Hàng nghìn tấn nông sản chờ đầu ra
Các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Hàng nghìn tấn nông sản như nhãn, vải, na… ở các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lào Cai… đang đến vụ thu hoạch. Tuy nhiên, các địa phương tiếp tục áp dụng lệnh giãn cách xã hội khiến đầu ra của nông sản ách tắc. Nhiều loại nông sản vừa bước vào vụ đã rớt giá; một số nơi, nông dân không dám thu hoạch vì lo lỗ thêm.
Giá nông sản rớt “thảm”
Tại Bắc Giang, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nhiều xe chở nông sản của tỉnh vận chuyển đi tiêu thụ ở tỉnh khác không còn được như trước, khiến người dân không khỏi lo lắng.
Anh Nguyễn Tiến Dũng (một tiểu thương ở Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết, trong ngày 27/7 vừa qua, lái xe của công ty dù đã xét nghiệm âm tính SARS - CoV2 nhưng khi đến địa bàn Hà Nội phải quay đầu xe, do lực lượng chức năng yêu cầu giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 3 ngày.
“Nếu chờ làm xét nghiệm tiếp sẽ kéo dài thời gian khiến na bị hỏng, nên công ty chấp nhận chở 2 xe na về bán trong tỉnh. Giá na nếu tiêu thụ ở Hà Nội là 45-50 nghìn đồng/kg, nhưng khi về ở Bắc Giang chỉ còn 25-30 nghìn đồng/kg. Tính ra lỗ nặng”, anh Dũng nói.
Theo ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bắc Giang cho biết, hiện tại, tỉnh này có khoảng 3,2 nghìn ha nhãn, với sản lượng ước đạt hơn 20 nghìn tấn và khoảng 15 nghìn tấn na. Thời gian thu hoạch các loại quả này tập trung từ cuối tháng 7 đến hết tháng 9.
Bên cạnh đó, đàn lợn trên địa bàn tỉnh với hơn 940 nghìn con, đàn gia cầm 20,8 triệu con… cũng đang trong giai đoạn xuất chuồng.
Theo ông Thành, với thị trường nội tỉnh, việc tiêu thụ tương đối thuận lợi.
Tuy nhiên, trong tình hình các địa phương đều siết chặt kiểm soát dịch COVID-19, nông sản Bắc Giang vận chuyển sang các tỉnh, thành phố khác gặp không ít trở ngại. Nhiều thương nhân ở Thái Nguyên, Hà Nội, Lạng Sơn…vì lo phải cách ly nên không đến thu mua như trước.
Tại Sapa (Lào Cai), nơi được mệnh danh là “thủ phủ rau ôn đới”, người dân cũng đang thấp thỏm không yên khi hàng trăm ha rau, hoa đến vụ thu hoạch nhưng giá rớt thảm. Các hộ gia đình phải chạy tìm đầu ra. Chưa bao giờ nông dân ở Sa Pa, bị lâm vào cảnh chật vật như hiện nay.
Ông Vương Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Sapa cho biết, Sa Pa có khoảng 170 ha su su với sản lượng 8.000-9.000 tấn. Trước đây, thị trường chính là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.
Tuy nhiên, vừa qua những địa phương này đều là vùng dịch bệnh nên nhu cầu của các siêu thị, khu công nghiệp, bếp ăn giảm mạnh. Giá su su đang rớt từ 12 đến15 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn 5-7 nghìn đồng/kg.
Nông dân ở Sơn La tỏ ra lo lắng trước việc nhãn đến vụ thu hoạch nhưng bí đầu ra
Các loại nông sản như mận giá giảm từ 70 nghìn đồng/kg xuống còn 30 nghìn đồng/kg; cá nước lạnh sản lượng 560 nghìn tấn giá giảm từ 200 nghìn đồng/kg xuống còn 120 nghìn đồng/kg. Không chỉ nông sản, giá bán của các loại hoa cũng giảm mạnh.
Tại Sơn La, hơn 68 nghìn tấn mận, 71 nghìn tấn xoài, 100 nghìn tấn nhãn…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng lượng tiêu thụ đang khá chậm. Một số nơi ở Tuyên Quang, nông dân còn không thu hoạch nhãn do sợ phát sinh thêm chi phí, dẫn tới thua lỗ.
Dễ đứt gãy chuỗi cung ứng cục bộ
Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trước tình hình đầu ra của nông sản ở các tỉnh phía Bắc gặp nhiều khó khăn, Bộ NN&PTNT vừa lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ những vướng mắc tại những tỉnh này (từ Thừa Thiên Huế trở ra).
Theo ông Tiến, nhiều tỉnh, thành phố vừa kéo dài thời gian giãn cách xã hội khiến nguy cơ đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản rất dễ xảy ra nếu không có những giải pháp kịp thời. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần thống nhất kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa để khâu vận chuyển tiêu thụ nông sản diễn ra thông suốt.
“Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay để duy trì đà tăng trưởng. Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT sẽ yêu cầu các địa phương đánh giá tình hình cụ thể và cần hỗ trợ ra sao.
Trước mắt, sẽ lập những đầu mối, doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ nông sản để kết nối với nguồn cung. Từ đó, tùy thuộc vào tình hình tại địa phương sẽ có những chỉ đạo, phương án chi tiết”, Thứ trưởng Tiến nói đồng thời cho biết thêm: Ở khu vực phía Bắc, Hà Nội là địa phương tiêu thụ nông sản lớn nhất vùng.
Do vậy, sau khi được thành lập, Tổ công tác ngay lập tức làm việc với UBND TP Hà Nội đề xuất phương án thành lập các địa điểm trung chuyển nông sản giữa Hà Nội với các địa phương…, nhằm tránh tình trạng nông sản ùn ứ tại nơi sản xuất, trong khi nơi tiêu thụ lại thiếu hàng.
Đối với xuất khẩu, theo thứ trưởng Tiến, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, và tháo gỡ những ách tắc tại các cửa khẩu xuất sang Trung Quốc; đồng thời khuyến cáo người dân tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp tục khai thác lợi thế của sàn thương mại điện tử, quảng bá, mở rộng thị trường cho nông sản.
Dương Hưng
- Cùng chuyên mục
Giá thép hôm nay 20/4: Đà tăng nối dài, thị trường giữ nhịp tích cực
Giá thép và quặng sắt nhích lên trong phiên đầu tuần, song đà tăng được dự báo khó bền vững do nguồn cung dư thừa và nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp.
Thị trường - 08:11 20/04/2026
Giá cao su hôm nay 20/4: Thị trường khởi sắc
Giá cao su hôm nay 20/4, phiên giao dịch đầu tuần với tín hiệu tích cực khi sàn SHFE và sàn SGX ghi nhận mức tăng. Đà phục hồi xuất hiện sau giai đoạn đi ngang, phản ánh tâm lý thị trường dần cải thiện và kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ ổn định. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Bà Rịa duy trì ổn định ở mức 452 đồng/độ TSC/kg áp dụng cho độ TSC từ 30 trở lên.
Thị trường - 07:45 20/04/2026
Tỷ giá USD hôm nay 20/4: Đồng bạc xanh giữ dưới mốc 99 điểm, thị trường chờ thêm tín hiệu mới từ Mỹ
Tỷ giá USD hôm nay 20/4/2026 ghi nhận đồng bạc xanh tiếp tục duy trì vùng thấp khi chỉ số DXY đứng ở mức 98,23 điểm, trong khi tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giữ nguyên ở 25.102 đồng/USD. Thị trường quốc tế hiện hướng sự chú ý tới dữ liệu kinh tế Mỹ và tín hiệu chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để xác định xu hướng mới của đồng USD.
Thị trường - 06:13 20/04/2026
Giá xăng dầu hôm nay 20/4: Giá dầu thế giới lao dốc mạnh
Giá xăng dầu hôm nay 20/4 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi dầu thế giới giảm sâu, với dầu Brent lùi về quanh 90 USD/thùng và dầu WTI mất hơn 10 USD chỉ sau một phiên. Thị trường phản ứng mạnh trước thông tin Iran phát tín hiệu cho phép tàu thương mại lưu thông trở lại qua eo biển Hormuz, dù rủi ro địa chính trị vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.
Thị trường - 06:10 20/04/2026
Giá tiêu hôm nay 20/4: Hồ tiêu nội địa giữ nhịp tăng, thị trường phát tín hiệu phục hồi rõ hơn
Giá tiêu hôm nay 20/4/2026 dao động trong vùng 139.000 – 141.000 đồng/kg, dù có điều chỉnh nhẹ tại một số địa phương nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg. Khi nguồn cung sau thu hoạch dần thu hẹp, thị trường hồ tiêu trong nước đang phát đi tín hiệu phục hồi tích cực hơn so với nhiều tuần trước.
Thị trường - 06:04 20/04/2026
Giá bạc hôm nay 20/4: Xu thế tăng chiếm ưu thế
Giá bạc hôm nay 20/4 ghi nhận một tuần giao dịch nhiều biến động nhưng xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế. Trong nước, bạc Phú Quý tiếp tục neo trên 3 triệu đồng/lượng, trong khi bạc thế giới duy trì quanh ngưỡng 80,83 USD/ounce giữa bối cảnh thị trường toàn cầu bước sang năm thiếu hụt nguồn cung thứ sáu liên tiếp.
Thị trường - 05:55 20/04/2026
Giá cà phê hôm nay 20/4: Nội địa lùi sát 85.000 đồng/kg, thị trường bước vào nhịp chờ mới
Giá cà phê hôm nay 20/4/2026 tiếp tục giảm tuần thứ tư liên tiếp, đưa mặt bằng thu mua tại Tây Nguyên về quanh 84.500 – 85.200 đồng/kg. Trong bối cảnh robusta thế giới tăng nhẹ nhưng arabica suy yếu, thị trường trong nước vẫn giao dịch trầm lắng khi cả nông dân lẫn doanh nghiệp cùng chờ tín hiệu rõ hơn từ nguồn cung toàn cầu.
Thị trường - 05:50 20/04/2026
Giá sầu riêng hôm nay 20/4: Giảm mạnh
Giá sầu riêng hôm nay 20/4, giá thu mua các loại sầu riêng tại các kho tiếp tục giảm, trong đó sầu Thái lọai A về mốc 90.000 – 100.000 đồng/kg, giảm 15.000 – 20.000 đồng/kg so với hôm qua.
Thị trường - 05:45 20/04/2026
Giá vàng hôm nay 20/4: Chuyên gia đồng loạt nghiêng về kịch bản tăng
Giá vàng hôm nay 20/4 tiếp tục giữ ở vùng cao khi vàng thế giới đi ngang quanh mốc 4.831 USD/ounce, trong khi thị trường trong nước duy trì mức 172 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, khảo sát mới nhất của Kitco cho thấy, 80% chuyên gia Phố Wall dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên trong tuần mới, mở ra kỳ vọng về một nhịp tăng tiếp theo của kim loại quý.
Thị trường - 05:44 20/04/2026
Giá heo hơi hôm nay 20/4: Ba miền đi ngang, thị trường chờ cú hích mới
Giá heo hơi hôm nay 20/4 tiếp tục duy trì trạng thái ổn định sau một tuần biến động trái chiều. Trong khi miền Bắc và miền Trung giữ nhịp cân bằng, miền Nam vẫn là khu vực có mặt bằng giá cao nhất cả nước, dao động từ 67.000 – 69.000 đồng/kg, cho thấy thị trường đang chờ thêm tín hiệu tăng mới.
Thị trường - 05:40 20/04/2026
- Tin mới
-
Bảo đảm quyền lợi thuế cho người bán hàng online
-
Hà Tĩnh tăng kiểm tra đột xuất, bảo vệ bữa ăn du khách
-
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn sản phẩm HiPP nghi có thuốc chuột
-
Bài toán mặt bằng chi phối tiến độ metro Bến Thành – Cần Giờ
-
Sản lượng giảm, doanh nghiệp bia báo lỗ đầu năm
-
GSM chiếm hơn 50% thị phần, Grab đứng trước áp lực mới
- Đọc nhiều
-
1
Bảo đảm quyền lợi thuế cho người bán hàng online
-
2
Hà Tĩnh tăng kiểm tra đột xuất, bảo vệ bữa ăn du khách
-
3
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn sản phẩm HiPP nghi có thuốc chuột
-
4
Bài toán mặt bằng chi phối tiến độ metro Bến Thành – Cần Giờ
-
5
Sản lượng giảm, doanh nghiệp bia báo lỗ đầu năm
-
6
GSM chiếm hơn 50% thị phần, Grab đứng trước áp lực mới











