Hiểm họa khôn lường khi sử dụng thực phẩm chức năng giả
Do lợi nhuận “khủng” từ kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN), không ít đối tượng xấu làm giả mặt hàng này với giá rẻ, không rõ nguồn gốc để bán kiếm lời. Nếu người tiêu dùng không biết sử dụng loại sản phẩm giả này thì cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.
Khi tìm hiểu thông tin về lĩnh vực này, quả thực, chúng tôi, những người viết bài cũng thấy hoang mang, không biết mình đã từng mua và dùng phải thuốc, TPCN giả chưa. Bởi theo tài liệu do các cơ quan chức năng cung cấp khi điều tra về các đường dây làm thuốc và TPCN giả, thì loại hàng giả đặc biệt này đã tuồn vào cuộc sống dân sinh qua rất nhiều ngả đường tinh vi khác nhau.
Nhiều kẻ làm giả loại hàng này đều có chuyên môn về dược, thậm chí chúng thành lập cả công ty liên quan đến lĩnh vực dược.
Mới đây, lực lượng quản lý thị trường Bắc Giang phối hợp với lực lượng chức năng vừa phát hiện vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả. Theo đó, Tổ công tác gồm Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Bắc Giang, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Lạng Giang, Công an xã Đại Lâm kiểm tra và phát hiện quả tang các đối tượng có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng tại Công ty CP Công nghệ cao EUPHA, có địa chỉ tại quốc lộ 31, thôn Hậu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác bắt quả tang các nhân viên của Công ty CP Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành dán nhãn phụ lên các vỏ hộp có chữ nước ngoài ghi nội dung: Collagen + A, E, C 12000mg (Gold), Made in USA; nhãn phụ có nội dung: Thực phẩm chức năng Collagen + A, E, C 12000mg (Gold), nhà sản xuất: Ava Pharmaceutical Company, địa chỉ: ô 01/lô 15 điểm công nghiệp làng nghề xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội; phân phối độc quyền: Công ty TNHH Thương mại BTC Thanh Xuân, có địa chỉ tại số 25, ngõ 523, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Số tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ
Mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Văn Sỹ (SN 1995, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ cao UEPHA - địa chỉ tại xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ong Thị Vân (SN 1988, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phong - có địa chỉ ở số 32, 75, ngách 322/95/29, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm đồng thời mở rộng điều tra vụ án.
Trước đó, ngày 13 và 14/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện khám xét khẩn cấp các điểm là nhà kho và trụ sở công ty của Vân và Sỹ đồng thời thu giữ 76 thùng hàng bao gồm thành phẩm và các sản phẩm, tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói.
Tại cơ quan công an, bước đầu, đối tượng Ong Thị Vân khai nhận trước đó đã đặt 1.200 lọ thực phẩm chức năng collagen của đối tượng Sỹ và đã giao cho trình dược viên và bán trên mạng xã hội Facebook hết số lượng trên.
Các thực phẩm chức năng được đối tượng Sỹ và Vân sản xuất, tung ra thị trường mà cơ quan công an thu giữ bao gồm các loại phổ biến như: Glucosamin, Collagen, Canxi giả nhãn mác của các công ty có uy tín trên thị trường nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam.
Theo cơ quan công an, việc các đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả như thế này đã ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị phân phối chính hãng thực phẩm chức năng trên thị trường; đồng thời, có nguy cơ ảnh hưởng, đe doạ đến sức khoẻ và sự an toàn của người tiêu dùng.
Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Nguyễn Đăng Lâm, Viện phó Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho biết: Thuốc giả trước hết không thể chữa được bệnh dẫn đến bệnh sẽ diễn biến xấu đi. Trong trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong cho người bệnh sử dụng, trường hợp nhẹ hơn có thể ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan trong cơ thể, gây kháng thuốc, nhờn thuốc
Theo các chuyên gia, tác hại của việc dùng phải hàng giả, hàng nhái vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là các loại thực phẩm như sữa, sâm, TPCN… mà người tiêu dùng uống vào cơ thể. Người bị nhẹ thì có thể không cảm thấy thuốc có hiệu quả tác dụng, người bị nặng sẽ cảm thấy bệnh không những nặng lên mà còn xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khác như tiêu chảy, ngộ độc, nôn ói hoặc nặng nữa là trụy tim mạch, giảm huyết áp hoặc khó thở, dị ứng…
Bởi vậy, người tiêu dùng nên tỉnh táo để tìm hiểu thông tin về các công ty phân phối uy tín tại thị trường Việt Nam của sản phẩm TPCN có nguồn gốc từ nước ngoài. Trong trường hợp cần thiết, có thể yêu cầu công ty phân phối xuất trình các giấy tờ chứng minh sản phẩm đang bán là hàng chính hãng.
