Bộ Công an cảnh báo tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Gần đây, công an liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền đánh bạc lên tới hàng nghỉ tỷ đồng. Dịp World Cup 2022, Bộ Công an đã có cảnh báo đối với loại tội phạm này.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, về phương thức, thủ đoạn hoạt động, các đường dây cá độ bóng đá được hình thành bởi các nghi phạm cầm đầu tổ chức cờ bạc chuyên nghiệp.

Bộ Công an cảnh báo tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022.Bộ Công an cảnh báo tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022.

Những nghi phạm cầm đầu đường dây cờ bạc này thường là những đối tượng hình sự, giới "anh chị", móc nối với "nhà cái" quản lý các trang web cá độ như M88.com, Fun88.com, Bong88.com… Các trang web này có máy chủ đặt tại nước ngoài để thiết lập chia nhỏ cho các "chân rết" tổ chức cá độ bóng đá trên không gian mạng tại Việt Nam, với nhiều hình thức quảng cáo, chào mời hấp dẫn công khai bằng tiếng Việt.

Bên cạnh đó, những người tham gia cá độ bóng đá trên không gian mạng thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng như: sử dụng các thiết bị di động thông minh có kết nối mạng Internet để trao đổi thông tin, thực hiện hành vi phạm tội; Lợi dụng sơ hở trong quản lý, kiểm soát không gian mạng, quản lý sim rác, quản lý thanh toán để thực hiện tội phạm.

Nếu thua không có tiền thanh toán, người chơi có thể bị các đối tượng cầm đầu cưỡng ép trả tiền bằng các hình thức như bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản hoặc thuê các đối tượng hình sự đòi nợ.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đề nghị, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá; phải ý thức được hậu quả, tác hại của tệ nạn cá độ bóng đá đối với bản thân, gia đình và xã hội; tuyệt đối không tham gia cá độ bóng đá dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, các gia đình cần quan tâm quản lý, giáo dục con em và vận động những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh xa cá độ bóng đá. Nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá người dân cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an theo số điện thoại 0692348569 để có biện pháp điều tra xử lý, góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết lực lượng cảnh sát hình sự, an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, quản lý hành chính về trật tự xã hội và các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ quyết liệt vào cuộc, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật cao để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục