Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (tên tiếng Anh là One Commune One Product - OCOP, gọi tắt là Chương trình OCOP).
Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Bộ tiêu chí OCOP) là căn cứ để đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, gồm 06 nhóm sản phẩm: Thực phẩm; đồ uống; dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; hàng thủ công mỹ nghệ; sinh vật cảnh; và dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.
Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm.
Bộ tiêu chí của sản phẩm gồm 03 phần. Cụ thể, Phần A là các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (40 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng. Phần B là các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị; câu chuyện về sản phẩm. Phần C là các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (35 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.
Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 05 hạng.
Cụ thể, hạng 5 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu. Hạng 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến dưới 90 điểm, là sản phẩm đặc trưng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiếp cận thị trường tốt, có tiềm năng nâng cấp lên hạng 5 sao. Hạng 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến dưới 70 điểm, là sản phẩm có đặc thù, được quản lý và thương mại ổn định, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao. Hạng 2 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 30 đến dưới 50 điểm, sản phẩm được sản xuất, bước đầu hình thành chất lượng cụ thể, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao. Hạng 1 sao có tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm sơ khai, chưa được hình thành trong thương mại, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.
Về quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia làm 03 cấp: cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương.
Giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao có giá trị trong thời hạn 36 tháng, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn và triển khai thực hiện Quyết định này.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Cả nước có gần 955.000 ha đất tự nhiên chưa sử dụng
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến ngày 31/12/2024, cả nước có tổng diện tích tự nhiên 33.214.437 ha, trong đó nhóm đất nông nghiệp 28.147.279 ha, nhóm đất chưa sử dụng còn 954.951 ha.
Tin tức - 12:45 11/02/2026
Siết quản lý thức ăn đường phố, vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu đồng
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Cơ sở vi phạm có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng, thậm chí buộc tiêu hủy thực phẩm nếu sử dụng phụ gia sai quy định hoặc không bảo đảm điều kiện vệ sinh.
Tin tức - 10:55 11/02/2026
Hà Nội khai mạc 'không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết 2026'
Tối 10/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp UBND xã Đa Phúc tổ chức khai mạc Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Xuân Đoàn Viên”.
Tin tức - 08:11 11/02/2026
Cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
Theo kế hoạch của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp chứng nhận kiểm định bản điện tử, tích hợp mã QR và mức khí thải cho chủ xe từ ngày 1/3.
Tin tức - 07:45 11/02/2026
Thanh Hóa sẽ kiểm tra bảo vệ môi trường 80 cơ sở, doanh nghiệp
Đây là những cơ sở, doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành có nguy cơ ô nhiễm cao như: sản xuất giấy, bột giấy và chế biến lâm sản; chế biến nông sản, thực phẩm; luyện kim và đặc biệt là nhóm trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn.
Tin tức - 14:30 10/02/2026
Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng
Trước áp lực gia tăng mạnh số lượng hóa đơn điện tử và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi phải xuất hóa đơn từng lần đối với giao dịch nhỏ nhưng tần suất cao, Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng theo ngày hoặc tháng để giảm lực hạ tầng công nghệ.
Tin tức - 14:05 10/02/2026
Hà Nội kết nối sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Bính Ngọ 2026
Trong không khí rộn ràng đón chào mùa xuân mới, khi sắc xuân đang lan tỏa khắp mọi miền quê hương, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ - “Xuân Đoàn Viên” tại xã Đa Phúc, TP. Hà Nội.
Tin tức - 10:30 10/02/2026
Những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố
Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Tin tức - 10:19 10/02/2026
Hà Nội phân luồng giao thông tạm thời qua hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng
Từ ngày 10/2 đến 31/3, Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông tạm thời tại khu vực hầm chui và nút giao Kim Đồng – Giải Phóng nhằm phục vụ công tác hoàn thiện công trình và bảo đảm an toàn giao thông.
Tin tức - 10:00 10/02/2026
Đề xuất thương mại điện tử trở thành kênh phân phối hàng hóa chủ lực
Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, thương mại điện tử được đề xuất trở thành kênh phân phối hàng hóa chủ lực, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao năng lực chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Tin tức - 09:40 10/02/2026
- Tin mới
-
Cả nước có gần 955.000 ha đất tự nhiên chưa sử dụng
-
Vietcombank tăng mạnh lãi suất cho vay đầu năm 2026
-
Sai lầm khi dùng thuốc giải rượu: Gan, dạ dày âm thầm tổn thương
-
Siết quản lý thức ăn đường phố, vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu đồng
-
Mô tô cruiser 550 cc, giá từ hơn 170 triệu đồng
-
Hà Nội khai mạc 'không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết 2026'
- Đọc nhiều
-
1
Cả nước có gần 955.000 ha đất tự nhiên chưa sử dụng
-
2
Vietcombank tăng mạnh lãi suất cho vay đầu năm 2026
-
3
Sai lầm khi dùng thuốc giải rượu: Gan, dạ dày âm thầm tổn thương
-
4
Siết quản lý thức ăn đường phố, vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu đồng
-
5
Mô tô cruiser 550 cc, giá từ hơn 170 triệu đồng
-
6
Hà Nội khai mạc 'không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết 2026'











