Triệt phá ổ nhóm chuyên sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

  • 08:58 12/11/2021

Hàng nghìn viên nang thực phẩm chức năng giả vừa bị Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Ba Đình – Hà Nội phát hiện và thu giữ. Những sản phẩm này được các đối tượng sản xuất với hình thức, mẫu mã giống như hàng thật.

Được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội với tác dụng thần kỳ, giảm 7kg trong vòng 2 tháng. Nhưng chẳng ai biết rằng, những hộp thực phẩm chức năng này là giả, được sản xuất với hình thức, mẫu mã giống như hàng thật. Biết là hàng hóa vi phạm, thế nên chủ hàng chỉ bán online và gửi hàng qua những dịch vụ giao hàng.

Tuy nhiên, thủ đoạn này đã bị Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Ba Đình phát hiện, bắt giữ ngay khi số hàng này đang được giao cho người mua.

"2 lần nhận hàng bạn ấy toàn giao cho em ở ngoài đường, chỉ biết là thực phẩm chức năng thôi, bị đưa về đây mới biết là hàng giả" - người giao hàng cho biết.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định và khẳng định toàn bộ lô hàng này là hàng giảCơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định và khẳng định toàn bộ lô hàng này là hàng giả

Hàng nghìn viên nang thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cân đã bị cơ quan chức năng thu giữ. Dù là hàng giả nhưng để đánh lừa người tiêu dùng, các đối tượng gian thương còn in cả tem xác thực, mã QR… giống như hàng chính hãng. Quy trình sản xuất không được bất cứ cơ quan chức năng nào thẩm định, cấp phép, thế nhưng những hộp thực phẩm chức năng giả này vẫn được tung ra thị trường với giá vài trăm nghìn đồng 1 hộp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định và khẳng định toàn bộ lô hàng này là hàng giả. Hiện 2 đối tượng liên quan đến ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả đã bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra làm rõ.

Trung tá Nguyễn Quốc Hoàng – Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Ba Đình cho biết: "Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là khi người mua không được tiếp xúc, lấy hình ảnh sản phẩm thật rao trên mạng, sau đó gửi hàng giả, kém chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng gửi tiền đặt cọc số lượng lớn các đối tượng có thể chiếm đoạt luôn cả tiền cọc".

Theo Điều 192, Bộ luật Hình sự, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Theo VTV.VN