Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng, điện giật do sưởi ấm
Trước tình hình không khí lạnh liên tục tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài tại nhiều địa phương, Bộ Y tế cảnh báo người dân cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín…
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, bỏng, điện giật do sưởi ấm.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài và có thể còn có thêm những đợt rét đậm, rét hại tăng cường tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ cần tham mưu cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác phòng, chống rét; phối hợp với các cấp, ngành địa phương tuyên truyền cảnh báo, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống rét.
Cụ thể, cảnh báo để nhân dân biết, cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín. Khuyến cáo người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.
Các cơ sở y tế cần có hướng dẫn cho người dân các biện pháp chống rét và bảo vệ sức khỏe.
Đối với trẻ em cần giữ ấm chân, tay, ngực, cổ. Khi trẻ có các triệu chứng ho kéo dài từ 3-5 ngày, kèm theo các triệu chứng sốt, đau ngực, khó thở cần đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời. Với các bệnh trẻ hay mắc phải như sổ mũi thì có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm, hoặc pha nước muối ấm để súc họng giúp thông thoáng đường hô hấp trên, tránh viêm mũi, họng và đường hô hấp trên; thực hiện tiêm phòng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Đối với người già, cần tránh thay đổi đột ngột vị trí tránh bị nhiễm lạnh, phòng chống đột quỵ. Khi thấy có những biểu hiện bất thường như nói ngọng, tê bì hoặc liệt nửa người, nhìn không rõ, đau đầu dữ dội, hen xuyễn; ho, sốt cao, khó thở…cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra biến chứng.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở Y tế cần bảo đảm cơ số thuốc điều trị và dự phòng cho người dân; bảo đảm tốt chế độ trực; tăng cường kiểm soát đối với các bệnh huyết áp, tim mạch, hô hấp… đặc biệt ở người già và trẻ em. Các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh.
Nơi chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị cho người bệnh phải kín gió, có đủ chăn đệm và phương tiện chống rét để đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian thăm khám, làm thủ thuật và nằm điều trị. Bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu; chuẩn bị các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa rét gây ra.
LÊ PHƯƠNG
- Cùng chuyên mục
Yếu tố nào khiến giá dầu diesel giảm sâu thời gian qua?
Giá dầu diesel tại Việt Nam giảm gần 14.000 đồng/lít sau 3 kỳ điều chỉnh liên tiếp, chủ yếu do giá thế giới lao dốc và chính sách thuế mới hỗ trợ thị trường.
Tiêu dùng - 09:28 17/04/2026
Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP hè 2026 với quy mô 240 gian hàng
Hội chợ OCOP Quảng Ninh – hè 2026 được tổ chức với quy mô lớn, kéo dài gần hai tháng, nhằm quảng bá sản phẩm chất lượng, thúc đẩy tiêu dùng và góp phần thu hút khách du lịch đến địa phương.
Tiêu dùng - 15:30 31/03/2026
Cà phê Robusta Việt Nam cần “ngôn ngữ chất lượng” để nâng giá trị
Dù dẫn đầu thế giới về sản lượng Robusta, cà phê Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được giá trị do thiếu hệ thống tiêu chuẩn và “ngôn ngữ chất lượng”, yếu tố được xem là chìa khóa để nâng tầm trên thị trường quốc tế.
Tiêu dùng - 13:14 31/03/2026
Từ “săn giá rẻ” đến “chọn hàng chuẩn” trên sàn thương mại điện tử
Người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi hành vi mua sắm trực tuyến, chuyển từ ưu tiên giá rẻ sang chú trọng chất lượng sản phẩm và trải nghiệm, thúc đẩy các sàn thương mại điện tử tái cấu trúc theo hướng bền vững.
Tiêu dùng - 09:00 26/03/2026
Người Việt ủng hộ sống xanh nhưng ngại chi tiền vì giá cao
Dù nhận thức về tiêu dùng bền vững ngày càng rõ rệt, phần lớn người Việt vẫn chỉ thỉnh thoảng lựa chọn sản phẩm xanh do giá cao, khó tìm và thiếu thông tin.
Tiêu dùng - 08:00 26/03/2026
Bán lẻ và dịch vụ 2 tháng đầu năm tăng 13,2%
Hai tháng đầu năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tăng 13,2% so với cùng kỳ, cho thấy sức mua duy trì tích cực ngay sau kỳ nghỉ Tết.
Tiêu dùng - 07:29 03/03/2026
Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2026
Tối 4/1, tại khuôn viên Bảo tàng Thái Bình, Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên năm 2026 chính thức khai mạc, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh.
Tiêu dùng - 09:40 05/01/2026
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2025: Điểm hẹn quảng bá đặc sản địa phương dịp cuối năm
Tối 27/12, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2025 với sự tham gia của hơn 100 gian hàng. Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương tới người tiêu dùng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Tiêu dùng - 07:35 28/12/2025
Tôn vinh đặc sản vùng miền qua chuỗi sự kiện OCOP tại TPHCM
Chuỗi sự kiện “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực” và “Sắc hương OCOP và Tết cổ truyền dân tộc” sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 31/12 tại TPHCM, quy tụ gần 200 gian hàng từ khắp các vùng miền, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản và quảng bá giá trị OCOP Việt Nam.
Tiêu dùng - 19:05 23/12/2025
Đưa sản phẩm Việt có chất lượng đến tay người tiêu dùng
Các sản phẩm hàng Việt Nam được vinh danh trong TOP 150 sản phẩm người tiêu dùng bình chọn cho thấy các doanh nghiệp Việt đã và đang ngày càng quan tâm đến chất lượng, mẫu mã sản phẩm, góp phần nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nội địa, đưa sản phẩm Việt có chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Tiêu dùng - 14:30 02/12/2025
- Tin mới
-
VNG lần đầu đặt mục tiêu có lãi sau nhiều năm thua lỗ
-
Xi măng Hà Tiên đặt mục tiêu lãi hơn 400 tỷ đồng trong năm 2026
-
Thu hồi toàn quốc lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics do vi phạm chỉ tiêu chất lượng
-
Taseco Land chốt quyền chia cổ tức tiền mặt, thưởng thêm 40% cổ phiếu cho cổ đông
-
Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu dầu khí, cao su, VN-Index điều chỉnh trong phiên 19/5
-
Cổ phiếu dầu khí, cao su đồng loạt “nằm sàn”, VN-Index mất 15 điểm
- Đọc nhiều
-
1
Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 15-30 năm: Cơ hội và nhiệm vụ khả thi
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Tín hiệu từ quan hệ Mỹ - Trung cải thiện tâm lý thị trường
-
3
TPHCM triển khai đợt cao điểm xử lý hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
4
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành của Đảng bộ Hà Nội
-
5
Làng nghề Thủ đô chuyển mình trong dòng chảy số
-
6
Ngành đóng tàu mạnh sẽ nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo












