Nông sản sang Trung Quốc bị tắc, Bộ NN-PTNT đề nghị đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

06:47 07/01/2022

Xuất khẩu nông sản sang TQ đang bị ách tắc, ùn ứ tại cửa khẩu.Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường khuyến cáo các DN lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo đơn vị này, ngày 30/12/2021, tỉnh Quảng Ninh đã thông báo về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Người lao động, doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc yêu cầu đối với người làm việc tại khu vực cửa khẩu, bến cảng của Trung Quốc phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi dời khỏi khu vực cửa khẩu, bến cảng khu vực biên giới về quê đón Tết.

Lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới chờ làm thủ tục xuất khẩu tại Quảng Ninh khoảng 1.600 container và 450 phương tiện còn lưu lại bên Trung Quốc. 

Nhiều loại nông sản phải quay đầu về nội địa vì không thể xuất khẩu sang Trung QuốcNhiều loại nông sản phải quay đầu về nội địa vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc

Tương tự, Lạng Sơn cũng mới gửi khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu tỉnh. Địa phương này chỉ còn 3 cửa khẩu hoạt động, tốc độ thông quan chỉ dưới 100 xe/ngày. Cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại Lạng Sơn và Quảng Ninh trong thời gian tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị các cơ quan chức năng thông tin, khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, HTX, doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất là cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Ngoài ra, có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; Có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) sáng 6/1, sản lượng trái cây ăn quả thu hoạch trong 3 tháng đầu năm 2022 rất lớn. Chỉ tính riêng sản lượng thanh long, chuối, mít, xoài, bưởi, cam, dứa, sầu riêng đã lên tới 2,7 triệu tấn.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây bán cần sa qua mạng, ngụy trang trong quần áo cũ

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ khoảng 20kg cần sa được giấu trong kiện quần áo cũ và vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Tin tức - 13:35 16/03/2026

Cả nước có hơn một nghìn hộ nghèo, cận nghèo

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, tỷ lệ nghèo đa chiều chiếm 2,95%; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều là 1.089.151 hộ.

Tin tức - 10:15 16/03/2026

IEA mở kho dầu chiến lược, thị trường năng lượng toàn cầu chờ hạ nhiệt

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) quyết định giải phóng kho dầu chiến lược quy mô lớn nhằm bù đắp gián đoạn nguồn cung và hạ nhiệt thị trường năng lượng toàn cầu.

Tin tức - 09:05 16/03/2026

Hà Nội: Phường Long Biên rộn ràng khai mạc Ngày hội bầu cử tại 21 khu vực bỏ phiếu

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, phường Long Biên, Hà Nội đồng loạt tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại 21 khu vực bỏ phiếu. Không khí ngày bầu cử diễn ra trang nghiêm, dân chủ, đông đảo cử tri tích cực tham gia ngay từ sáng sớm, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tin tức - 15:51 15/03/2026

Hà Nội: Phường Việt Hưng rộn ràng Ngày hội toàn dân đi bầu cử

Sáng 15/3/2026, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước, đông đảo cử tri trên địa bàn phường Việt Hưng, Hà Nội đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Tin tức - 15:44 15/03/2026

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Nâng cao nhận thức xã hội về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng là mục tiêu được cả nước quyết liệt thực hiện trong nhiều năm qua. Năm 2026, ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam có chủ đề “An toàn thông tin-Gắn kết niềm tin-Tiêu dùng bền vững

Tin tức - 13:00 15/03/2026

Không khí ngày bầu cử tại phường Đông Ngạc

Sáng 15/3, trong không khí phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, người dân phường Đông Ngạc nô nức đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tức - 12:44 15/03/2026

Cử tri Thành phố mang tên Bác tự hào, phấn khởi tham gia Ngày hội toàn dân

Tại hơn 5.000 khu vực bỏ phiếu, cử tri TP Hồ Chí Minh nô nức đi bầu cử từ sáng sớm, thể hiện trách nhiệm công dân, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu được lựa chọn cho nhiệm kỳ 2026-2031.

Tin tức - 11:00 15/03/2026

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sáng 15/3, trong không khí trang trọng và phấn khởi của ngày hội bầu cử trên cả nước, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, góp phần mở đầu cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Tin tức - 10:25 15/03/2026

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm lấy con người làm trung tâm

Thủ tướng đề nghị Hà Nội nghiên cứu, tìm địa điểm xây dựng cung triển lãm quy hoạch để công khai quy hoạch, giám sát quy hoạch, xúc tiến đầu tư và cũng là sản phẩm du lịch.

Tin tức - 08:00 15/03/2026