Trước khi quyết định mua một sản phẩm TPCN về dùng, cần phải hiểu được thực chất của sản phẩm này, tốt nhất là nên đến thầy thuốc khám, tư vấn và được cung cấp các thông tin về loại sản phẩm định sử dụng, tự đánh giá đúng tình hình bệnh tật và sức khoẻ của chính mình để chọn đúng sản phẩm cần thiết cho bản thân. Nhưng dù gì đi nữa cũng không nên quá lạm dụng TPCN và đặt trọn niềm tin vào loại thực phẩm này với mong muốn đẹp da, giảm cân, chống lão hóa, trị khỏi ung thư, tim mạch, đái tháo đường… mà không có chế độ ăn uống cũng như nếp sinh hoạt, tập thể dục phù hợp.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Tham gia làm “nhiệm vụ online”, một phụ nữ bị lừa gần 700 triệu đồng
Một phụ nữ tại Hà Nội đã bị lừa gần 700 triệu đồng khi tham gia làm “nhiệm vụ” trực tuyến để nhận hoa hồng. Cơ quan chức năng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo này đang có dấu hiệu gia tăng.
Cảnh báo - 15:30 11/04/2026
Khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ hơn 140 học sinh nghi ngộ độc
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ việc hơn 140 học sinh Trường tiểu học Bình Quới Tây, TPHCM nghi ngộ độc thực phẩm, đang được điều trị tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn.
Cảnh báo - 11:00 11/04/2026
Du lịch dịp lễ: Gia tăng chiêu trò lừa đảo đặt tour, phòng nghỉ
Bước vào mùa cao điểm du lịch dịp 30/4 - 1/5, nhu cầu đặt tour, phòng nghỉ tăng mạnh cũng kéo theo nguy cơ lừa đảo trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Cảnh báo - 16:22 07/04/2026
Nhận cuộc gọi hướng dẫn làm hồ sơ nhà đất online, một gia đình ở Hà Nội mất gần 150 triệu đồng
Ngày 28/3, Công an xã Đông Anh (TP Hà Nội) đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức gọi điện hướng dẫn làm thủ tục nộp hồ sơ nhà đất trực tuyến.
Cảnh báo - 13:26 28/03/2026
Cảnh báo thuốc tiêm HIV giả mạo chưa được cấp phép tại Việt Nam
Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO (lenacapavir) nghi giả mạo nhãn hiệu của Công ty Gilead Sciences Inc., chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
Cảnh báo - 09:47 28/03/2026
Cảnh báo giả danh đăng kiểm: Công an khuyến cáo chủ xe tuyệt đối không làm theo hướng dẫn lạ
Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo thủ đoạn giả danh nhân viên đăng kiểm để lừa đảo, yêu cầu chủ xe cung cấp thông tin và truy cập link giả mạo. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không làm theo các hướng dẫn từ nguồn không chính thống.
Cảnh báo - 16:17 19/03/2026
Xuất hiện tình trạng mạo danh hỗ trợ hồ sơ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026
Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh hoặc tự nhận có liên hệ với cơ quan quản lý để cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ tham gia xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026.
Cảnh báo - 13:04 05/03/2026
Bộ Y tế khuyến cáo thận trọng sử dụng mỹ phẩm liên quan Công ty Mailisa
Liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh của Công ty Mailisa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm liên quan công ty này.
Cảnh báo - 14:15 18/11/2025
Cảnh báo hiểm họa ‘pod chứa ma túy’ len lỏi học đường
Thời gian gần đây lực lượng công an liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá điện tử (pod) chứa chất ma túy với số lượng lớn, trong đó có vụ thu giữ hơn 450 thiết bị.
Cảnh báo - 15:05 29/10/2025
Ngộ độc thuốc lá điện tử chứa ma túy: Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương não
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho một thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc thuốc lá điện tử có chứa ma túy.
Cảnh báo - 15:45 24/10/2025
- Tin mới
-
Thiên Quân Group: Công bố ra thị trường hơn 1.400 sản phẩm
-
Lào Cai thúc đẩy công nghiệp nông thôn bằng chương trình khuyến công năm 2026
-
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
-
Phiên giao dịch chiều 15/5: Biến động mạnh trong phiên ATC, nhóm năng lượng dậy sóng
-
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
-
Bộ Nội vụ thúc tiến độ sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, hoàn thành trong quý III
- Đọc nhiều
-
1
Siết trách nhiệm nền tảng số trước làn sóng hàng giả trực tuyến
-
2
Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
-
3
Bưởi, chanh Việt Nam rộng cửa vào thị trường Trung Quốc
-
4
Chuyển đổi số toàn diện, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp
-
5
Công bố 22 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI
-
6
Vingroup lập VinSurgical, tăng tốc tham vọng robot phẫu thuật và y tế thông minh












