Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt kỳ vọng

15:38 28/07/2025

Ngày 25/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết liệt thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Số liệu tại hội nghị cho thấy xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33,84 tỷ USD, tăng 15,5% trong 6 tháng đầu năm 2025; xuất siêu gần 10 tỷ USD.

Xuất siêu ngành nông nghiệp và môi trường đạt 9,83 tỷ USD, tăng 16,3% - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Xuất siêu ngành nông nghiệp và môi trường đạt 9,83 tỷ USD, tăng 16,3% - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngay từ những ngày đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã nhanh chóng triển khai các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. 

Chương trình hành động của Bộ tập trung đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên mọi lĩnh vực, từ ổn định tổ chức bộ máy sau sắp xếp đến chủ động phản ứng chính sách trước những biến động trong nước và thế giới.

Trong cải cách thể chế, chính sách, Bộ đã phân cấp 489/630 thủ tục hành chính (TTHC) cho địa phương, tương đương 77,62%. Tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh đề xuất cắt giảm là 277/846 (32,74%); thời gian giải quyết TTHC đề xuất cắt giảm 5.735/16.667 ngày (34,41%); chi phí tuân thủ đề xuất cắt giảm 5.086/9.702 tỷ đồng (52,42%).

Theo báo cáo, tốc độ tăng giá trị gia tăng toàn ngành nông lâm thủy sản (NLTS) đạt 3,84% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, nông nghiệp tăng 3,51%; lâm nghiệp tăng 7,42%; thủy sản tăng 4,21%. Đây là mức tăng trưởng cao thứ hai trong giai đoạn 2021-2025, cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng 6 tháng đầu năm.

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt 33,84 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ; xuất siêu đạt 9,83 tỷ USD, tăng 16,3% và cao hơn mức xuất siêu chung của nền kinh tế (7,63 tỷ USD).

Dựa trên kết quả 6 tháng đầu năm, Bộ đang cập nhật kịch bản tăng trưởng cho quý III, quý IV và cả 6 tháng cuối năm, trong đó đề xuất các giải pháp đột phá, khả thi, hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị kịch bản tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.

Ngành xác định giải ngân đầu tư công là chỉ tiêu quan trọng trong đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, Bộ sẽ nghiên cứu giao chỉ tiêu giải ngân hàng tháng, hàng quý đến từng chủ đầu tư, bảo đảm thủ tục pháp lý, hiệu quả, chất lượng.

Đặc biệt, ngành sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các Nghị quyết "bộ tứ trụ cột" của Bộ Chính trị (số 57, 59, 66, 68), tập trung tháo gỡ rào cản về thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nông nghiệp và môi trường. Công tác đào tạo nghề cho nông dân được chú trọng theo nhu cầu thị trường, doanh nghiệp.

Bộ cũng hướng tới xây dựng chính phủ số, nông nghiệp số, số hóa dữ liệu tài nguyên môi trường, hình thành nền tảng dữ liệu lớn như bản đồ địa lý, đất đai, viễn thám, tạo nền móng cho kinh tế số ngành Nông nghiệp và Môi trường.

Một trong những trọng tâm lớn là tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Môi trường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng với đó là sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết mới; xây dựng dự thảo Nghị quyết Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và Khoáng sản; xây dựng dự án Luật sửa đổi một số luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường nhằm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Lịch chốt trả cổ tức, tuần từ ngày 12 đến 16/1

Danh sách các doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, các ngày trong tuần từ 12 đến 16/1, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.

Tin tức - 06:30 12/01/2026

Bảo vệ và phát huy giá trị Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và Dân ca quan họ Bắc Ninh

Bộ VHTT&DL vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về bảo vệ, phát huy giá trị di sản “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” và “Dân ca quan họ Bắc Ninh”.

Tin tức - 05:50 12/01/2026

Từ ngày 12/1-10/2, mưa diện rộng tại Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ

Nhận định về các hình thái thời tiết từ ngày 12/1-10/2, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết, mưa diện rộng tiếp tục xảy ra tại các khu vực từ Hà Tĩnh– Huế, duyên hải Nam Trung Bộ và phía Tây Nam Bộ.

Tin tức - 17:35 11/01/2026

Đi đâu để có thể săn tuyết tại Việt Nam?

Tuyết rơi tại Việt Nam là hiện tượng hiếm, chủ yếu xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc trong những đợt không khí lạnh rất mạnh. Dù khó dự đoán, một số địa điểm vẫn có khả năng ghi nhận tuyết rơi hoặc băng giá vào mùa đông.

Tin tức - 14:15 11/01/2026

Thời tiết ngày 11/1: Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội rét sâu; TP. Hồ Chí Minh se lạnh về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/1/2026, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh khiến Bắc Bộ và khu vực từ Huế trở ra phía Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ, ban ngày nắng. Trong khi đó, Nam Trung Bộ và Nam Bộ thời tiết ổn định hơn, ngày nắng, đêm mưa rải rác, TP. Hồ Chí Minh có nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C.

Tin tức - 05:53 11/01/2026

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ Chỉ thị CSDDD

Chỉ thị Thẩm định tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD) do Liên minh Châu Âu ban hành không chỉ là một quy định pháp lý thuần túy, mà còn là một cuộc cách mạng trong cách vận hành chuỗi giá trị toàn cầu. Đối với doanh nghiệp Việt Nam, đây vừa là thử thách lớn, vừa là cơ hội để định vị lại vị thế của mình trên bản đồ giao thương quốc tế.

Tin tức - 19:00 10/01/2026

Hội chợ Mùa Xuân "Kết nối thịnh vượng, đón xuân huy hoàng" sẽ khai mạc ngày 2/2

Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 sắp diễn ra không chỉ là một sự kiện thương mại mà còn là một không gian văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh hoa của Tết Việt.

Tin tức - 17:55 10/01/2026

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 10/01/2026, Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I được tổ chức trang trọng, thông qua điều lệ, bầu ban chấp hành và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin tức - 11:00 10/01/2026

Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 346/2025/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải. Nghị định quy định chi tiết về đối tượng chịu phí, người nộp phí, tổ chức thu phí, các trường hợp miễn phí, mức phí cũng như việc khai, thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Tin tức - 09:00 10/01/2026

Thoái vốn cổ đông ngoại và biến động lãnh đạo tại Đồ hộp Hạ Long trước khi vụ thịt nhiễm bệnh bị phát hiện

Trước thời điểm cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố vụ án liên quan đến thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long ghi nhận làn sóng thoái vốn của cổ đông ngoại cùng những biến động đáng chú ý trong bộ máy lãnh đạo và nhân sự chủ chốt.

Tin tức - 06:30 10/01/2026