Xếp hàng xuyên đêm: “Gian nan giấc mơ an cư ở Hà Nội”
Hàng trăm người dân thức trắng đêm tại sân nhà văn hóa xã Thiên Lộc để chờ lấy số và nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Kim Chung, phản ánh nhu cầu an cư quá lớn so với khả năng đáp ứng của thị trường.
Hàng trăm người đổ về từ tối, trải bạt chờ qua đêm
Tối 16 tháng 11, sân Trung tâm Văn hóa - Thông tin Thể thao xã Thiên Lộc (huyện Đông Anh, Hà Nội) chật kín người dân mang theo ghế gấp, chăn mỏng và thức ăn nhẹ để chờ tới lượt bấm số thứ tự đăng ký mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung. Nhiều người có mặt từ 19 giờ, số khác đến sớm hơn để hy vọng giữ được chỗ trong đợt nhận hồ sơ kéo dài từ ngày 17 tháng 11 đến 3 tháng 1 năm 2026.
Không khí tại khu vực trở nên đông đúc ngay trong đêm. Người lớn ngồi nép bên nhau tránh gió lạnh, thanh niên trải áo khoác hoặc bìa carton xuống nền sân để tạm nằm. Một số người phải đứng ngoài vỉa hè vì bên trong đã kín chỗ.
Dự án tạo sức nóng nhờ giá mềm trong bối cảnh chung cư vùng ven chạm ngưỡng trăm triệu đồng mỗi mét vuông
Theo công bố của Sở Xây dựng Hà Nội, dự án CT3 Kim Chung có 1.104 căn hộ, trong đó 589 căn bán, 212 căn cho thuê và 128 căn thuê mua. Diện tích phổ biến khoảng 58,9 - 64 m². Giá bán tạm tính 18,4 triệu đồng/m² (đã gồm VAT và phí bảo trì). Giá thuê khoảng 91.700 đồng/m²/tháng; giá thuê mua 312.860 đồng/m²/tháng với thời hạn thuê mua 5 năm.
So với mức giá căn hộ thương mại tại Hà Nội - thường từ 35 đến 50 triệu đồng/m² - mức giá này được xem là “dễ thở”, đặc biệt đối với nhóm thu nhập trung bình và thấp.
Anh Đặng Trung Tiến, người có mặt từ rất sớm, chia sẻ: “Tôi hy vọng có cơ hội mua được nhà vì giá hợp lý. Nguồn cung nhà ở xã hội hiện quá ít nên mọi người mới đến đông như vậy.”
Chủ đầu tư khẳng định đảm bảo công bằng, không để xảy ra “cò mồi”
Đại diện chủ đầu tư là liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera cho biết số lượng người đến chờ quá lớn so với dự kiến. Để tránh chen lấn và tạo công bằng, quy trình bấm số tự động được triển khai. Người có hồ sơ hợp lệ sẽ được phát phiếu hẹn và nộp hồ sơ theo ngày quy định.
Chủ đầu tư cũng mời lực lượng công an giám sát toàn bộ quá trình nhằm ngăn ngừa tình trạng “chạy suất”, mua bán hồ sơ hoặc gây áp lực lên người dân.
“Người đến bấm số đầu tiên hay cuối cùng đều có cơ hội như nhau. Điều quan trọng là hồ sơ hợp lệ, đúng đối tượng theo quy định,” đại diện ban quản lý dự án nhấn mạnh.
Áp lực từ nhu cầu quá lớn và năng lực tiếp nhận có hạn
Thực tế tại hiện trường cho thấy sự quá tải. Mỗi ngày dự kiến chỉ tiếp nhận được vài chục bộ hồ sơ. Trong khi đó, dòng người đến bấm số có thể lên đến hàng ngàn. Người dân chia sẻ rằng họ buộc phải thức trắng đêm để “giữ chỗ”, dù biết quy trình là công bằng và không theo thứ tự đến trước.
Một người dân nói: “Chúng tôi là đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, nhưng đi làm hồ sơ lại giống như đi xin. Ngồi chờ ngoài trời từ đêm đến sáng rất mệt.”
Hy vọng an cư và nỗi vất vả chưa dừng lại
Theo kế hoạch, hồ sơ được xét duyệt trong thời gian nhận hồ sơ. Những người đủ điều kiện sẽ được ký hợp đồng trong quý I năm 2026. Dự án dự kiến bàn giao nhà vào quý IV cùng năm.
Việc phải thức xuyên đêm, chen chúc giữa hàng nghìn người để có cơ hội nộp hồ sơ phần nào phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá phù hợp tại Hà Nội. Dự án CT3 Kim Chung là cơ hội hiếm hoi, nhưng con đường đi đến an cư của người thu nhập thấp vẫn đầy thử thách.
Giữa những giấc ngủ chập chờn trên nền xi măng và hàng dài người xếp hàng trong gió lạnh, mong muốn lớn nhất của họ vẫn là một mái nhà ổn định. Xếp hàng xuyên đêm chỉ là bước đầu của hành trình gian nan ấy.
- Cùng chuyên mục
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
Liên quan phản ánh về sổ kế toán của hộ kinh doanh và hóa đơn điện tử của taxi, Cục Thuế khẳng định các quy định hiện hành không phát sinh thủ tục mới, đồng thời tiếp tục hoàn thiện giải pháp hỗ trợ người nộp thuế.
Tin tức - 16:10 04/08/2026
Kiểm tra bước đầu chất lượng xăng E10: Chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm
Sau gần 2 tháng triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10 năm 2026, kết quả bước đầu cho thấy các mẫu xăng E10 RON 95-III được lấy để thử nghiệm đều phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đến thời điểm tổng hợp kết quả, chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm về chất lượng và đo lường trong phạm vi kiểm tra.
Tin tức - 21:52 02/08/2026
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2026
Hàng loạt chính sách mới về vận tải, đấu thầu, đất đai, tín dụng, tài chính... sẽ có hiệu lực trong tháng 8/2026.
Tin tức - 09:39 02/08/2026
Thủ tướng chỉ thị nâng cao phòng ngừa, đấu tranh lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
Tin tức - 09:53 01/08/2026
Những điểm mới theo 4 chính sách trong dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi
Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) đang tiếp tục được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp và hoàn thiện với nhiều chính sách nhằm đổi mới phương thức quản lý, tăng cường hậu kiểm, ứng dụng chuyển đổi số, kiểm soát nguy cơ theo toàn bộ chuỗi cung ứng và nâng cao hiệu quả quản lý loại hình thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả bảo đảm an toàn thực phẩm trong giai đoạn mới.
Tin tức - 08:15 01/08/2026
Đơn giản hóa TTHC về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Tin tức - 08:11 01/08/2026
Thời tiết ngày 31/7: Bắc Bộ giảm mưa, chiều tối nhiều nơi có dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa giảm và có nắng gián đoạn; Trung Bộ mưa chủ yếu về đêm và sáng sớm, sau đó trời nắng; trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông, tập trung nhiều vào chiều tối.
Tin tức - 06:07 31/07/2026
Chiến dịch 500 ngày đêm đã quy tập 1.563 hài cốt liệt sĩ, phát hiện 9 mộ tập thể
Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Chiến dịch 500 ngày đêm đến nay đã tìm kiếm, quy tập được 1.563 hài cốt liệt sĩ và phát hiện 9 mộ liệt sĩ tập thể.
Tin tức - 06:00 31/07/2026
Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1413/QĐ-TTg ngày 27/7/2026 phê duyệt Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045 (Đề án).
Tin tức - 08:07 29/07/2026
Phân cấp thẩm quyền kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực hải quan, kế toán, kiểm toán, chứng khoán, bảo hiểm
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 104/2026/TT-BTC quy định phân cấp thẩm quyền và quy trình kiểm tra chuyên ngành trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
Tin tức - 14:05 28/07/2026
- Tin mới
-
Kim ngạch thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đạt gần 490 triệu USD
-
Phú Thọ lấy chuyển đổi số làm động lực nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp
-
Ngành Hải quan yêu cầu xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong chuyển đổi số
-
Lào Cai xử lý 83 vụ vi phạm thương mại trong tháng 7
-
Ngày 8-9/8 diễn ra lễ hội “Trà Đường Hoa” năm 2026
-
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
- Đọc nhiều
-
1
Hộ kinh doanh không bắt buộc ghi sổ tay, taxi vẫn phải lập hóa đơn
-
2
Sản xuất ethanol cho xăng E10: Nhà máy chuyển đổi nguyên liệu, hướng tới 125% công suất
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Chỉ số MXV-Index giảm phiên thứ ba liên tiếp, lùi về 2.727 điểm
-
4
HOSE cập nhật danh sách cắt margin, còn 57 mã chứng khoán
-
5
Volkswagen ID. Era 9X mở nhận đặt cọc tại Việt Nam với mức giá dự kiến dưới 3 tỷ đồng
-
6
Giá xăng dầu và thực phẩm 'hạ nhiệt', CPI tháng 7 giảm 0,12% so với tháng trước









