Nông sản sang Trung Quốc bị tắc, Bộ NN-PTNT đề nghị đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

06:47 07/01/2022

Xuất khẩu nông sản sang TQ đang bị ách tắc, ùn ứ tại cửa khẩu.Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường khuyến cáo các DN lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo đơn vị này, ngày 30/12/2021, tỉnh Quảng Ninh đã thông báo về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Người lao động, doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc yêu cầu đối với người làm việc tại khu vực cửa khẩu, bến cảng của Trung Quốc phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi dời khỏi khu vực cửa khẩu, bến cảng khu vực biên giới về quê đón Tết.

Lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới chờ làm thủ tục xuất khẩu tại Quảng Ninh khoảng 1.600 container và 450 phương tiện còn lưu lại bên Trung Quốc. 

Nhiều loại nông sản phải quay đầu về nội địa vì không thể xuất khẩu sang Trung QuốcNhiều loại nông sản phải quay đầu về nội địa vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc

Tương tự, Lạng Sơn cũng mới gửi khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu tỉnh. Địa phương này chỉ còn 3 cửa khẩu hoạt động, tốc độ thông quan chỉ dưới 100 xe/ngày. Cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại Lạng Sơn và Quảng Ninh trong thời gian tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị các cơ quan chức năng thông tin, khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, HTX, doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất là cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Ngoài ra, có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; Có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) sáng 6/1, sản lượng trái cây ăn quả thu hoạch trong 3 tháng đầu năm 2022 rất lớn. Chỉ tính riêng sản lượng thanh long, chuối, mít, xoài, bưởi, cam, dứa, sầu riêng đã lên tới 2,7 triệu tấn.

 Thành Nam

  • Cùng chuyên mục

Dự báo bão năm 2026: Số lượng có thể ít, xu hướng khắc nghiệt gia tăng

ENSO được dự báo chuyển pha trong năm 2026, làm gia tăng tính bất định của thời tiết. Dù số lượng bão có thể không cao, nguy cơ xuất hiện bão mạnh, tăng cường độ nhanh kèm mưa lớn được nhận định có xu hướng gia tăng.

Tin tức - 15:05 06/04/2026

TP Hồ Chí Minh dự kiến miễn vé cho người dân trên 135 tuyến xe buýt

Theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ trên 135 tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn thành phố, bao gồm 109 tuyến xe buýt trợ giá và 26 tuyến không trợ giá.

Tin tức - 15:00 06/04/2026

Đại biểu Quốc hội trẻ tuổi nhất khoá XVI sinh năm 2002

Đại biểu Quốc hội Lo Thị Bảo Vy nhấn mạnh với vai trò là một đại biểu dân cử, cô mong muốn được lắng nghe nhiều hơn, sát gần hơn với đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin tức - 14:15 06/04/2026

Đăng kiểm khí thải ôtô ‘đạp hết ga’: Có phản ánh đúng thực tế vận hành?

Phương pháp kiểm định khí thải với thao tác “đạp hết ga” đang gây tranh luận khi bị cho là chưa phản ánh đúng điều kiện vận hành thực tế, đặc biệt với xe chạy dầu.

Tin tức - 14:00 06/04/2026

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 6/4, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ mở đầu cho nhiệm kỳ mới mà còn đặt nền móng cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tin tức - 10:01 06/04/2026

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn

Sáng 6/4, Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ nhất. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn.

Tin tức - 09:23 06/04/2026

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại phiên khai mạc. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin tức - 08:54 06/04/2026

Nắng nóng ở nhiều khu vực, có nơi nhiệt độ vượt 39 độ C

Khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Tin tức - 08:20 06/04/2026

Hà Nội: Chỉ tiêu lớp 10 vào 124 trường công lập năm học 2026-2027

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu cho 124 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Tổng chỉ tiêu của các trường là 1.820 lớp và 81.048 học sinh.

Tin tức - 07:35 06/04/2026

Sáng nay (6/4): Khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc vào sáng nay (6/4). Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, được tiến hành ngay sau cuộc bầu cử nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước nhiệm kỳ mới.

Tin tức - 06:23 06/04/2026