Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng, xuất siêu hơn 12 tỷ USD
Tính riêng trong tháng 6, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 29,3 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng trước.
Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 6 tháng năm 2023 đã vượt 316 tỷ USD. Tính riêng trong tháng 6, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 29,3 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 2 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa có xu hướng tăng trưởng sau thời gian dài giảm sâu nhờ tác động của hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ.
Rau quả là một trong những mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh, đóng góp vào thành công chung của xuất khẩu thời gian qua với số liệu nửa đầu tháng 6 (1-15/6), kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 361 triệu USD, tăng tới 206,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong nửa đầu tháng 6 còn vượt thủy sản để trở thành nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của lĩnh vực nông thủy sản. Đặc biệt, sầu riêng là mặt hàng có sự tăng trưởng rất mạnh sau khi Trung Quốc mở cửa nhập khẩu chính ngạch.
Mặc dù xuất khẩu tháng 6 có sự tăng trưởng tốt nhưng tính chung 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 164,45 tỷ USD.
Nguyên nhân của sự suy giảm này do tình hình xuất nhập khẩu còn rất nhiều khó khăn khi các thị trường nhập khẩu chìm sâu vào lạm phát, nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh ở nhiều mặt hàng chủ lực của nước ta.
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023, nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản ước đạt 2,1 tỷ USD, chiếm 1,3%; nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt 144,82 tỷ USD, chiếm 88,1%; nhóm hàng nông sản, lâm sản ước đạt 13,4 tỷ USD, chiếm 8,1%; nhóm hàng thủy sản ước đạt 4,13 tỷ USD, chiếm 2,5%.
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 44,2 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 50,1 tỷ USD.
Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa tháng 6 ước tính xuất siêu 2,59 tỷ USD. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 12,25 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 1,2 tỷ USD).
Đại diện Bộ Công Thương nhìn nhận, con số kim ngạch xuất khẩu khởi sắc của tháng 6 cho thấy các giải pháp xúc tiến thương mại đã mang lại hiệu quả. Thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả xuất khẩu, Bộ Công Thương xác định sẽ tập trung đổi mới và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ La tinh, Đông Âu… cũng như các thị trường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tăng trưởng khả quan (ASEAN).
Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA); tạo thuận lợi hoá, tăng cường chuyển đổi số trong công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ C/O ưu đãi, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các hiệp định FTA.
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt 503,4 triệu USD, gấp hơn 18 lần so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, sầu riêng đã chính thức vượt trái thanh long và trở thành sản phẩm mang lại trị giá lớn nhất trong các mặt hàng rau quả của Việt Nam.
Theo Báo Chính phủ
- Cùng chuyên mục
Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt
Ngành bia tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi chính sách kiểm soát nồng độ cồn được siết chặt và lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đang đến gần, khiến kế hoạch kinh doanh năm 2026 của Habeco trở nên thận trọng với mức lợi nhuận dự kiến giảm mạnh.
Thị trường - 16:00 29/03/2026
Giá xăng dầu ngày 29/3: Thế giới biến động mạnh, tiến sát 115 USD/thùng, trong nước giảm sâu
Thị trường xăng dầu ngày 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá dầu thế giới trải qua một tuần biến động mạnh và tiến sát mốc 115 USD/thùng, trong khi giá xăng dầu trong nước lại đồng loạt giảm sâu theo kỳ điều hành mới nhất.
Thị trường - 06:23 29/03/2026
Giá bạc ngày 29/3: Tiếp tục giảm dưới áp lực lãi suất cao và đồng USD mạnh
Giá bạc hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng đi xuống trên cả thị trường trong nước và quốc tế, trong bối cảnh môi trường lãi suất cao tại Mỹ và đà tăng của đồng USD khiến nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng đối với kim loại quý này.
