Cảnh giác với tiền ảo ''rác''

20:47 24/08/2020

Các sàn đa cấp tiền ảo dưới hình thức sàn giao dịch nhị phân, sàn giao dịch điện tử mua hàng hoàn tiền… đang tích cực hút máu nhà đầu tư trước khi “trùm sò” ôm tiền biến mất.

Gần đây, tại Việt Nam hoạt động giao dịch tiền ảo sôi động trở lại. Đáng lo ngại là trên thị trường xuất hiện thêm hàng chục đồng tiền ảo mới như ETM, BKC, GEM, Win… Mỗi đồng tiền ảo lại gắn với một hệ sinh thái. Các loại tiền này là đều được quảng cáo có lợi nhuận siêu “khủng”.

Công thức chung của các loại tiền ảo này là lợi nhuận siêu hấp dẫn, hoa hồng 7-9 tầng do một công ty mới thành lập phát hành (hầu hết có trụ sở ở nước ngoài nhưng trang web bằng tiếng Việt và người truy cập hầu hết đến từ Việt Nam)...

Cảnh giác với các loại tiền ảo ''rác''.Cảnh giác với các loại tiền ảo ''rác''.

Điều đáng bàn là phương thức đầu tư của các loại tiền ảo mới này dựa trên các loại tiền ảo đã có trước đây, điển hình là Bitcoin. Nhà đầu tư phải mua Bitcoin sau đó nạp vào tài khoản công ty phát hành để đổi lấy các loại tiền ảo kể trên. Việc này có thể hiểu là, các công ty trên dụ nhà đầu tư đổi tiền thật sang tiền ảo đã được khẳng định giá trị, sau đó lấy tiền ảo “xịn” này đổi sang tiền ảo “rác”. Kết thúc, các đối tượng sẽ ẵm trọn tiền ảo “xịn” rồi đánh sập sàn hoặc đưa giá trị tiền ảo “rác” tụt dốc, thậm chí đưa về 0% giá trị.

Tại Việt Nam, tiền ảo không được công nhận là phương tiện thanh toán hay hàng hóa hợp pháp. Nếu chấp nhận để nhà đầu tư mua tiền ảo bằng tiền đồng, hành vi trên có thể bị khép vào tội lừa đảo. Nhưng nếu lấy tiền ảo để mua tiền ảo thì sẽ không đủ căn cứ pháp lý để xử phạt. Đây là lỗ hổng lớn khiến gần đây các sàn giao dịch tiền ảo "rác" công khai kêu gọi nhà đầu tư.

Không thể thống kê chính xác được bao nhiêu tiền đã được rót vào thị trường ngầm tiền ảo, do chợ tiền ảo chỉ diễn ra trên mạng. Tiền mặt mua Bitcoin thông qua tài khoản ngân hàng nhưng là giữa cá nhân với cá nhân, trong khi giao dịch giữa Bitcoin và tiền rác lại diễn ra qua các ví tiền ảo, không qua tài khoản ngân hàng, nên càng khó giảm sát.

Nhìn vào số lượng hàng chục ngàn người tham gia mỗi sàn đa cấp tiền ảo trên mạng xã hội, có thể thấy, lượng tiền chảy vào kênh này rất lớn. Những vụ sập sàn tiền ảo rác thời gian qua phần nào làm lộ sáng dòng tiền đen ngầm chảy này. Đơn cử, khi tiền ảo iFan sụp đổ (năm 2018), nhiều người choáng váng khi biết số tiền mà các nhà đầu tư bị bốc hơi lên tới 15.000 tỷ đồng. Như vậy, tại Việt Nam, các “nhà cái” tiền ảo rác có thể đã chiếm đoạt hàng trăm ngàn tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Tháng 5/2020, Bộ Tài chính đã thành lập Tổ công tác nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo. Nhưng từ việc nghiên cứu đến quản lý được các loại giao dịch này còn liên quan đến nhiều bộ, ngành khác và cần thêm thời gian.

Thực tế, những vụ sập sàn tiền ảo rác thời gian qua cho thấy, loại hình đầu tư này là vô cùng rủi ro. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy tiền ảo, nay còn thêm biến tướng là tiền ảo “rác”.

NGUYÊN BÌNH`

  • Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ngày 15/5, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người dân trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 17:19 15/05/2026

Thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong, vi phạm mức độ 3.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:56 15/05/2026

Siết chặt an toàn thực phẩm tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội

Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), các địa phương khu vực phía Tây Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn trường học và khu vực chợ dân sinh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 10:30 15/05/2026

Tem QR chưa đủ chặn hàng bẩn: Truy xuất nguồn gốc vẫn loay hoay ở “phần ngọn”

Mã QR đang được xem là công cụ quan trọng để minh bạch hóa thị trường nông sản và siết quản lý an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, phía sau những con tem truy xuất là áp lực chi phí đè nặng lên hợp tác xã, trong khi nguy cơ hàng kém chất lượng “mượn” mã vùng trồng đạt chuẩn vẫn hiện hữu. Khi đầu vào vật tư nông nghiệp còn thiếu kiểm soát, việc dán tem nhiều lúc chỉ mới giải quyết phần ngọn của bài toán thực phẩm sạch.

Bảo vệ người tiêu dùng - 06:16 15/05/2026

Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đảm bảo an ninh thị trường vàng, bạc, đá quý

Theo thông tin từ Công an thành phố Hải Phòng, trên dịa bàn thành phố có hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, gia công, kinh doanh vàng; 05 doanh nghiệp FDI sản xuất, gia công vàng, bạc trang sức, mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu; 15 ngân hàng thương mại và 03 doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng.

Bảo vệ người tiêu dùng - 20:07 14/05/2026

Tăng cường bảo vệ quyền lợi tiêu dùng trước nguy cơ lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Ủy ban Cạnh tranh quốc đề nghị nền tảng số tăng cường bảo vệ quyền lợi người dùng trước nguy cơ lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:36 14/05/2026

Thu hồi khẩn thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% không đạt chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân

Ngày 14/5, Sở Y tế Lâm Đồng phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi trên toàn tỉnh lô thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% do không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng và phòng ngừa các nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Bảo vệ người tiêu dùng - 14:30 14/05/2026

Cảnh báo giả mạo ứng dụng VssID chứa mã độc chiếm đoạt thông tin, tài sản của người dùng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa phát hiện một ứng dụng giả mạo có tên “VSSID.apk” chứa mã độc có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại của người dùng. Đây là một kiểu lừa đảo mới rất nguy hiểm, nhắm vào người dùng ứng dụng VssID - BHXH số.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:44 14/05/2026

Vì sao thực phẩm bẩn vẫn có “đất sống” trên thị trường?

Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn len lỏi từ chợ dân sinh đến các nền tảng bán hàng online, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lý Thị Nương - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để làm rõ nguyên nhân khiến thực phẩm bẩn vẫn có “đất sống”, những lỗ hổng trong ý thức tiêu dùng và giải pháp giúp người dân tự bảo vệ mình.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:50 14/05/2026

Cơ quan chức năng Lâm Đồng cảnh báo lừa đảo đặt phòng du lịch online mùa hè 2026

Bước vào cao điểm du lịch hè 2026, lượng du khách đến Lâm Đồng tăng mạnh kéo theo nhu cầu đặt phòng khách sạn, homestay, resort trực tuyến bùng nổ. Lợi dụng tâm lý săn ưu đãi giá rẻ và sự chủ quan của người dân, nhiều đối tượng đã giả mạo fanpage, website du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:19 14/05/2026