Xuất hiện hình thức lừa đảo mới nhắm vào người dùng dịch vụ chữ ký số
Thời điểm đầu năm 2024, lợi dụng mùa quyết toán thuế của các cá nhân, doanh nghiệp, xuất hiện tình trạng giả mạo đơn vị cung cấp chữ ký số.
Thời điểm đầu năm 2024, lợi dụng mùa quyết toán thuế của các cá nhân, doanh nghiệp, xuất hiện tình trạng giả mạo đơn vị cung cấp chữ ký số.
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC, Bộ TT-TT) cho biết, bằng việc gửi mail trực tiếp thông báo chữ ký số đã hết hạn, kẻ mạo danh yêu cầu khách hàng gia hạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi gói dịch vụ đang còn thời hạn sử dụng.
Trung tâm VNCERT/CC đã ghi nhận nhiều phản ánh với nội dung mail thông báo về việc chữ ký số của công ty đã hết hạn và cần gia hạn ngay như: “Dấu điện tử của công ty đang thuộc diện token: bản cũ – hết hạn. Ngừng ký gửi thầu, hóa đơn, kê khai thuế sau ngày… Công ty cần liên hệ ngay để gia hạn dịch vụ, tránh bị khóa tài khoản…” hoặc “Token bị khóa và tạm ngừng ký gửi thuế cần liên hệ với hệ thống hoặc giao dịch viên để gia hạn dịch vụ . Ngừng ký gửi thầu, hóa đơn, kê khai tại ngày…”.
Qua đánh giá, Trung tâm VNCERT/CC nhận thấy các email giả mạo này thường có đuôi “.gmail” hoặc tên miền từ nước ngoài.
Nội dung email chỉ nêu chung chung không thể hiện được đơn vị cung cấp hoặc đại lý được ủy quyền. Số điện thoại liên hệ trong mail chỉ để số điện thoại của giao dịch viên và được thay đổi liên tục.
Cách thức lừa đảo này cũng rất bài bản. Ban đầu, kẻ lừa đảo sẽ gửi mail thông báo chữ ký số của cá nhân, doanh nghiệp sắp hết hạn. Sau đó vài ngày, kẻ lừa đảo tiếp tục gửi thông báo trong ngày hôm đấy chữ ký số sẽ hết hạn và cần gia hạn ngay. Khi cá nhân, doanh nghiệp chưa kịp phản hồi, kẻ mạo danh sẽ tiếp tục gửi mail token bị khóa và tạm ngưng tài khoản.
Bằng hình thức trên, nhiều người “nhẹ dạ cả tin” sẽ dễ bị lừa và mất tiền oan.
Chuyển đổi số đã và đang là xu hướng thay đổi của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong những năm qua, chữ ký số được đánh giá là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đối số, tận dụng nền tảng công nghệ hiện nay.
Theo thống kê từ Bộ TT-TT, tính đến hết tháng 10-2023, tổng số chứng thư số công cộng đã cấp đạt 6,530,932 chứng thư số, tăng 18,32% so với cùng kỳ năm 2022 (là 5.519.548 chứng thư số).
Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.
Do đó, Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo, khi nghi ngờ email giả mạo yêu cầu gia hạn, các cá nhân, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với nhà cung cấp để được hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số, cũng như hợp đồng đăng ký dịch vụ.
Hải Minh
- Cùng chuyên mục
Hơn 27.000 tỷ đồng đầu tư vào 3 khu đô thị tại Măng Đen, Quảng Ngãi
Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết tỉnh này đã ký kết với các nhà đầu tư thực hiện 3 dự án khu đô thị số 1, 4 và 5 ở xã Măng Đen, với tổng số vốn đầu tư 27.000 tỷ đồng...
Kinh tế - 08:10 09/02/2026
Giải mã thành công của tập đoàn công nghệ Nvidia
Theo số liệu từ IDC, nhu cầu khổng lồ từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới đối với chip AI đã giúp Nvidia củng cố vị thế thống trị với 81% thị phần doanh thu chip trung tâm dữ liệu.
Kinh tế - 10:35 08/02/2026
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15-23/2
Trong dịp Tết Nguyên đán 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại nhiều cửa khẩu Lạng Sơn sẽ tạm dừng hoặc chỉ thông quan hàng đăng ký trước; xuất nhập cảnh hành khách vẫn duy trì theo khung giờ quy định.
Kinh tế - 08:15 08/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh
Số liệu công bố từ Cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 43,19 tỷ USD; tăng 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế - 16:45 07/02/2026
Tháng 1/2026, cả nước có hơn 24,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 24,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 180,9 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 108,2 nghìn lao động, tăng 40,9% về số doanh nghiệp, tăng 9,0% về vốn đăng ký và tăng 7,5% về số lao động so với tháng 12/2025.
Kinh tế - 13:00 07/02/2026
Sáng 7/2, giá bạc thế giới phục hồi về mốc hơn 77 USD/ounce
Sáng 7/2, giá bạc thế giới có dấu hiệu phục hồi, giao dịch quanh mức 77,694 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc tăng nhẹ ở cả hai chiều mua-bán.
Kinh tế - 08:25 07/02/2026
Vay mua nhà năm 2026: Lãi suất cao, điều kiện vay ngày càng siết chặt
Mặt bằng lãi suất huy động neo cao đang tạo áp lực lớn lên lãi suất cho vay mua nhà. Bước sang năm 2026, người vay không chỉ đối mặt với chi phí vốn tăng mà còn phải đáp ứng nhiều điều kiện chặt chẽ hơn về định giá tài sản, phí tất toán và các cam kết kèm theo.
Kinh tế - 08:00 06/02/2026
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng, mất hơn 4 triệu đồng/lượng, kéo giá SJC và vàng nhẫn đồng loạt lao dốc.
Kinh tế - 14:20 05/02/2026
Doanh thu công ty mẹ của Google lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD
Tổng doanh thu cả năm của Alphabet lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 tỷ USD, riêng trong quý 4/2025, doanh thu đạt 113,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế - 13:40 05/02/2026
Sản lượng thủy sản tháng 1 ước đạt hơn 613.000 tấn,
Sản lượng thủy sản trong tháng 1/2026 ước đạt hơn 613.000 tấn (tăng hơn 3,5% so với cùng kỳ năm trước); đàn lợn dần phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
Kinh tế - 09:00 05/02/2026
- Tin mới
-
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
-
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
-
Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ
-
Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 1/2026
-
Nhiều mẫu xe mới ra mắt Việt Nam khan hàng trước Tết
-
Hơn 27.000 tỷ đồng đầu tư vào 3 khu đô thị tại Măng Đen, Quảng Ngãi
- Đọc nhiều
-
1
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
-
2
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
-
3
Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ
-
4
Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 1/2026
-
5
Nhiều mẫu xe mới ra mắt Việt Nam khan hàng trước Tết
-
6
Hơn 27.000 tỷ đồng đầu tư vào 3 khu đô thị tại Măng Đen, Quảng Ngãi











