Bò một nắng - đặc sản của Phú Yên

Từ một món ăn dân dã của người dân, đến nay, bò một nắng được biết đến là một sản phẩm đặc sản của Phú Yên.

Để hỗ trợ phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, từ cuối năm 2018, tỉnh đã triển khai Dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Bò một nắng Phú Yên".

Đến năm 2020, dự án đã đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận Bò một nắng Phú Yên. Đây là một bước tiến mới nhằm nâng tầm sản phẩm này và là động lực để các đơn vị sản xuất bò một nắng phát triển, khẳng định nhãn hiệu của tỉnh.

Khách hàng mua sản phẩm bò một nắng của Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý. Ảnh: LỆ VĂNKhách hàng mua sản phẩm bò một nắng của Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý (Ảnh: LỆ VĂN)

Nhãn hiệu chứng nhận Bò một nắng Phú Yên được dùng cho sản phẩm bò một nắng của tỉnh, nhằm nâng cao giá trị kinh tế và uy tín cho sản phẩm, tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển sản phẩm gắn với quyền sở hữu trí tuệ.

Hiện có 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hà Trung và Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý đủ các điều kiện, chỉ tiêu chất lượng sản phẩm được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu bò một nắng Phú Yên trên sản phẩm bò một nắng sản xuất của đơn vị.

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm A Lý, Phan Văn Hổ cho biết:

“Việc được dán logo là chứng thực một sản phẩm có đủ điều kiện được đưa ra thị trường và một giá trị lớn nhất đó là đặc sản của địa phương. Đây cũng là một phương pháp giúp người tiêu dùng nhận biết đâu là sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, đâu là sản phẩm chất lượng”.

Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hà Trung, Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Chúng tôi phải làm cho sản phẩm ngày càng tốt hơn, ngày trước lấy 100 kg thịt đùi, khi chế biến phải bỏ 10% để loại những cái không nên đưa vào sản phẩm. Để có đặc sản Phú Yên này, chúng tôi phải thải tầm 20 kg để giữ chất lượng, uy tín sản phẩm”.

Được biết, Sở NN&PTNT đang là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận Bò một nắng Phú Yên. Đây cũng là đầu mối kiểm duyệt và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu Bò một nắng Phú Yên. Đồng thời, Sở NN&PTNT thực hiện công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo uy tín cho nhãn hiệu bò một nắng của tỉnh.

Nhãn hiệu chứng nhận Bò một nắng Phú Yên được xác lập - đã giúp sản phẩm bò một nắng trên địa bàn tỉnh có được cơ sở pháp lý cho việc bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ, là công cụ hữu ích phân biệt sản phẩm bò một nắng của Phú Yên với sản phẩm tương tự tại một số địa phương khác. Nhãn hiệu này, cũng hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, góp phần phát triển và bảo tồn sản phẩm đặc thù Bò một nắng Phú Yên. 

Th. Hương

Bài liên quan

Cùng chuyên mục