Xuất hiện thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả trên thị trường
Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) gửi công văn tới Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.
Cục Quản lý dược cho biết nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đính kèm phiếu kiểm nghiệm và biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội.
Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng cafeine và định lượng paracetamol.
Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là paracetamol, cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…
Cách nhận biết giữa thuốc thật và thuốc giả - Ảnh: Cục Quản lý dược
Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các địa phương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên đây.
Sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: Thông tin trên nhãn thuốc, chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật.
Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn: Viên thuốc: Nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.
Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Ophazidon giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Ophazidon giả.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Tập trung ứng phó khẩn cấp với mưa lũ trên lưu vực sông Cả
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 119/CĐ-TTg ngày 22/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với mưa lũ trên lưu vực sông Cả.
Cảnh báo - 05:45 23/07/2025
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, tiêu thụ lợn mắc bệnh
Nhiều ca mắc liên cầu lợn nguy kịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn món tiết canh lợn, không giết mổ hay tiêu thụ lợn mắc bệnh, lợn chết...
Cảnh báo - 05:35 18/07/2025
Thu hồi trên toàn quốc sản phẩm dầu gội và nước rửa tay vi phạm
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm vi phạm, trong đó có 2 loại dầu gội chứa hoạt chất diệt côn trùng Permethrin, 1 nhãn nước rửa tay chứa chất không được công bố.
Cảnh báo - 14:36 17/07/2025
Quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất các yêu cầu đối với nội dung quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt.
Cảnh báo - 06:41 17/07/2025
Phát hiện thủ đoạn dùng cồn công nghiệp sản xuất hàng vạn chai cồn y tế giả
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, phát hiện hàng vạn chai cồn được pha chế từ cồn công nghiệp chứa Methanol - chất cực độc nếu tiếp xúc lâu dài.
Cảnh báo - 16:26 16/07/2025
Cử tri kiến nghị giải quyết triệt để tình trạng hàng giả, mất an toàn thực phẩm
Cử tri tỉnh Vĩnh Long kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống dân sinh. Cử tri Vũ Xuân Luận bày tỏ lo ngại trước tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, làm suy giảm niềm tin người tiêu dùng và gây thiệt hại cho doanh nghiệp kinh doanh chân chính.
Cảnh báo - 06:05 05/07/2025
Cảnh báo bệnh suy thận ở giới trẻ
Các chuyên gia y tế cho biết, suy thận sớm ở người trẻ hiện nay không còn là vấn đề hiếm gặp, mà đã trở thành một vấn đề y tế cộng đồng đáng lưu ý, đòi hỏi hành động khẩn cấp và đồng bộ từ cá nhân, gia đình, ngành y tế và toàn xã hội. Đây là hồi chuông cảnh báo cho lối sống thiếu lành mạnh, chủ quan với sức khỏe của giới trẻ hiện nay.
Cảnh báo - 15:36 30/06/2025
Phát hiện hơn 35.000 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu trị giá hơn 6 tỷ đồng
Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội cho biết, mới đây, đơn vị trực thuộc vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện 35.300 bộ quần áo thể thao giả mạo nhãn hiệu.
Cảnh báo - 19:53 28/06/2025
Tiêu huỷ hơn 56.500 sản phẩm quần áo và phụ kiện may mặc giả mạo nhãn hiệu
Mới đây, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc tiêu hủy hàng hóa vi phạm giả mạo nhãn hiệu của bà Phạm Thị Mừng, cơ sở sản xuất tại thôn Đông Mai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh.
Cảnh báo - 16:12 25/06/2025
Dầu ăn chăn nuôi 'phù phép' thành dầu ăn cho người: Bộ Y tế khuyến cáo người dân
Trước thông tin một số cơ sở bị phát hiện sử dụng dầu ăn nhập khẩu với mục đích làm thức ăn chăn nuôi nhưng "phù phép" thành dầu ăn cho người, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cảnh báo - 15:07 25/06/2025
- Tin mới
-
Giá vàng hôm nay 26/7: Giảm mạnh trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư tranh thủ chốt lời ngắn hạn
-
Giá heo hơi hôm nay 26/7: Miền Trung – Tây Nguyên giảm sâu, nhiều nơi xuống dưới 60.000 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 26/7: Tăng vọt gần 1.500 đồng/kg, nông dân chưa vội bán ra
-
Giá tiêu hôm nay 26/7: Gia Lai giảm nhẹ, thị trường giằng co trong biên độ hẹp
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy tập hài cốt, xác minh danh tính liệt sĩ "khó mấy cũng phải làm và làm bằng cả trái tim"
-
5 doanh nghiệp sắp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền
- Đọc nhiều
-
1
Giá vàng hôm nay 26/7: Giảm mạnh trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư tranh thủ chốt lời ngắn hạn
-
2
Giá heo hơi hôm nay 26/7: Miền Trung – Tây Nguyên giảm sâu, nhiều nơi xuống dưới 60.000 đồng/kg
-
3
Giá cà phê hôm nay 26/7: Tăng vọt gần 1.500 đồng/kg, nông dân chưa vội bán ra
-
4
Giá tiêu hôm nay 26/7: Gia Lai giảm nhẹ, thị trường giằng co trong biên độ hẹp
-
5
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy tập hài cốt, xác minh danh tính liệt sĩ "khó mấy cũng phải làm và làm bằng cả trái tim"
-
6
5 doanh nghiệp sắp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền