Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công tốt đẹp

07:28 27/09/2023

Sáng 27/9, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về đến sân bay Nội bài, kết thúc chuyến công tác đến Mỹ, thăm chính thức Brazil thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc thành công chuyến công tác tới Mỹ tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc Khóa 78 và các hoạt động song phương (từ ngày 17 - 23/9), thăm chính thức Brazil từ ngày 23 - 26/9.

Chuyến đi nhằm cụ thể hóa, triển khai những thỏa thuận trong tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil và quan hệ Việt Nam - Liên hiệp quốc. Việc này cũng nhằm góp phần nâng cao vị thế, uy tín và hình ảnh Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút thêm các nguồn lực để phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền tải nhiều thông điệp quan trọng trong bài phát biểu tại Diễn đàn Liên Hợp Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).
Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền tải nhiều thông điệp quan trọng trong bài phát biểu tại Diễn đàn Liên hiệp quốc (Ảnh: Đoàn Bắc)

Với các hoạt động dày đặc (riêng tại Mỹ có khoảng 60 hoạt động trong 113 giờ làm việc, ngày cao điểm có tới gần 20 hoạt động), chuyến công tác của Thủ tướng đã để lại nhiều dấu ấn.  

Điều đặc biệt là trong suốt hành trình dài từ Đông bán cầu tới Tây bán cầu, từ Bắc Mỹ tới Nam Mỹ, cả 6 lần di chuyển của đoàn công tác bằng máy bay đều là "những chuyến bay đêm", để dành toàn bộ thời gian ban ngày cho các hoạt động làm việc.

Chuyến công tác không có thời gian trống, các hoạt động diễn ra liên tục từ sáng sớm tới tối muộn, rất nhiều sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp ăn sáng làm việc, ăn trưa làm việc, ăn tối làm việc. Tất cả các cuộc làm việc đều bảo đảm thực chất, hiệu quả nhất.

Trao đổi với báo chí về kết quả chuyến công tác, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khóa 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ đã đạt ở mức cao tất cả mục tiêu, nhiệm vụ với 113 giờ hoạt động liên tục, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thủ tướng dự và phát biểu tại buổi tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Mỹ. Ảnh: VGP
Thủ tướng dự và phát biểu tại buổi tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Mỹ (Ảnh: VGP)

Phát biểu của Thủ tướng tại các phiên họp của Liên hiệp quốc đã truyền tải những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách cụ thể nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Chúng ta đã thể hiện hình ảnh một Việt Nam trân trọng sự quý giá của hòa bình, ổn định, đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Đồng thời, Việt Nam cũng ngày càng có vai trò, vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng đã tranh thủ tối đa mọi điều kiện để phát triển và mở mới quan hệ với các nước thông qua hàng chục hoạt động tiếp xúc.

Tại cuộc gặp, các đối tác đều thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam, thống nhất tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, khoa học công nghệ, lao động, du lịch...

Lãnh đạo nhiều nước ủng hộ tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Trong dịp này, chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao thêm với Tonga, đưa tổng số nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên 193 nước. Việt Nam cũng là một trong số những nước đầu tiên ký Hiệp định về Biển cả - là điều ước quốc tế điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gien biển tại các vùng biển quốc tế. 

Với Mỹ, đây là chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt ta sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, góp phần triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden.

Thủ tướng đã có hàng chục cuộc gặp và tham dự sự kiện tại San Francisco, Washington DC và New York, với sự hiện diện của các quan chức cao cấp của chính quyền, Quốc hội liên bang, các tiểu bang, giới doanh nghiệp, trí thức, bạn bè lâu năm và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là bước triển khai thiết thực chủ trương đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, trong đó có việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống mà Brazil là đối tác quan trọng hàng đầu. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil (Ảnh: Dương Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa, khi hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 16 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện trong năm 2024. Đồng thời, đây cũng là hành trình theo dấu chân Bác, khi năm 1912, Bác Hồ đã từng lưu lại Brazil khi đi tìm đường cứu nước.

Brazil đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao ta trọng thị, chu đáo, thân tình. 

Chuyến thăm đã đạt kết quả thực chất, toàn diện trên tất cả các kênh Đảng, chính phủ, nghị viện, giao lưu nhân dân và nhiều lĩnh vực hợp tác chính trị ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, thể thao… và cùng đó mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế số.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung, văn kiện quan trọng, thể hiện tầm vóc của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời định hướng cho hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, hướng tới khuôn khổ quan hệ mới phù hợp trong thời gian tới.

Brazil đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, cũng như triển vọng hợp tác không chỉ song phương, mà còn ở phạm vi khu vực và quốc tế giữa Việt Nam với Mercosur, hợp tác Nam – Nam, phối hợp trong khuôn khổ FEALAC, WTO, ASEAN...

Thiên Trường

  • Cùng chuyên mục

Kiến nghị nghiên cứu giao UBND cấp xã phê duyệt các quy hoạch phân khu

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, sáng 7.11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Xã hội - 14:00 07/11/2025

Huế kết thúc đợt mưa lũ kéo dài 23 ngày, hơn 50.000 ngôi nhà từng ngập sâu

Sáng ngày 7/11, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Huế phát tin cuối cùng về đợt mưa kéo dài gần một tháng qua. Theo dự báo, từ ngày 8/11, mưa trên địa bàn sẽ giảm nhanh và kết thúc, khép lại chuỗi 23 ngày mưa lũ liên tục ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.

Xã hội - 09:00 07/11/2025

Người trẻ ứng phó với tin giả, lừa đảo trực tuyến như thế nào

Trong nhiều năm gần đây, thông qua sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nạn tin giả, lừa đảo trực tuyến xuất hiện tràn lan với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp. Không chỉ gây thiệt hại về tài chính, vấn nạn này còn gây những thất thiệt, hệ lụy tiêu cực trong xã hội.

Xã hội - 06:10 07/11/2025

Du lịch Việt Nam bứt phá, hướng tới hơn 20 triệu khách quốc tế năm 2025

Theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 10, khách quốc tế đến nước ta đạt 1,73 triệu lượt người, tăng 13,8% so với tháng trước và tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 17,2 triệu lượt người, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xã hội - 11:45 06/11/2025

Biểu thuế thu nhập cá nhân giảm còn 5 bậc là chưa phù hợp?

Thay vì áp thuế mức thuế 35% với phần thu nhập tính thuế trên 100 triệu đồng/tháng, đại biểu đề xuất áp thuế mức thuế này cho thu nhập trên 150 triệu đồng/tháng.

Xã hội - 06:10 06/11/2025

Báo động: 1,6 triệu thanh niên không học tập, không việc làm

Trong quý 3/2025, có tới 1,6 triệu thanh niên Việt Nam độ tuổi 15-24 không tham gia học tập, đào tạo và cũng không có việc làm. Con số tăng nhanh so với quý trước, đặt ra cảnh báo về “khoảng trống” nguồn nhân lực trẻ trong tương lai.

Xã hội - 20:00 05/11/2025

Sẽ xác thực thêm ảnh chân dung của thuê bao di động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ KH&CN đang phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo nhà mạng tham khảo để triển khai bổ sung việc xác thực trường thông tin ảnh chân dung với CSDL quốc gia về dân cư.

Xã hội - 15:00 05/11/2025

Sản xuất công nghiệp Hà Nội tăng trưởng ổn định, nhiều ngành chủ lực khởi sắc

Tháng 10/2025, sản xuất công nghiệp Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định. Nhiều ngành chủ lực như chế biến thực phẩm, sản xuất ô tô, điện tử và da giày tăng mạnh, góp phần thúc đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp toàn thành phố tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2024.

Xã hội - 09:35 05/11/2025

Từ ngày 18/11, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông chuyển hệ thống thẻ vé mới

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, từ ngày 18/11 tới đây, công ty sẽ chuyển đổi toàn bộ hệ thống thu soát vé tự động AFC đang vận hành trên tuyến đường sắt đô thị 2A (Cát Linh-Hà Đông) sang hệ thống mới.

Xã hội - 06:10 05/11/2025

Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ngày 4/11 cho biết đã chủ trì, phối hợp bắt giữ một đường dây buôn bán, vận chuyển khí cười (N2O) với số lượng lớn. Tang vật thu giữ tổng cộng gồm 637 bình khí cười và 4 xe ô tô.

Xã hội - 19:10 04/11/2025