Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô
“Trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, thách thức, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của toàn dân và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra”.
Đây thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đưa ra tại tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 diễn ra chiều 30/9.
Trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, thách thức, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của toàn dân và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.
Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2023 cùng một số nội dung quan trọng khác, với chủ đề "Thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng; tăng tốc phát triển sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023".
Thông tin với báo chí về phiên họp Chính phủ và Hội nghị với các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.
Trong đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; xử lý kịp thời, hiệu quả một khối lượng lớn các nhiệm vụ, công việc thường xuyên, từng bước giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng kéo dài và những vấn đề mới phát sinh.
Cùng với đó là triển khai thiết thực, hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế quan trọng, đặc biệt là chuyến thăm lịch sử cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nâng cấp quan hệ 2 nước lên đối tác chiến lược toàn diện; các chương trình hoạt động đối ngoại dày đặc, rất thành công của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước...
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương thống nhất nhận định, trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, thách thức, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của toàn dân và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.
Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng được thúc đẩy; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát theo Nghị quyết của Quốc hội. Tăng trưởng phục hồi tích cực, quý sau cao hơn quý trước: GDP quý I tăng 3,28%, quý II tăng 4,05%, quý III tăng 5,33%; tính chung 9 tháng tăng 4,24%, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới. Xuất nhập khẩu tiếp tục xu hướng tích cực, xuất khẩu tháng 9 tăng 4,6%, nhập khẩu tăng 2,6% so với cùng kỳ; tính chung 9 tháng xuất siêu 21,68 tỷ USD.
Các ngành, lĩnh vực chủ yếu phục hồi, phát triển ổn định, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp tiếp tục tăng trở lại, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp quý III tăng 4,57%. Đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ, trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổng vốn FDI đăng ký 9 tháng đạt 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2%. Công tác quy hoạch được đẩy mạnh; hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được tập trung đầu tư. Đã trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia; ban hành Quy hoạch điện VIII và nhiều quy hoạch ngành, lĩnh vực, vùng, tỉnh. Đến nay đã có 74 quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã thẩm định xong (27 quy hoạch đã được phê duyệt).
Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế được chú trọng; an sinh xã hội và đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách thủ tục hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được đẩy mạnh. Tình hình chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được tăng cường, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, nhất là đối ngoại cấp cao, ngoại giao kinh tế; uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được củng cố, nâng lên. Việt Nam xếp hạng 46/132 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu; xếp hạng môi trường kinh doanh tăng 12 bậc; xếp hạng giá trị thương hiệu quốc gia tăng 1 bậc, xếp thứ 32/100 với trị giá 431 tỷ USD.
Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Chính phủ thống nhất lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao nhất cho năm 2023 để làm mục tiêu phấn đấu. Theo đó, trọng tâm trong giai đoạn tới là ưu tiên cho tăng trưởng, nhất là tập trung phát triển công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp chế biến, chế tạo.
Từ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nêu trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, phát huy hơn nữa vai trò người đứng đầu, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Mai Anh
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Chuyển biến tích cực sau tập huấn chuyển đổi sinh kế từ buôn, bán, giết mổ chó, mèo
Sau hội nghị tập huấn "Từng bước chuyển đổi sinh kế bền vững: Từ buôn bán, giết mổ chó, mèo sang ngành nghề phát triển bền vững, an toàn và văn minh" tại Hà Nội, nhiều chủ cơ sở giết mổ, kinh doanh chó, mèo tại 4 địa bàn: phường Xuân Phương, Dương Nội, Từ Liêm và Hà Đông của Hà Nội đã chủ động dừng hoạt động.
Xã hội - 13:37 24/04/2026
Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa
Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.
Xã hội - 14:59 23/04/2026
Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.
Xã hội - 09:14 21/04/2026
Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”
Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Xã hội - 13:47 19/04/2026
Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ
Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.
Xã hội - 07:18 18/04/2026
Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.
Xã hội - 07:11 18/04/2026
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.
Xã hội - 14:30 14/04/2026
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.
Xã hội - 09:44 14/04/2026
- Tin mới
-
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Giữ vùng cao, miền Nam tiếp tục dẫn đầu cả nước
-
Giá vàng hôm nay 27/4: Đứng yên sau cú lao dốc mạnh
-
Giá bạc hôm nay 27/4: Hồi phục, đà tăng vẫn chịu sức ép lớn
-
Một cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, dư địa tăng 16%
-
Thời tiết ngày 27/4: Hà Nội mưa giông, TP. Hồ Chí Minh nắng nóng
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
- Đọc nhiều
-
1
Giá heo hơi hôm nay 27/4: Giữ vùng cao, miền Nam tiếp tục dẫn đầu cả nước
-
2
Giá vàng hôm nay 27/4: Đứng yên sau cú lao dốc mạnh
-
3
Giá bạc hôm nay 27/4: Hồi phục, đà tăng vẫn chịu sức ép lớn
-
4
Một cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, dư địa tăng 16%
-
5
Thời tiết ngày 27/4: Hà Nội mưa giông, TP. Hồ Chí Minh nắng nóng
-
6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước











