Xuất khẩu 10 container gạo ST25 sang Cộng hòa Vanuatu

01:05 06/04/2023

Không dừng ở lô hàng đầu tiên, các bên cũng đạt được thỏa thuận những chuyến hàng tiếp theo, dự kiến tổng nhu cầu có thể lên đến cả nghìn tấn gạo.

Trong chuyến tháp tùng Đại sứ Việt Nam tại Úc trình quốc thư đến Cộng hòa Vanuatu, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc đã kết nối doanh nghiệp ký kết thành công hợp đồng đưa 10 container gạo ST25 sang đảo quốc xinh đẹp này ngay lô hàng đầu tiên và đạt được thỏa thuận nhiều lô tiếp theo trong năm.

Trưởng Thương vụ nhấn mạnh tại buổi làm việc với doanh nghiệp: "Số đông người dân nước sở tại còn nhiều khó khăn, trong đó có đồng bào Việt Nam…do vậy, doanh nghiệp hai nước tính toán làm sao có lời ở mức vừa phải... để giấc mơ thương hiệu gạo Việt Nam bền vững tại Vanuatu”.

Ngoài việc hỗ trợ ký kết thành công hợp đồng và hoàn tất thủ tục ngân hàng chuyển đặt cọc 30% cho doanh nghiệp Việt Nam, Trưởng Cơ quan Thương vụ và doanh nghiệp đã chủ động đến từng siêu thị lớn tại Port Vila để tặng các chủ siêu thị dùng thử, và mời gọi tiêu thụ gạo Việt Nam.

Không chỉ lô hàng này, mà tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Vanuatu đều sẽ được Thương vụ triển khai quảng bá.

Tại Úc, từ 3 năm nay, với khẩu hiệu “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” do Thương vụ tạo ra nhằm khẳng định chất lượng của gạo Việt Nam, cùng với chiến lược “tạo cầu” đã giúp gạo Việt Nam có chỗ đứng tại thị trường Úc kể cả ở các bang xa. Chiến lược này, hướng đến làm cho gạo Việt Nam được nhận biết, và kết nối đưa vào các hệ thống phân phối dễ tiếp cận và rộng khắp, kể cả bán trên mạng… từ đó các hệ thống phân phối lớn sẽ quan tâm.

Đây là cách tiếp cận bền vững, vì nếu đưa ngay vào kệ siêu thị lớn khi thị trường chưa nhận biết, cũng chỉ tồn tại được thời gian ngắn. Mới đây, siêu thị Costco đã đưa gạo ST25 vào phân phối vì nhận thấy tín hiệu tốt từ người tiêu dùng. Sau nỗ lực tiếp thị gạo Việt Nam tại thị trường Úc, Thương vụ đẩy mạnh xúc tiến sang thị trường kiêm nhiệm, trong đó có đảo quốc Vanuatu.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Phản ánh về xăng E10 giảm dần sau hơn một tháng triển khai

TS. Đặng Tất Thành, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) cho biết, người tiêu dùng không còn nhiều băn khoăn khi sử dụng xăng E10 tại Tọa đàm "E10: Nền tảng cho thị trường nhiên liệu sinh học phát triển bền vững" do Báo Xây dựng tổ chức chiều 13/7.

Thị trường - 17:04 13/07/2026

Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn phân bón trong 6 tháng đầu năm

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn phân bón, thu về 933 triệu USD, tăng 52% về sản lượng và 107% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường - 16:56 13/07/2026

Nông sản đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường

Thời gian qua, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), truy xuất nguồn gốc hay thương mại điện tử ngày càng đi sâu vào nông nghiệp. Nhiều địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã từng bước đưa khoa học-công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất, tiêu thụ mở đường để nông sản đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.

Thị trường - 15:10 13/07/2026

THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Tăng 5 tuần liên tiếp, cà phê tiếp tục là tâm điểm

Cà phê tiếp tục là tâm điểm với tuần tăng thứ năm liên tiếp. Kết tuần, giá Arabica tăng gần 11% lên 7.369 USD/tấn, còn Robusta tăng 3,7% lên 3.580 USD/tấn.

Thị trường - 12:32 13/07/2026

Giá thép hôm nay 13/7: Nhà sản xuất thép lớn nhất châu Âu nâng giá thép cuộn thêm 50 euro/tấn

Mở đầu tuần mới, giá thép và quặng sắt kỳ hạn của Trung Quốc đồng loạt nhích lên. Trong khi đó, ArcelorMittal tiếp tục điều chỉnh tăng giá thép cuộn thêm 50 euro/tấn cho các đơn hàng giao tháng 10.

Thị trường - 11:20 13/07/2026

Giá cao su hôm nay 13/7: Sắc xanh chiếm ưu thế trên các sàn châu Á

Giá cao su hôm nay 13/7, phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc khi phần lớn hợp đồng trên sàn TOCOM và SHFE sắc xanh chiếm ưu thế. Sàn SGX phân hóa nhẹ, với các kỳ hạn TSR20 biến động trong biên độ hẹp. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang ở mức 463 đồng/TSC/kg.

Thị trường - 11:01 13/07/2026

Dự báo chứng khoán ngày 13/7: Hạn chế bắt đáy, ưu tiên cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

Các công ty chứng khoán nhận định VN-Index nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn khi thanh khoản duy trì ở mức thấp và dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế bắt đáy, tránh mua đuổi và ưu tiên các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt như SSI, POW và HAH.

Thị trường - 08:51 13/07/2026

Giá lúa gạo hôm nay 13/7: Giao dịch trầm lắng, gạo xuất khẩu giữ giá

Giá lúa gạo hôm nay (13/7) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định, giao dịch mua bán diễn ra chậm. Trong khi giá lúa, gạo nguyên liệu và gạo bán lẻ ít biến động, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao, tiếp tục khẳng định sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thị trường - 07:04 13/07/2026

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Dầu Brent vượt 78 USD/thùng, rủi ro Trung Đông gia tăng

Giá xăng dầu hôm nay (13/7) ghi nhận dầu Brent tăng lên trên 78 USD/thùng, dầu WTI vượt 73 USD/thùng khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Trong nước, giá xăng dầu vẫn duy trì theo mức điều chỉnh ngày 9/7, với xăng E10 RON95 giảm về sát mốc 20.000 đồng/lít.

Thị trường - 07:00 13/07/2026

Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng mạnh tới 6.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay (13/7) khép lại tuần giao dịch với diễn biến tích cực khi thị trường trong nước đồng loạt tăng 4.000-6.000 đồng/kg, đưa giá thu mua lên 138.000-141.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam và nhiều nước sản xuất lớn lại đồng loạt giảm, phản ánh sự phân hóa giữa thị trường nội địa và quốc tế.

Thị trường - 06:31 13/07/2026