Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về tình trạng khan hiếm xăng dầu

00:00 11/10/2022

Bộ trưởng Tài chính cho biết, công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chia sẻ với báo chí liên quan tình trạng khan hiếm xăng dầu cục bộ diễn ra tại một số tỉnh, thành phía Nam.

Bộ trưởng Tài chính cho biết công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.Bộ trưởng Tài chính cho biết, công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Trong đó, người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo nghị định của Chính phủ giao thì cơ quan quản lý Nhà nước về xăng dầu là Bộ Công Thương. Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng dầu.

Công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương, do đó việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương và các doanh nghiệp.

Liên quan trách nhiệm của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thứ nhất, về thuế, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu 3.000 đồng/lít, về mức sàn tối thiểu. Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, trình Chính phủ trình Quốc hội trong điều kiện giá xăng dầu tăng cao thì tiếp tục giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai, về chi phí định mức đối với kinh doanh xăng dầu, hiện nay, quy định đối với 1 lít xăng chẳng hạn như A92 là 975 đồng, sau khi có đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành, doanh nghiệp và đã thống nhất tăng lên 350 đồng. Như vậy, 1 lít xăng A92 hiện nay thì chi phí định mức là 1.320 đồng.

"Về phía Bộ Tài chính, chúng tôi luôn ủng hộ làm thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ cho người dân và đảm bảo giá xăng dầu hạ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống cho người dân. Chúng tôi đã tham mưu rất kịp thời, chính xác đối với các chính sách để phản ứng trước vấn đề tăng giá xăng dầu" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, hiện nay, vấn đề làm thế nào để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, làm thế nào để quản lý tốt các doanh nghiệp đầu mối là rất quan trọng.

"Nước ta hiện nay có đến 36 doanh nghiệp đầu mối, trong khi các quốc gia lớn như Nhật Bản cũng chỉ có 5 doanh nghiệp đầu mối; hay như đối với doanh nghiệp phân phối chúng ta cũng có đến hàng trăm doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất? Đây là một vấn đề đặt ra và chúng tôi cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Đề xuất nới quy định giờ chạy với xe bán tải tại Hà Nội

Hà Nội đang xem xét đề xuất cho phép xe bán tải được lưu thông như ô-tô con nhằm giảm vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế.

Xã hội - 08:43 02/04/2026

Khơi thông sông Ngự Hà, Huế phát triển du lịch đường thủy xanh

Huế chính thức mở luồng sông Ngự Hà dài 3,5km, từng bước đưa giao thông thủy nội đô vào khai thác, đồng thời triển khai mô hình du lịch thuyền điện gắn với không gian di sản.

Xã hội - 08:38 02/04/2026

Diễn đàn Logistics châu Á mở rộng cơ hội hợp tác Việt Nam – Ba Lan

Diễn đàn Logistics châu Á tại Ba Lan mở ra không gian đối thoại và hợp tác, trong đó Việt Nam được đánh giá là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng Á – Âu.

Xã hội - 08:00 02/04/2026

TPHCM sẽ miễn phí xe buýt và phí hạ tầng cửa khẩu

Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, TPHCM chú trọng các chương trình, chính sách đột phá vì an sinh xã hội: Triển khai phương án miễn phí xe buýt và phí hạ tầng cửa khẩu; thực hiện chương trình khám sức khỏe tầm soát miễn phí hằng năm cho toàn dân.

Xã hội - 07:34 02/04/2026

Nhiều tuyến cao tốc Bắc-Nam bị cắt trộm, phá hoại cáp truyền dẫn dữ liệu

Hàng loạt các tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 thường xuyên xảy ra tình trạng cắt trộm, đốt, phá hoại hệ thống cáp điện, cáp truyền dẫn dữ liệu tại một số địa phương.

Xã hội - 16:00 01/04/2026

Dân văn phòng thắt chặt chi tiêu, hình thành lối sống tiết kiệm mới

Áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng khiến nhiều nhân viên văn phòng thay đổi thói quen tiêu dùng, từ việc tự pha cà phê, mang cơm đi làm đến cắt giảm dịch vụ tiện ích, qua đó từng bước kiểm soát các khoản chi nhỏ lẻ trong đời sống hằng ngày.

Xã hội - 10:05 01/04/2026

Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú

Các nhà trường phải kiểm tra đầy đủ hồ sơ pháp lý các đơn vị cung cấp thực phẩm, nước uống, sữa và sản phẩm từ sữa; chỉ ký kết, sử dụng dịch vụ với những đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Xã hội - 08:00 01/04/2026

Hà Nội nâng chất lượng điều hành, nhiều đơn vị đạt mức A

Hà Nội công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2025 với nhiều chỉ số thành phần tăng so với năm trước, đồng thời yêu cầu siết chặt kỷ luật, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu để tạo chuyển biến thực chất.

Xã hội - 12:32 31/03/2026

Đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, trong đó đề xuất tăng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026.

Xã hội - 10:35 31/03/2026

Pharmacity bình ổn giá thuốc: Không để chi phí y tế trở thành 'gánh nặng' của gia đình Việt

Trước áp lực cộng hưởng từ giá xăng dầu tăng cao và nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm (điển hình là dịch não mô cầu tại TPHCM đang diễn biến phức tạp), bài toán ổn định thị trường dược phẩm đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Tham gia "Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu" năm thứ ba liên tiếp, ông Deepanshu Madan - Tổng Giám đốc Pharmacity chia sẻ doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận các tổn thất về lợi nhuận để bảo vệ liệu trình điều trị của người dân.

Xã hội - 08:34 31/03/2026