Công chức, viên chức, sĩ quan nghỉ hưu được tham gia làm công tác hội nhập quốc tế
Công chức, viên chức, sĩ quan nghỉ hưu sẽ được tham gia làm công tác hội nhập quốc tế; lực lượng thường xuyên được hỗ trợ 100% mức lương hiện hưởng.
Sáng 19/11, tại Kỳ họp thứ 10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế (HNQT).
Dự thảo tập trung vào 3 nhóm chính sách lớn.
Thứ nhất, chính sách tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các nước láng giềng, nước lớn, các đối tác quan trọng khác và bạn bè truyền thống, tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm ngoại giao đa phương, chủ động đóng góp trí tuệ, nguồn lực vào giữ gìn hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển quốc tế.
Theo đó, tạo cơ sở pháp lý để các chủ thể (Quốc hội, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Bộ, ngành, chính quyền địa phương) tham gia vào các cơ chế hợp tác, diễn đàn đa phương, mạng lưới các thành phố, đô thị lớn để nâng cao tính chủ động, bảo đảm an ninh, quốc phòng và tính hiệu quả.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục tham gia các cơ chế hợp tác này khi việc tham gia không thông qua việc ký kết điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế.
Cho phép UBND cấp tỉnh lập văn phòng đại diện ở nước ngoài tại một số địa bàn trọng điểm, phù hợp với yêu cầu HNQT của chính quyền địa phương.
Thứ hai, chính sách phát huy vai trò trung tâm, chủ thể, động lực và lực lượng chủ công của doanh nghiệp trong HNQT.
Quỹ phát triển doanh nghiệp HNQT được thành lập nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu và HNQT của doanh nghiệp trong nước.
Dự kiến Chính phủ nghiên cứu xây dựng Nghị định quy định chi tiết về tổ chức, hoạt động của Quỹ cũng như cơ chế quản lý, giám sát nhằm bảo đảm Quỹ hoạt động đúng mục đích và tuân thủ pháp luật.
Thứ ba, chính sách đẩy mạnh đào tạo, nâng cao chất lượng và số lượng phù hợp đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại và HNQT ở cả trung ương và địa phương.
Các giải pháp để tăng cường nhân lực phục vụ HNQT bao gồm: cơ chế huy động nguồn công chức, viên chức, sĩ quan lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu; chế độ cử cán bộ biệt phái của các bộ, ngành xuống địa phương để thực hiện nhiệm vụ trọng điểm về HNQT.
Bổ nhiệm chức danh “Đặc phái viên”, “Đại sứ đặc mệnh toàn quyền lưu động” về một số lĩnh vực đối ngoại và HNQT có tầm quan trọng chiến lược và làm Trưởng đoàn, cố vấn Đoàn đàm phán của Chính phủ.
Dự thảo quy định chế độ, chính sách đối với lực lượng làm công tác đối ngoại và HNQT thường xuyên, theo đó được hỗ trợ 100% mức lương theo hệ số hiện hưởng;
Chế độ, chính sách đối với người làm công tác đối ngoại và HNQT không thường xuyên về đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện làm việc phù hợp... theo quy định của Chính phủ;
Quy định chế độ, chính sách đối với chuyên gia, nhà khoa học, người sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm (tiếng Ả Rập, tiếng Ba Tư, tiếng Bahasa, tiếng Lào, tiếng Khmer, tiếng Bồ Đào Nha...) phục vụ công tác đối ngoại, theo đó có chế độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và được hưởng 300% mức lương theo hệ số lương được hưởng.
Chế độ, chính sách đối với công chức, viên chức biệt phái, tham gia công tác tại tổ chức quốc tế, theo đó có hình thức khuyến khích, ưu tiên xem xét, đề bạt và được áp dụng chế độ của thành viên cơ quan đại diện tại địa bàn hoặc tương đương.
- Cùng chuyên mục
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
Hãng hàng không quốc gia Royal Air Maroc đang tiến hành các cuộc đàm phán với một số hãng hàng không lớn ở Trung Đông để thuê dài hạn hoặc mua lại các máy bay đang tạm thời không thể khai thác.
Tin tức - 17:15 22/03/2026
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
Hiện địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, duy trì trực ban 24/24 giờ, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh, đồng thời rà soát, thống kê đầy đủ thiệt hại để có phương án hỗ trợ phù hợp.
Tin tức - 16:25 22/03/2026
Đại học Bách khoa Hà Nội miễn học phí cho toàn bộ nghiên cứu sinh từ năm 2026
Từ năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ miễn toàn bộ học phí cho nghiên cứu sinh thông qua học bổng, với mức hỗ trợ tương đương 80–100 triệu đồng, nhằm thu hút và phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu chất lượng cao.
Tin tức - 15:50 22/03/2026
Ngày Nước thế giới: Cấp thiết quản trị tài nguyên nước, thúc đẩy kinh tế xanh
Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết của quản trị nước hiệu quả gắn với thúc đẩy kinh tế xanh và đề cao bình đẳng giới như một giải pháp bền vững, để bảo vệ "mạch nguồn" sự sống.
Tin tức - 10:20 22/03/2026
Tesla chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị điện mặt trời từ Trung Quốc
Tesla dự chi 2,9 tỷ USD mua thiết bị từ Trung Quốc để hiện thực hóa mục tiêu 100 GW điện mặt trời tại Mỹ, cho thấy tham vọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin tức - 09:35 22/03/2026
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.
Tin tức - 07:45 22/03/2026
Dự báo thời tiết ngày 22/3: Miền Bắc nhiều mây, có mưa và sương mù
Ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa rải rác, sáng sớm xuất hiện sương mù. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam tiếp tục có nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ dông lốc vào chiều tối.
Tin tức - 06:20 22/03/2026
500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ chuyển đổi số đến năm 2030
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030”, đặt mục tiêu hỗ trợ ít nhất 500.000 doanh nghiệp, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, qua đó nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tin tức - 14:12 21/03/2026
Đấu giá tên miền “.vn” lần đầu: Giá trúng cao nhất đạt 1,584 tỷ đồng
Trong các ngày từ 18 đến 20/3/2026, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ KH&CN) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phiên đấu giá tên miền quốc gia “.vn” lần đầu tiên tại Việt Nam.
Tin tức - 10:00 21/03/2026
Khai mạc Phiên chợ Xanh 2026: Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã
Ngày 20/3, tại Hà Nội, hơn 50 hợp tác xã và doanh nghiệp từ nhiều tỉnh, thành phố đã tham gia Phiên chợ Xanh – Kết nối tiêu dùng cùng hợp tác xã năm 2026, góp phần thúc đẩy giao thương và lan tỏa xu hướng tiêu dùng bền vững.
Tin tức - 08:58 21/03/2026
- Tin mới
-
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
- Đọc nhiều
-
1
Truy quét hàng giả trên môi trường mạng, siết chặt quản lý thị trường
-
2
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
-
3
Máy bay của các hãng hàng không vùng Vịnh "nằm nghỉ"
-
4
Cảnh báo dông lốc ở Lai Châu sau khi hàng chục nhà dân tốc mái
-
5
Người dùng phản ánh không thể truy cập ứng dụng ONUS, tài sản “mắc kẹt” trên hệ thống
-
6
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện











