Khẩu trang rởm, máy tạo oxy lậu tung hoành thị trường mùa dịch

  • 10:45 18/08/2021

Lợi dụng nhu cầu phòng, chống COVID-19 của người dân, không ít kẻ gian đã lợi dụng trà trộn vật tư y tế rởm, “nổ” tác dụng thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19… bán kiếm lời.

Kiểm tới đâu, lòi hàng lậu tới đó

Những ngày vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM kiểm tra và liên tục phát hiện hàng ngàn sản phẩm, vật tư y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 có dấu hiệu buôn lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Giữa tháng 8/2021, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT TPHCM đã bất ngờ khám xét phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính đối với container chứa hàng hóa đặt trên rơ-mooc có đầu kéo mang số hiệu CAIU8577984 (rơ-moóc số 51R-092.85 và đầu kéo số 51D-044.47) dừng đậu trong khuôn viên Kho 601 (số 601-603-605 Quốc lộ 1A, P.An Lạc, Q.Bình Tân). Toàn bộ hàng hóa thuộc sở hữu của do Bảo Nguyễn Thị Thùy (31 tuổi).

Qua kiểm đếm hàng hóa thực tế, cơ quan chức năng phát hiện nhiều kiện hàng hóa bên ngoài không có thông tin tên/số điện thoại, tổng cộng hơn 13.000 đơn vị sản phẩm gồm: mặt hàng máy tạo ôxy, dụng cụ đo nồng độ ôxy trong máu, vỏ chai đựng ôxy, thực phẩm bao gói sẵn, quần áo may sẵn, phụ tùng xe gắn máy, phụ kiện điện thoại… Các mặt hàng có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có tài liệu liên quan đến chất lượng hàng hóa và không có bất kỳ hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc hàng hóa để xuất trình theo quy định. Đặc biệt, một số mặt hàng mang nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Trước đó, Đội QLTT số 3 cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TPHCM) và Công an quận Bình Tân triệt phá đường dây buôn lậu thuốc “hỗ trợ điều trị COVID-19”. Cụ thể, sau nhiều ngày theo dõi, các cơ quan chức năng bất ngờ ập vào kho hàng tại địa chỉ 314/48/16 Tỉnh lộ 10, Khu phố 14, P.Bình Trị Đông (Q.Bình Tân) do Nguyễn Ngọc Bảo, sinh năm 1999 là chủ hàng hóa.

Cơ quan chức năng kiểm tra một lô hàng có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứCơ quan chức năng kiểm tra một lô hàng có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tại kho hàng, cơ quan chức năng phát hiện có 9 thùng carton, bên trong chứa 64.800 viên thuốc Liên Hoa Thanh Ôn không có số đăng ký lưu hành, do Trung Quốc sản xuất. Dù số thuốc này được trình bày là có tác dụng giảm sốt, ho, cảm cúm được Nguyễn Ngọc Bảo quảng cáo là thuốc “hỗ trợ điều trị COVID-19” để đánh lừa người tiêu dùng, bán ra thị trường mỗi vỉ thuốc có giá từ 100.000-150.000 đồng/vỉ.

Trong những ngày qua, lực lượng chức năng TPHCM còn phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng dịch bệnh để buôn bán khẩu trang, chụp thở oxy, bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 nghi nhập lậu, không nguồn gốc xuất xử. Cụ thể, khi kiểm tra Công ty TNHH Quốc tế Phùng Anh (Q.Bình Tân), cơ quan QLTT phát hiện hàng ngàn khẩu trang y tế; bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, chụp thở oxy có nguồn gốc sản xuất từ nước ngoài nhưng chưa chứng minh nguồn gốc thương nhân nhập khẩu.

Tại kho hàng Công ty TNHH xuất nhập khẩu Taisum (P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân), cơ quan chức năng cũng phát hiện có 143,5 kg găng tay cao su không hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ và 480 cái khẩu trang 3M chưa qua sử dụng, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu…

Nhiều mặt hàng khẩu trang, test nhanh COVID-19 không có nguồn gốcNhiều mặt hàng khẩu trang, test nhanh COVID-19 không có nguồn gốc

Thượng vàng hạ cám

Trong tình hình dịch COVID-19 nóng bỏng, khó lường, nhu cầu mua khẩu trang các loại cũng tăng vọt ở nhiều thị trường. Chỉ cần lên Google, gõ từ khóa “mua khẩu trang 3M”, hơn 5,5 triệu kết quả chỉ trong 0,58 giây. Các loại khẩu trang 3M với đủ các loại giá từ 19.000 đồng đến 150.000 đồng/cái đều có.

Liên hệ với một shoponline chuyên thiết bị y tế, người này chào giá 30.000 đồng/cái khẩu trang 3M chính hiệu của Mỹ. Tuy nhiên nếu mua số lượng lớn thì giảm giá còn 20.000 đồng/chiếc. Khách đồng ý mua phải chuyển khoản trước 50%. Shop còn giới thiệu đồ bảo hộ cấp 4 (cấp cao nhất mặc trong phòng hồi sức tích cực) với giá chỉ 50.000 đồng/bộ.

Theo một đơn vị chuyên cung cấp trang thiết bị y tế, do thị trường có nhiều loại khẩu trang giá dao động rất khác nhau, trên khẩu trang đều có chữ 3M nên dễ bị nhầm lẫn. “Nếu khẩu trang 3M chính hãng phải 50.000-55.000 đồng/chiếc, dưới giá đó đều là hàng dỏm. Ngoài ra, người tiêu dùng cần xem mã Lot Codes (lô sản xuất), đồng thời yêu cầu nhà cung cấp gửi giấy tờ, hồ sơ, ai có đủ hóa đơn chứng từ mới mua, hoặc cài app soi mã vạch, nếu sản phẩm có mã vạch trùng với mã vạch nhà cung cấp khẩu trang thì mới mua” – vị này nói.

Thuốc được quảng cáo có khả năng "hỗ trợ điều trị COVID-19" được cơ quan chức năng phát hiệnThuốc được quảng cáo có khả năng "hỗ trợ điều trị COVID-19" được cơ quan chức năng phát hiện

Đại diện Cục QLTT TP nhận định, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp dẫn đến kinh tế, xã hội, cung cầu hàng hóa chưa thật sự ổn định. Do đó, tình hình vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu và sản xuất, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 như trang thiết bị y tế, khẩu trang y tế, nước rửa tay... có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp; hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… sẽ phát triển theo chiều hướng tăng ở hầu hết các nhóm hàng hóa.

“Trong thời gian tới, Cục QLTT TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, đồng thời góp phần chung tay cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh” – Cục trưởng Cục QLTT TPHCM Trương Văn Ba cho biết.

 Uyên Phương