Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá Tôm nước ấm Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng trong đợt rà soát cuối kỳ lần thứ 3 về thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam.
Cụ thể, do không nhận được phản hồi từ các nhà sản xuất/xuất khẩu tôm nước ấm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã “rà soát nhanh” (expedited sunset review) trong vòng 120 ngày. Kết luận của rà soát cuối kỳ sẽ áp dụng cho toàn bộ ngành sản xuất mà không phải từng doanh nghiệp cụ thể.
Theo Cục Phòng vệ Thương mại, thông thường DOC sẽ xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá khi: biên độ phá giá duy trì ở trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành; ngừng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra sau khi lệnh áp thuế được ban hành; hoặc không còn bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra giảm đáng kể.
Tôm nước ấm Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá.
Ngược lại, DOC sẽ thường xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế không có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán bán phá nếu không còn hành vi bán phá giá sau khi lệnh áp thuế được ban hành và lượng nhập khẩu duy trì ổn định hoặc thậm chí gia tăng.
DOC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 04 quốc gia trên sẽ dẫn tới khả năng tiếp tục hoặc tái diễn hành vi phá giá. Đối với Việt Nam, DOC dựa trên thuế suất toàn quốc để xác định bán phá giá có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn. Do đó, DOC sẽ duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 quốc gia trên.
Trước đó, Hoa Kỳ chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm từ Việt Nam và một số quốc gia khác từ năm 2004 và bắt đầu áp dụng thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam kể từ ngày 26/1/2005 với mức thuế từ 4,30% đến 25,76%.
Tháng 7/2016, DOC đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện theo pháp luật Hoa Kỳ trên cơ sở vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO.
Từ đó đến nay, DOC đã tiến hành cuộc rà soát hoàng hôn lần thứ 2, 04 đợt rà soát hành chính tiếp theo (POR10, 11, 12, 13), hủy bỏ 2 đợt rà soát hành chính (POR14, 15) và đang tiến hành đợt rà soát POR16 cho giai đoạn từ ngày 01/02/2021 tới 31/01/2022.
Đáng lưu ý, trong kết luận cuối cùng của đợt rà soát gần nhất (POR13), DOC đã xác định mức thuế chính thức cho 2 bị đơn bắt buộc và 29 công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ đều ở mức 0%. Đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ.
Từ năm 2014, Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước xuất khẩu mặt hàng thủy sản trên toàn thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm 2021 (thời điểm cao điểm của dịch Covid-19), trong đó xuất khẩu tôm đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD, tăng khoảng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Giá cao su hôm nay 13/2: Tăng trên sàn SGX
Giá cao su ngày 13/2, thị trường cao su kỳ hạn thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phân hóa rõ rệt giữa các sàn giao dịch lớn. Trong khi giá TSR20 tại SGX đồng loạt tăng từ 0,52% đến 0,68% ở các hợp đồng gần, thể hiện lực cầu tích cực, thì sàn SHFE chủ yếu giảm nhẹ từ 0,30-0,42% và Tocom có biến động tăng giảm xen kẽ, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước các yếu tố kinh tế toàn cầu. Trong nước, không có biến động.
Thị trường - 06:18 13/02/2026
Giá lúa gạo hôm nay 13/2: Lúa gạo giữ giá trước Tết
Giá lúa gạo hôm nay (13/2) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch vẫn trầm lắng và giá lúa tươi tiếp tục giữ ổn định tại nhiều địa phương. Trên thị trường xuất khẩu, mặt bằng giá các chủng loại gạo cũng đi ngang so với những phiên gần đây.
Thị trường - 06:15 13/02/2026
Giá heo hơi hôm nay 13/2: Miền Nam giảm nhẹ cục bộ
Giá heo hơi hôm nay (13/2) giữ ổn định tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, với mặt bằng giá phổ biến từ 71.000 - 73.000 đồng/kg. Riêng khu vực miền Nam ghi nhận điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg tại Cà Mau và Cần Thơ.
Thị trường - 06:07 13/02/2026
Giá sầu riêng hôm nay 13/2: Thị trường chững lại, nhiều kho nghỉ Tết
Giá sầu riêng hôm nay 13/2, những ngày cận Tết, thị trường sầu riêng khá trầm lắng khi phần lớn các kho nhỏ đã nghỉ, chỉ còn một số kho lớn vẫn thu mua. Hiện chỉ thu mua sầu Thái và Ri6 là chủ yếu.
Thị trường - 06:06 13/02/2026
Giá tiêu hôm nay 13/2: Trong nước giữ giá cao, thị trường thế giới trái chiều
Giá tiêu hôm nay (13/2), giá tiêu nội địa tại các vùng trồng trọng điểm dao động 148.000 - 151.000 đồng/kg, chỉ ghi nhận một số điều chỉnh nhẹ. Trên thị trường quốc tế, giá tiêu xuất khẩu diễn biến trái chiều khi Indonesia tiếp tục tăng phiên thứ hai liên tiếp, trong khi Brazil giảm giá; còn Malaysia giữ mức cao và giá tiêu của Việt Nam hiện vẫn đi ngang.
Thị trường - 05:59 13/02/2026
Giá cà phê hôm nay 13/2: Đồng loạt tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay (13/2) tại khu vực Tây Nguyên nhích tăng nhẹ 100 - 300 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá cà phê Robusta và Arabica cũng đồng loạt đi lên, nhờ lực mua bù bán gia tăng khi đồng real Brazil mạnh lên.
Thị trường - 05:53 13/02/2026
Giá bạc hôm nay 13/2: Bạc thế giới mất hơn 1%
Giá bạc hôm nay (13/2) đồng loạt điều chỉnh giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới; trong đó, giá bạc quốc tế mất hơn 1% sau khi số liệu việc làm Mỹ tích cực làm giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
Thị trường - 05:46 13/02/2026
Giá xăng dầu hôm nay 13/2: Thế giới lao dốc sau dự báo dư cung
Giá xăng dầu hôm nay (13/2), ghi nhận thị trường thế giới giá dầu thô giảm mạnh khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2026 và cho rằng thị trường có nguy cơ dư cung. Diễn biến giá được ghi nhận trên Oilprice cho thấy cả hai chuẩn dầu đều mất gần 3%.
Thị trường - 05:39 13/02/2026
Tỷ giá USD hôm nay 13/2: “Chợ đen” nhích nhẹ, USD thế giới suy yếu
Tỷ giá USD hôm nay (13/2), tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tiếp tục giữ nguyên so với phiên trước, trong khi trên thị trường tự do, USD nhích lên nhẹ ở chiều mua. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh suy yếu khi nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian dài hơn.
Thị trường - 05:30 13/02/2026
Giá vàng hôm nay 13/2: Vàng SJC đi ngang, thế giới tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (13/2) đi ngang; vàng miếng của Công ty SJC và nhiều thương hiệu lớn vẫn giữ nguyên so với hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng nhẹ, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên khoảng 20,3 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 05:22 13/02/2026
- Tin mới
-
Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Hệ thống tiêu chí Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam
-
Giá cao su hôm nay 13/2: Tăng trên sàn SGX
-
Giá lúa gạo hôm nay 13/2: Lúa gạo giữ giá trước Tết
-
Giá heo hơi hôm nay 13/2: Miền Nam giảm nhẹ cục bộ
-
Giá sầu riêng hôm nay 13/2: Thị trường chững lại, nhiều kho nghỉ Tết
-
Giá tiêu hôm nay 13/2: Trong nước giữ giá cao, thị trường thế giới trái chiều
- Đọc nhiều
-
1
Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Hệ thống tiêu chí Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam
-
2
Giá cao su hôm nay 13/2: Tăng trên sàn SGX
-
3
Giá lúa gạo hôm nay 13/2: Lúa gạo giữ giá trước Tết
-
4
Giá heo hơi hôm nay 13/2: Miền Nam giảm nhẹ cục bộ
-
5
Giá sầu riêng hôm nay 13/2: Thị trường chững lại, nhiều kho nghỉ Tết
-
6
Giá tiêu hôm nay 13/2: Trong nước giữ giá cao, thị trường thế giới trái chiều