Thị trường - 06:20 29/03/2026
Giá heo hơi 29/3: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm, Nghệ An - Hà Tĩnh xuống đáy 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng điều chỉnh khi giảm tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên, trong khi miền Nam giữ ổn định ở mức cao. Đáng chú ý, Nghệ An và Hà Tĩnh đã lùi về 62.000 đồng/kg, trở thành vùng giá thấp nhất cả nước.
Thị trường - 06:18 29/03/2026
Tỷ giá USD ngày 29/3: Ngân hàng ổn định, chợ đen giảm mạnh hơn 50 đồng
Tỷ giá USD sáng 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh giao dịch khi hệ thống ngân hàng duy trì ổn định, trong khi thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng vẫn chịu nhiều áp lực dài hạn.
Thị trường - 06:14 29/03/2026
Giá tiêu ngày 29/3: Bật tăng mạnh, nhiều địa phương vượt mốc 140.000 đồng/kg
Giá hồ tiêu trong nước sáng 29/3 ghi nhận đợt tăng mạnh trở lại sau nhiều phiên trầm lắng, với mức tăng phổ biến từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Đà phục hồi diễn ra trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp và thị trường thế giới có tín hiệu tích cực, giúp giá tiêu chính thức quay lại vùng trên 140.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:12 29/03/2026
Giá vàng hôm nay 29/3: Đồng loạt bật tăng mạnh, duy trì ở vùng cao theo đà thế giới
Giá vàng trong nước sáng 29/3 ghi nhận mức tăng mạnh ở cả vàng miếng và vàng nhẫn, tiếp tục neo ở vùng cao trong bối cảnh thị trường thế giới đi lên. Động lực chính đến từ nhu cầu trú ẩn gia tăng trước bất ổn địa chính trị và tín hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ.
Thị trường - 06:08 29/03/2026
Giá cà phê hôm nay 29/3: Giảm nhẹ phiên thứ ba liên tiếp
Giá cà phê trong nước sáng 29/3 tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ, nối dài chuỗi đi xuống trong bối cảnh thị trường quốc tế suy yếu. Áp lực từ triển vọng nguồn cung dồi dào tại Brazil cùng hoạt động chốt lời gia tăng đang khiến cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn.
Thị trường - 06:05 29/03/2026
Giá cao su hôm nay 29/3: Kết thúc tuần giao dịch phân hóa rõ nét giữa các sàn
Giá cao su hôm nay 29/3, thị trường cao su thế giới trong tuần qua ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các sàn giao dịch lớn. Trong khi Tocom duy trì xu hướng tăng khá ổn định, SHFE và SGX biến động đan xen với áp lực điều chỉnh ở nhiều kỳ hạn. Trong nước, thị trường không có biến động.
Thị trường - 06:00 29/03/2026
Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý
Hôm nay (28/3), Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị về giải pháp bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung phân bón phục vụ sản xuất trồng trọt.
Thị trường - 16:37 28/03/2026
- Tin mới
-
Khởi tố 8 bị can liên quan đường dây tiêu thụ 300 tấn thịt lợn bệnh
-
Khách hàng Thanh Hóa bất ngờ với VinFast VF MPV 7: “Hơn cả mong đợi, đúng chất xe gia đình”
-
Việt Nam chuẩn bị có tháp 108 tầng lọt top cao nhất thế giới
-
Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt
-
Bất động sản đối mặt chu kỳ thanh lọc, cán cân nghiêng về phía người mua
-
Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 8 bị can liên quan đường dây tiêu thụ 300 tấn thịt lợn bệnh
-
2
Khách hàng Thanh Hóa bất ngờ với VinFast VF MPV 7: “Hơn cả mong đợi, đúng chất xe gia đình”
-
3
Việt Nam chuẩn bị có tháp 108 tầng lọt top cao nhất thế giới
-
4
Áp lực thuế và thị trường, ngành bia bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt
-
5
Bất động sản đối mặt chu kỳ thanh lọc, cán cân nghiêng về phía người mua
-
6
Nga tái áp dụng lệnh cấm xuất khẩu xăng trong bối cảnh biến động địa chính trị











