Cảnh báo thủ đoạn kinh doanh đa cấp có dấu hiệu lừa đảo Skyway

Bộ Công an đưa ra cảnh báo xuất hiện thủ đoạn hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với tên gọi Skyway trên lĩnh vực đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử, tài sản ảo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo tài liệu của Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an, Skyway được giới thiệu là một Tập đoàn thực hiện các dự án công nghệ vận tải trên không, được thành lập ở Belarus, hoạt động theo hình thức huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân (nhà đầu tư) thông qua hình thức mua các gói cổ phần.

Nhiều quốc gia cảnh báo về hoạt động huy động vốn trái pháp luật của Skyway.Nhiều quốc gia cảnh báo về hoạt động huy động vốn trái pháp luật của Skyway.

Tại Việt Nam, Skyway được cho là có hoạt động ở một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong đó, văn phòng đại diện của Skyway tại Hà Nội ở MBLand, số 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy và Phòng 806, chung cư N02, ngõ 259 Yên Hòa, Cầu Giấy; còn tại TP.HCM ở 37 Trần Thủ Độ, Phú Thạnh, Tân Phú; tại Bắc Ninh ở SH-66 BELHOMES, Khu đô thị VSIP Từ Sơn.

Đối tượng đứng đầu là Nguyễn Thu Mát (SN 1983, quê quán: Minh Xuân, Lục Yên, Yên Bái).

Bộ Công an cho biết, Skyway chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam từ việc giới thiệu thêm thành viên vào hệ thống, càng giới thiệu được nhiều thành viên sẽ càng nhận được nhiều hoa hồng. Đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo, tiền điện tử...

Đồng thời, Bộ Công Thương đã có cảnh báo người dân không tham gia các sàn giao dịch, đầu tư tài chính... theo phương thức đa cấp Skyway, đồng thời, một số trang mạng cảnh báo những tiêu cực và mức độ rủi ro, không an toàn như 12r, beatdautu, vaytaichinh... liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp.

Nhận diện thủ đoạn

Cục An ninh kinh tế cho rằng, thủ đoạn hoạt động của Skyway là chào bán số lượng cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn, thực hiện các dự án của mình. Mọi người đều có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, gói đầu tư thấp nhất là 15 USD, còn gói cao nhất là 150.000 USD.

Khi tham gia hệ thống, nhà đầu tư được hưởng cổ tức hàng tháng theo số lượng cổ phần sở hữu. Họ được hưởng thêm hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới. Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn nhận được hoa hồng ngoài giới thiệu được cá nhân tham gia còn phải đảm bảo các điều kiện do SkyWay quy định.

Bộ Công an cho rằng, việc mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư là hành vi huy động vốn trái phép.

Bộ Công an xác định, đến nay, những nhà đầu tư chưa nhận được tiền lãi. Cơ quan chức năng cũng chưa nhận được đơn thư tố cáo của bị hại nào liên quan đến hoạt động của Công ty Skyway.

Dù chưa nhận được tiền lãi những nhà đầu tư vẫn tin dự án trên sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai. Điều này khiến việc xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn do Công ty Skyway có trụ sở đặt tại nước ngoài, các giao dịch chủ yếu giữa cá nhân với nhau hoặc thông qua trang web của nước ngoài.

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục