Xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hụt thu gần 700 triệu USD
Tính đến hết tháng 10 năm nay, xuất khẩu gạo Việt sang thị trường Indonesia đạt gần 1,09 triệu tấn, thu về hơn 655 triệu USD. Thế nhưng, mới đây, ông Zulkifli Hasan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Lương thực Indonesia lại cho biết, quốc gia này có thể không nhập khẩu gạo vào năm 2025. Điều này có nghĩa, nếu năm sau Indonesia ngừng nhập khẩu, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hụt thu gần 700 triệu USD từ thị trường này.
Đây được cho là tin xấu với gạo Việt Nam. Bởi, 2 năm trở lại đây, Indonesia chi lượng tiền khủng để mua gạo Việt và trở thành khách hàng lớn thứ 2, chỉ sau Philippines.
Tính đến hết tháng 10 năm nay, xuất khẩu gạo Việt sang thị trường Indonesia đạt gần 1,09 triệu tấn, thu về hơn 655 triệu USD. Điều này có nghĩa, nếu năm sau Indonesia ngừng nhập khẩu, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hụt thu gần 700 triệu USD từ thị trường này.
Theo cơ quan thống kê của Indonesia, sản lượng gạo của nước này dự kiến sẽ giảm 2,43% trong năm nay, còn 30,34 triệu tấn. Nguyên nhân đến từ thời tiết khô hạn kéo dài vào năm 2023 khiến mùa vụ gieo trồng và thu hoạch bị chậm trễ. Do đó, nhập khẩu gạo của Indonesia đã tăng vọt trong hai năm qua, đạt hơn 3 triệu tấn mỗi năm. Năm nay, quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu nhập khẩu tới 3,6 triệu tấn gạo.
Ông Zulkifli Hasan cho biết, năm sau nếu cần nhập khẩu thì có thể sẽ chỉ một lượng nhỏ gạo tùy thuộc vào nguồn cung, một phần phân bổ nhập khẩu năm nay không thể giao được sẽ được chuyển sang năm sau.
Bên cạnh đó, Indonesia cũng có kế hoạch mở rộng từ 750.000 đến 1 triệu ha đất trồng lúa vào năm 2025 nhằm đạt mục tiêu tự chủ lương thực mà Tổng thống Prabowo Subianto đề ra.
Mới đây, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/11, nước ta đã xuất khẩu hơn 8 triệu tấn gạo, thu về 5,05 tỷ USD - mức cao kỷ lục lịch sử.
Giá xuất khẩu gạo bình quân của Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 626 USD/tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thiên Trường
- Cùng chuyên mục
Hơn 15 ngày, 8 lần điều chỉnh giá, chi 3.000 tỷ đồng: Việt Nam giữ ổn định thị trường xăng dầu
Trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động mạnh do căng thẳng địa chính trị, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ điều hành giá, bảo đảm nguồn cung đến đẩy mạnh ngoại giao năng lượng, qua đó góp phần ổn định thị trường và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Kinh tế - 16:05 22/03/2026
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng mỗi m2
Dữ liệu nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam cho thấy giá bán sơ cấp trung bình đã đạt khoảng 102 triệu đồng/m2, phản ánh xu hướng nâng cấp phân khúc ngày càng rõ rệt.
Kinh tế - 08:00 22/03/2026
Bắc Ninh chấp thuận dự án nhà ở xã hội gần 450 căn hộ
Bắc Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Song Khê 2 với quy mô 446 căn hộ, góp phần bổ sung nguồn cung nhà ở cho người dân.
Kinh tế - 09:00 21/03/2026
Thị trường chứng khoán 2026: Tăng tốc cải cách, mở rộng nguồn vốn cho nền kinh tế
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn mới với yêu cầu tăng tốc cải cách, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, đóng vai trò quan trọng trong huy động nguồn vốn trung và dài hạn cho tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế - 08:39 21/03/2026
Phường Thái Bình đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ
Phường Thái Bình đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong quá trình đô thị hóa nhờ đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông, nhà ở và các công trình dân sinh.
Kinh tế - 08:00 21/03/2026
Ứng ngân sách hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Thủ tướng chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn tăng thu ngân sách năm 2025 để hỗ trợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn trả ngân sách khi thị trường ổn định trở lại.
Kinh tế - 19:20 20/03/2026
IMF cảnh báo lạm phát gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm
IMF cảnh báo lạm phát toàn cầu có nguy cơ gia tăng trong khi tăng trưởng suy giảm, khi xung đột Trung Đông kéo dài làm gia tăng gây sức ép lên kinh tế thế giới.
Kinh tế - 17:20 20/03/2026
Giá dưa hấu giảm sâu, nhiều hộ nông dân thua lỗ nặng
Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Phương trồng 78 sào dưa hấu, tổng chi phí đầu tư hơn 680 triệu đồng nhưng sau thu hoạch chỉ thu về khoảng 180 triệu đồng, chịu lỗ lớn do giá giảm sâu sau Tết.
Kinh tế - 14:00 20/03/2026
Hà Nội: Đầu tư khẩn cấp một số bãi đỗ xe theo quy hoạch tại khu vực lõi
Trong bối cảnh hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch chưa được đầu tư đồng bộ, lưu lượng phương tiện tập trung lớn tại khu vực trung tâm khiến công tác tổ chức giao thông gặp nhiều khó khăn.
Kinh tế - 08:15 20/03/2026
Thúc đẩy doanh nghiệp vừa lên sàn: Tạo lực đẩy mới cho thị trường vốn
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc nâng cao năng lực chống chịu của doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Một trong những giải pháp được giới chuyên gia đề xuất là đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa tiếp cận thị trường vốn, từng bước trở thành công ty đại chúng, qua đó mở rộng nguồn lực tài chính và tăng tính minh bạch.
Kinh tế - 06:01 20/03/2026
- Tin mới
-
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
- Đọc nhiều
-
1
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
2
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
3
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
4
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
5
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
6
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện











