Cần chiến lược cho phát triển ngành dừa
Giá dừa đạt mức rất cao, đây là tín hiệu tích cực, mang lại lợi nhuận đáng kể cho nông dân, nhưng cũng đặt ra thách thức cho doanh nghiệp trong việc đảm bảo nguồn cung ổn định.
Sản lượng dừa Việt Nam hiện đạt khoảng 2 triệu tấn mỗi năm
Tiềm năng xuất khẩu lớn
Với hơn 200.000 ha dừa, đứng thứ 5 thế giới về diện tích và sản lượng 2 triệu tấn, Việt Nam đã nâng kim ngạch xuất khẩu ngành dừa lên 1,089 tỷ USD vào năm 2024, một bước tiến vượt bậc từ mức 180 triệu USD năm 2010. Trong 2 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu dừa tươi đạt 33,3 triệu USD (tăng 18% so với cùng kỳ 2024), trong khi các sản phẩm chế biến từ dừa mang về 43,8 triệu USD (tăng 86%). Đặc biệt, tháng 2/2025, kim ngạch xuất khẩu dừa tươi đạt 13,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ, với thị trường Mỹ tăng 46% và Trung Quốc chiếm 20% tổng kim ngạch nhập khẩu dừa của nước này.
Sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi việc mở rộng thị trường quốc tế. Điển hình tại Mỹ, đây là quốc gia tiêu thụ dừa quanh năm với nguồn cung từ 17 quốc gia như Mexico và Thái Lan, đang đón nhận dừa Việt Nam nhờ hương vị tự nhiên và chất lượng cao. Trung Quốc, sau khi ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch vào tháng 8/2024, trở thành thị trường tiềm năng với dự kiến đạt 250 triệu USD xuất khẩu dừa tươi trong năm 2024. Xu hướng toàn cầu cho thấy nhu cầu dừa tăng mạnh, đặc biệt tại các thị trường phương Tây và châu Á, nơi Việt Nam đang cạnh tranh với Philippines – dự kiến đạt 1,2 tỷ USD xuất khẩu dừa vào năm 2025.
Theo khảo sát của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tại các tỉnh như Bến Tre và Tiền Giang, giá dừa tươi hiện dao động từ 150.000-170.000 đồng/12 trái, trong khi dừa khô được bán với giá 200.000-210.000 đồng/12 trái, tùy chất lượng. Sự tăng giá này không chỉ phản ánh nhu cầu thị trường trong nước mà còn là kết quả của xu hướng toàn cầu, nơi giá dừa tại các quốc gia như Philippines và Thái Lan cũng leo thang do nguồn cung giảm và xuất khẩu tăng mạnh. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam tận dụng lợi thế, đẩy mạnh xuất khẩu và định vị ngành dừa như một trụ cột kinh tế nông nghiệp trong năm 2025.
Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm dừa của Việt Nam vẫn tồn tại nhiều thách thức. Tại các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, với hơn 100.000 ha dừa, năng suất mùa khô giảm do hạn mặn và sâu bệnh, dẫn đến tình trạng "cầu vượt cung". Thương lái phải săn tìm tận vườn, gây áp lực lên chuỗi cung ứng.
Để tận dụng cơ hội từ giá dừa tăng cao và nhu cầu toàn cầu, ngành dừa Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp chiến lược. Ông Cao Bá Đăng Khoa, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam đưa ra đề xuất xây dựng thương hiệu mạnh cho các sản phẩm dừa, từ dừa tươi, nước cốt dừa, dầu dừa, đến mỹ phẩm và thủ công mỹ nghệ. Với 4 nhóm doanh nghiệp chủ lực – thực phẩm/mỹ phẩm (43% kim ngạch), thủ công mỹ nghệ (23%), nguyên liệu (18%), và dừa tươi (16%) – việc chế biến sâu và đa dạng hóa sản phẩm sẽ nâng cao giá trị gia tăng.
Áp dụng công nghệ bám sát diễn biến thị trường
Lợi thế của dừa Việt Nam nằm ở giống tự nhiên, mang hương vị đặc trưng được ưa chuộng tại Mỹ và Trung Quốc. Để khai thác tối đa, ngành cần đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, kết nối nông dân với doanh nghiệp qua hợp đồng bao tiêu dài hạn. Điều này đảm bảo nguồn cung ổn định, đặc biệt khi nhu cầu xuất khẩu dự kiến đẩy kim ngạch lên 1,2 tỷ USD trong năm 2025, với dừa tươi đóng góp khoảng 500 triệu USD, theo dự báo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam.
Bên cạnh đó, đầu tư vào logistics hiện đại và công nghệ chế biến sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và kéo dài thời gian bảo quản – lợi thế cạnh tranh của dừa tươi. Việc mở rộng sang các thị trường mới như châu Âu và Trung Đông, cùng với việc bảo vệ thương hiệu thông qua truy xuất nguồn gốc, sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và Philippines, nơi cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Để vượt qua hạn mặn và sâu bệnh, cần áp dụng công nghệ nông nghiệp cao, như tưới tiêu thông minh và giống kháng bệnh, đặc biệt tại Bến Tre và Tiền Giang. Đồng thời, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ và EU. Các doanh nghiệp cũng cần tối ưu hóa quy trình xuất khẩu, tận dụng thương mại điện tử để tiếp cận khách hàng toàn cầu, đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại tại các hội chợ quốc tế.
Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường lưu ý rằng việc đưa dừa vào danh mục cây công nghiệp chủ lực đã tạo đà phát triển rõ nét. Ông khuyến nghị cần có chiến lược cụ thể để cân đối cung-cầu, đặc biệt khi thuế suất xuất khẩu dừa giảm còn 0% theo các hiệp định thương mại, vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức nếu không quản lý tốt nguồn nguyên liệu trong nước.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh rằng ngành dừa cần chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ, và tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại như RCEP để mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường mới.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ngành, UBND xã, phường, đặc khu tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai chế độ báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết.
Thị trường - 11:28 24/01/2026
Tỷ giá USD hôm nay 24/1: Đồng bạc xanh tiếp tục giảm sâu, DXY rơi về 97,46 điểm
Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục chịu áp lực giảm trên thị trường quốc tế khi chỉ số DXY lùi sâu về 97,46 điểm, hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa năm 2025. Trong nước, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định ở mức 25.125 đồng/USD.
Thị trường - 06:23 24/01/2026
Giá xăng dầu hôm nay 24/1: Dầu thế giới bật tăng hơn 3%, trong nước giữ ổn định
Giá dầu thế giới đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/1, khi lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông gia tăng sau loạt động thái cứng rắn mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Iran, đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 1.
Thị trường - 06:20 24/01/2026
Giá vàng hôm nay 24/1: Thế giới áp sát 5.000 USD/ounce, trong nước tăng sốc 4 triệu đồng
Giá vàng thế giới tiếp tục bứt phá mạnh mẽ sau một tuần đầy biến động, tiến sát ngưỡng tâm lý 5.000 USD/ounce. Đà tăng lan tỏa nhanh chóng sang thị trường trong nước, đẩy giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt xác lập mặt bằng kỷ lục mới.
Thị trường - 06:16 24/01/2026
Giá heo hơi hôm nay 24/1: Tiếp tục leo thang, miền Bắc chạm 79.000 đồng/kg, cả nước áp sát mốc 80.000
Giá heo hơi hôm nay (24/1/2026) tiếp tục nối dài đà tăng trên cả ba miền trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trước Tết tăng nhanh, trong khi nguồn cung tại nhiều địa phương chưa thực sự dồi dào. Ghi nhận mới nhất cho thấy giá heo hơi trên toàn quốc đang dao động trong khoảng 72.000 – 79.000 đồng/kg, tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg tại nhiều nơi so với phiên trước.
Thị trường - 06:11 24/01/2026
Giá bạc hôm nay 24/1: Bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, dòng tiền đầu tư quay lại
Giá bạc hôm nay (24/1/2026) tiếp tục nối dài đà tăng khi cả thị trường trong nước lẫn quốc tế đều khởi sắc. Diễn biến này đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong bối cảnh bạc được xem là kênh trú ẩn và đầu tư thay thế ngày càng hấp dẫn, đặc biệt khi nguồn cung vật chất có dấu hiệu thắt chặt.
Thị trường - 06:07 24/01/2026
Giá tiêu hôm nay 24/1: Bật tăng trở lại, có nơi chạm 149.000 đồng/kg, dư địa đi lên còn lớn
Sau nhiều ngày gần như đi ngang, thị trường hồ tiêu trong nước sáng 24/1 bất ngờ khởi sắc khi giá bật tăng trở lại tại hầu hết vùng trồng trọng điểm. Mức tăng 500–1.000 đồng/kg chưa phải cú bứt phá mạnh, nhưng đủ để phát đi tín hiệu quan trọng: mặt bằng giá tiêu đang dịch chuyển lên vùng cao hơn trong bối cảnh nguồn cung suy giảm và tồn kho toàn cầu ở mức thấp.
Thị trường - 06:03 24/01/2026
Giá cà phê hôm nay 24/1: Robusta quay đầu giảm, Tây Nguyên mất 700-900 đồng/kg
Sau phiên tăng nóng, giá cà phê trong nước đồng loạt hạ nhiệt theo sàn London khi robusta đảo chiều giảm. Tuy nhiên, nông dân vẫn bán ra nhỏ giọt, khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co khó đoán.
Thị trường - 05:58 24/01/2026
Thời tiết ngày 24/1: Miền Bắc rét đậm, vùng núi có nơi rét hại
Ngày 24/1, không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết trên cả nước, khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá; Các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào Nam phổ biến có mưa vài nơi về đêm, ban ngày nắng, nhiệt độ tăng dần nhưng sáng sớm và ban đêm vẫn se lạnh.
Thị trường - 05:35 24/01/2026
Giá vàng trong nước tăng “phi mã”, vượt 173 triệu đồng/lượng
Sáng 23/1, thị trường vàng trong nước chứng kiến đà tăng mạnh hiếm thấy khi cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt bật tăng từ 4 – 4,1 triệu đồng/lượng, chính thức thiết lập mặt bằng giá mới trên 173 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu như không biến động.
Thị trường - 10:41 23/01/2026
- Tin mới
-
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp
-
2
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
-
3
Tăng trưởng kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ GDP
-
4
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương báo cáo giá cả hằng ngày trong suốt cao điểm Tết Bính Ngọ 2026
-
5
CHUYỂN ĐỔI KÉP - Đột phá chiến lược của Petrovietnam
-
6
Hướng đi chiến lược của ngành lúa gạo năm 2026











