Xuất khẩu 10 container gạo ST25 sang Cộng hòa Vanuatu

01:05 06/04/2023

Không dừng ở lô hàng đầu tiên, các bên cũng đạt được thỏa thuận những chuyến hàng tiếp theo, dự kiến tổng nhu cầu có thể lên đến cả nghìn tấn gạo.

Trong chuyến tháp tùng Đại sứ Việt Nam tại Úc trình quốc thư đến Cộng hòa Vanuatu, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc đã kết nối doanh nghiệp ký kết thành công hợp đồng đưa 10 container gạo ST25 sang đảo quốc xinh đẹp này ngay lô hàng đầu tiên và đạt được thỏa thuận nhiều lô tiếp theo trong năm.

Trưởng Thương vụ nhấn mạnh tại buổi làm việc với doanh nghiệp: "Số đông người dân nước sở tại còn nhiều khó khăn, trong đó có đồng bào Việt Nam…do vậy, doanh nghiệp hai nước tính toán làm sao có lời ở mức vừa phải... để giấc mơ thương hiệu gạo Việt Nam bền vững tại Vanuatu”.

Ngoài việc hỗ trợ ký kết thành công hợp đồng và hoàn tất thủ tục ngân hàng chuyển đặt cọc 30% cho doanh nghiệp Việt Nam, Trưởng Cơ quan Thương vụ và doanh nghiệp đã chủ động đến từng siêu thị lớn tại Port Vila để tặng các chủ siêu thị dùng thử, và mời gọi tiêu thụ gạo Việt Nam.

Không chỉ lô hàng này, mà tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Vanuatu đều sẽ được Thương vụ triển khai quảng bá.

Tại Úc, từ 3 năm nay, với khẩu hiệu “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” do Thương vụ tạo ra nhằm khẳng định chất lượng của gạo Việt Nam, cùng với chiến lược “tạo cầu” đã giúp gạo Việt Nam có chỗ đứng tại thị trường Úc kể cả ở các bang xa. Chiến lược này, hướng đến làm cho gạo Việt Nam được nhận biết, và kết nối đưa vào các hệ thống phân phối dễ tiếp cận và rộng khắp, kể cả bán trên mạng… từ đó các hệ thống phân phối lớn sẽ quan tâm.

Đây là cách tiếp cận bền vững, vì nếu đưa ngay vào kệ siêu thị lớn khi thị trường chưa nhận biết, cũng chỉ tồn tại được thời gian ngắn. Mới đây, siêu thị Costco đã đưa gạo ST25 vào phân phối vì nhận thấy tín hiệu tốt từ người tiêu dùng. Sau nỗ lực tiếp thị gạo Việt Nam tại thị trường Úc, Thương vụ đẩy mạnh xúc tiến sang thị trường kiêm nhiệm, trong đó có đảo quốc Vanuatu.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Hai ngân hàng đầu tiên hạ lãi suất huy động, thị trường bắt đầu “hạ nhiệt”

Ngay sau chỉ đạo điều hành lãi suất của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, VPBank và SeABank đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn, phát tín hiệu hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Thị trường - 15:40 10/04/2026

Giá lúa gạo hôm nay 10/4: Thị trường đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (10/4) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì trạng thái ổn định, giá ít biến động trong bối cảnh giao dịch mua bán diễn ra chậm. Dù một số mặt hàng lúa nhích nhẹ, nhưng nguồn cung dồi dào và sức mua yếu khiến thị trường chưa có nhiều khởi sắc.

Thị trường - 06:03 10/04/2026

Giá heo hơi hôm nay 10/4: Ba miền đi ngang, miền Nam giữ mức cao nhất

Giá heo hơi hôm nay (10/4) ghi nhận giá heo hơi trên cả nước tiếp tục duy trì ổn định, không ghi nhận biến động mới. Miền Bắc vẫn neo ở vùng giá thấp, miền Trung - Tây Nguyên đi ngang, trong khi miền Nam giữ mặt bằng cao nhất, chạm ngưỡng 69.000 đồng/kg tại một số địa phương.

Thị trường - 05:56 10/04/2026

Giá cà phê hôm nay 10/4: Trong nước bật tăng, thế giới khởi sắc

Giá cà phê hôm nay (10/4) tại khu vực Tây Nguyên đồng loạt tăng trở lại sau phiên điều chỉnh trước đó, đưa mặt bằng giá tiến sát mốc 86.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, cả robusta và arabica cùng đi lên, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và lực mua gia tăng hỗ trợ giá.

Thị trường - 05:50 10/04/2026

Giá tiêu hôm nay 10/4: Trong nước giảm nhẹ, thế giới giữ đà tích cực

Giá tiêu hôm nay (10/4) tại các vùng trọng điểm trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ, dao động quanh mốc 138.000 - 139.000 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực hơn khi giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam tăng trở lại, cho thấy lực hỗ trợ vẫn duy trì.

Thị trường - 05:46 10/04/2026

Giá cao su hôm nay 10/4: Đà tăng chiếm ưu thế trên các sàn giao dịch Châu Á

Giá cao su hôm nay 10/4, đà tăng chiếm ưu thế trên các sàn châu Á. Sàn SHFE nổi bật khi hầu hết các hợp đồng tăng giá, dẫn đầu là kỳ hạn tháng 8/2026 tăng mạnh 0,77%, trong khi sàn Toco ghi nhận giảm nhẹ ở hợp đồng gần (tháng 4 và 5) nhưng phục hồi ở các tháng xa hơn. Sàn SGX duy trì đà tăng nhẹ, với hợp đồng tháng 9/2026 dẫn đầu mức tăng 0,29%. Trong nước, điều chỉnh giảm tại Công ty Cao su Phú Riềng.

Thị trường - 05:44 10/04/2026

Tỷ giá USD hôm nay 10/4: Biến động trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (10/4) trong nước ghi nhận xu hướng giảm tại các ngân hàng theo đà điều chỉnh của tỷ giá trung tâm, nhưng thị trường tự do lại tăng nhẹ. Trên thị trường thế giới, đồng USD suy yếu khi tâm lý thận trọng bao trùm trước căng thẳng địa chính trị và triển vọng chính sách lãi suất của Mỹ.

Thị trường - 05:42 10/04/2026

Thời tiết ngày 10/4: Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Ngày 10/4, nắng nóng tiếp tục bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ vượt 40 độ C. Chiều tối và đêm, một số khu vực Tây Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét.

Thị trường - 05:42 10/04/2026

Giá bạc hôm nay 10/4: Giảm nhẹ, thị trường vẫn “nhạy” với lãi suất

Giá bạc hôm nay (10/4) ghi nhận trong nước điều chỉnh giảm tại nhiều khu vực, trong khi thị trường thế giới cũng đi xuống sau nhịp tăng trước đó.

Thị trường - 05:35 10/04/2026

Giá vàng hôm nay 10/4: Trong nước giảm sâu, thế giới tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (10/4) ghi nhận trong nước đồng loạt giảm mạnh, mất tới 3,5 triệu đồng/lượng, kéo vàng miếng SJC lùi về quanh mốc 171 triệu đồng/lượng. Trái chiều, giá vàng thế giới nhích nhẹ nhờ đồng USD suy yếu, song thị trường vẫn thận trọng trước diễn biến địa chính trị và dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố.  

Thị trường - 05:29 10/04/2026