Cảnh báo thủ đoạn giả danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện đối tượng giả danh là cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an thành phố và yêu cầu chuyển tiền để tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ.

Theo đó, thủ đoạn của đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, trường học, người dân, nhất là các cơ sở kinh doanh mới hoạt động, giới thiệu mình là cán bộ phòng cháy và chữa cháy để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu PCCC hoặc bán các phương tiện PCCC&CNCH với giá cao hơn so với giá thị trường.

Sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua cần trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc lại với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán số tiền.

Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô.

Điển hình như trường hợp của chị N.L. - chủ một cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất. Chị L. nhận được cuộc gọi của người đàn ông giới thiệu tên Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thạch Thất.

Qua điện thoại, người tên Tuấn nói Đội Cảnh sát PCCC&CNCH huyện có tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH trong một ngày để cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ. Anh ta đề nghị chị L. đăng ký tham gia, sau đó cảnh sát sẽ gửi giấy mời, tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L.

Bưu kiện chị N.L nhận được.Bưu kiện chị N.L. nhận được.

Vài ngày sau, chị L. nhận được bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu thanh toán 950.000 đồng. Tin tưởng đó là tài liệu do cảnh sát gửi, người phụ nữ nộp tiền. Song khi bóc bưu phẩm, chị L. chỉ nhận được cuốn sách Luật Phòng cháy chữa cháy, không có giấy mời.

Chị L. gọi lại vào số máy của người tự xưng là cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thạch Thất thì không liên lạc được. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, lực lượng PCCC&CNCH - Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH…

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

 Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục