Đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy, Bộ Tài chính nói gì?
Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ Tài chính cho biết, quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phù hợp với xu thế chung trên thế giới.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa trả lời kiến nghị của cử tri về việc xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với mô tô, xe máy; thay vào đó là khuyến khích tham gia bảo hiểm đối với mô tô, xe máy tự nguyện.
Đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy.
Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với mô tô, xe máy là cần thiết và đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.
Về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe mô tô, xe máy được cắn cứ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ.
Về căn cứ thực tiễn, theo số liệu thống kê, số vụ tai nạn giao thông do mô tô 2 bánh, xe gắn máy, xe máy chiếm tỉ lệ khoảng 70% trong tổng số vụ tai nạn giao thông đường bộ.
Hậu quả tai nạn giao thông đã gây ra thiệt hại không chỉ đối với nạn nhân (về sức khoẻ, tính mạng, tài sản) mà còn đối với cả chủ xe (chi trả bồi thường, thiệt hại về gián đoạn kinh doanh, chi phí pháp lý), gây ảnh hưởng chung đến toàn xã hội.
Nhằm phát huy vai trò, ý nghĩa xã hội và tính nhân đạo của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, từ năm 1988, Chính phủ cũng đã quy định loại hình bảo hiểm này là loại hình bảo hiểm bắt buộc và lần lượt ban hành các Nghị định liên quan vấn đề này.
Bộ Tài chính cho biết thêm, tại các nước trên thế giới, xuất phát từ lợi ích chung của xã hội cũng như của từng thành viên trong cộng đồng, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bao gồm xe mô tô, xe máy) được quy định đầu tiên tại Anh quốc năm 1930, theo sau tại Đức năm 1939 và hiện nay được triển khai tại hầu hết các nước trên thế giới.
Trên thế giới, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được đánh giá là một trong số các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ tài chính giúp cho chủ xe và người bị tai nạn khắc phục thiệt hại nhanh chóng ổn định cuộc sống khi không may xảy ra tai nạn giao thông, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Hà Nội miễn vé xe buýt, tàu điện trong 5 ngày nghỉ Quốc khánh 2/9
Từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9/2026 (trong 5 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9), hành khách sử dụng 128 tuyến xe buýt có trợ giá và 2 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội sẽ được miễn tiền vé.
Xã hội - 09:38 26/08/2026
Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.
Xã hội - 21:57 23/08/2026
Định hướng nguồn lực vào nhu cầu thực, góp phần ổn định mặt bằng nhà ở
Định hướng chính sách sửa đổi luật phải giải quyết được căn bản các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong thực tiễn; đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ không cần thiết, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.
Xã hội - 21:55 23/08/2026
TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027
Ngày 21/8, Sở GD&ĐT TPHCM triển khai kế hoạch thực hiện chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông từ năm học 2026-2027 trên địa bàn Thành phố.
Xã hội - 18:34 22/08/2026
Giá chung cư tiếp tục neo cao, đất nền giảm nhẹ trong quý II/2026
Trong khi thanh khoản giảm, giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, khiến khoảng cách giữa kỳ vọng của người bán và khả năng tài chính của người mua ngày càng lớn.
Xã hội - 18:23 22/08/2026
Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%
Số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đạt 77% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".
Xã hội - 14:07 21/08/2026
Hàng chục trường đại học tuyển bổ sung, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm
Ngay trước thời điểm kết thúc xác nhận nhập học đợt 1, hàng chục trường đại học đã công bố kế hoạch tuyển bổ sung với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn chỉ tiêu. Đáng chú ý, nhiều trường nhận hồ sơ từ 15 điểm, mở thêm cơ hội cho thí sinh nhưng cũng đặt ra yêu cầu cân nhắc kỹ về ngành học, học phí và cơ hội việc làm.
Xã hội - 09:09 21/08/2026
Đề xuất tăng ưu đãi nhà ở xã hội, giảm thủ tục cho người mua nhà
Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản.
Xã hội - 07:31 20/08/2026
Về lộ trình miễn phí sách giáo khoa cho hoc sinh tại Hà Nội
Thành phố Hà Nội đang khẩn trương xúc tiến các điều kiện cần thiết để xây dựng kế hoạch và triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) cho học sinh phổ thông trên toàn địa bàn theo lộ trình. Mặc dù nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận và phụ huynh, nhưng Hà Nội xác định việc triển khai cần có một lộ trình bài bản.
Xã hội - 12:30 18/08/2026
Hà Nội tăng cường 500 xe khách phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 2/9
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày (từ 29/8 - 2/9), Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức vận tải hành khách, theo đó dự kiến huy động thêm 500 xe khách.
Xã hội - 16:31 17/08/2026
- Tin mới
-
SpeedVN và xu hướng biến phụ kiện công nghệ thành một phần của phong cách sống giới trẻ
-
Rossi ra mắt bình nước nóng Rovigo 2026, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái gia dụng Việt
-
Phát hiện kho chứa hơn 5,6 tấn thực phẩm, 1,36 tấn không có giấy tờ nguồn gốc
-
Minh bạch hóa hoạt động kinh doanh kim khí quý, đá quý tại Nghệ An
-
Techcombank lọt tầm ngắm hai ngân hàng ngoại, thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD
-
Mitsubishi sắp trở lại cuộc đua bán tải tại Mỹ, tung SUV địa hình mới
- Đọc nhiều
-
1
Nâng hạng chứng khoán và cơ hội thu hút dòng tiền qua các quỹ đầu tư
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: MXV-Index rời khỏi vùng 2.900 điểm
-
3
Tăng cường chế tài xử lý các hành vi xâm phạm quyền, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
-
4
Hà Nội miễn vé xe buýt, tàu điện trong 5 ngày nghỉ Quốc khánh 2/9
-
5
Dự báo chứng khoán ngày 26/8: Loạt cổ phiếu được khuyến nghị mua, MWG có dư địa tăng 41%
-
6
Những ai được hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng khi làm chuyển đổi số?









