa chính thức giới thiệu mẫu crossover điện đầu tiên của Malaysia mang tên QV-E, với mức giá 80.000 ringgit (khoảng 510 triệu đồng) tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, giá bán này chưa bao gồm bộ pin, và khách hàng sẽ phải thuê pin theo hình thức thanh toán hàng tháng để sử dụng xe.
Thương hiệu Xe - 09:00 05/12/2025
Monster 2026 – mẫu naked bike mang “trái tim” mới với động cơ V2 890cc
Ducati chính thức trình làng Monster 2026 – mẫu naked bike mang “trái tim” hoàn toàn mới với động cơ V2 890cc tích hợp công nghệ IVT tiên tiến.
Thương hiệu Xe - 06:00 05/12/2025
Ford Việt Nam và Hệ thống đại lý triển khai chương trình ưu đãi cuối năm
Chương trình “Vui Giáng Sinh, Mừng năm mới, Cùng Ford đi tới” được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 11/12 đến 15:00 ngày 13/12/2025. Tất cả khách hàng đặt mua bất kỳ dòng xe của Ford bao gồm Ford Everest, Ford Territory, Ford Ranger, Ford Transit và Mustang Mach-E sẽ nhận ngay 1 mã quay thưởng may mắn.
Thương hiệu Xe - 07:29 04/12/2025
Mazda CX-5 ưu đãi lớn, giá thực tế chưa tới 700 triệu đồng
Để kích cầu đồng thời chạy đua doanh số giai đoạn cuối năm, THACO AUTO tiếp tục triển khai chương trình khuyến mãi cho nhiều dòng xe, trong đó có Mazda CX-5. Mẫu xe vốn có doanh số cao, ổn định nhất trong danh mục xe Mazda tại Việt Nam.
Thương hiệu Xe - 06:00 04/12/2025
Mitsubishi ra mắt mẫu SUV mới với giá khởi điểm dưới 800 triệu đồng
Mẫu xe Destinator hoàn toàn mới của Mitsubishi ra mắt với giá khởi điểm dưới 800 triệu đồng hứa hẹn sẽ là cái tên đáng chú ý ở phân khúc SUV hạng C trong thời gian tới.
Thương hiệu Xe - 06:00 03/12/2025
Xe tay ga 125cc siêu tiết kiệm, giá dưới 40 triệu đồng
Yamaha vừa ra mắt mẫu xe tay ga Ego Gear Pro Hybrid 2026 tại Malaysia với giá 6.198 Ringgit (khoảng 39,5 triệu đồng), chưa bao gồm thuế và phí. Đây là lựa chọn phù hợp cho người dùng có ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu xe bền bỉ, tiết kiệm và nhiều công nghệ. Xe được bảo hành 2 năm hoặc 20.000 km.
Thương hiệu Xe - 06:00 02/12/2025
BYD triệu hồi gần 89.000 xe hybrid dính lỗi pin
Đợt triệu hồi mới của hãng xe Trung Quốc - BYD liên quan gần 89.000 xe tại quê nhà. Tất cả đều thuộc về mẫu xe BYD Qin Plus DM-i trang bị động cơ hybrid cắm sạc (Plug-in hybrid).
Thương hiệu Xe - 14:00 01/12/2025
- Tin mới
-
BVĐK Phương Đông vào Top 10 Thương hiệu Hàng đầu Việt Nam 2025
-
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón hơn 19 triệu lượt khách quốc tế
-
Người Việt mạnh tay chi tiêu: Bán lẻ và tiêu dùng 11 tháng tăng 9,1%
-
Mở trạm sạc xe điện: Tiềm năng lớn nhưng hiệu quả chưa như kỳ vọng
-
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lần đầu kể từ tháng 5/2024
-
Từ xưởng bút bi thời bao cấp đến thương hiệu Việt có mặt tại 74 quốc gia
- Đọc nhiều
-
1
BVĐK Phương Đông vào Top 10 Thương hiệu Hàng đầu Việt Nam 2025
-
2
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón hơn 19 triệu lượt khách quốc tế
-
3
Người Việt mạnh tay chi tiêu: Bán lẻ và tiêu dùng 11 tháng tăng 9,1%
-
4
Mở trạm sạc xe điện: Tiềm năng lớn nhưng hiệu quả chưa như kỳ vọng
-
5
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lần đầu kể từ tháng 5/2024
-
6
Từ xưởng bút bi thời bao cấp đến thương hiệu Việt có mặt tại 74 quốc gia










