Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về việc mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

10:14 25/07/2021

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, qua kiểm tra mới đây, đơn vị này tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm trong quảng cáo và buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe...

Thông tin đến báo chí, Cục ATTP cho biết, hiện nay, qua quá trình hậu kiểm, Bộ Y tế phát hiện một số sản phẩm Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cùng đó, nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà tặng từ thiện nhưng thực chất là bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; mạo danh danh nghĩa cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an, thậm chí quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng có thể chữa tiểu đường, huyết áp, xương khớp,…

Nhiều quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe lừa dối người tiêu dùng (Ảnh minh họa)Nhiều quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe lừa dối người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Trong khi Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và facebook để làm rõ các tồn tại nêu trên, Bộ Y tế khuyến cáo tới người tiêu dùng:

- Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh.

- Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời. - Không mua và sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc bán trôi nổi trên các trang mạng xã hội.

- Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

- Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

 Duy Tiến

  • Cùng chuyên mục

Siết chặt quản lý giết mổ nhỏ lẻ để bảo đảm an toàn thực phẩm

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nguồn gốc động vật ngày càng lớn, hoạt động giết mổ nhỏ lẻ tại Hà Nội tiếp tục phát sinh nhiều rủi ro về môi trường và dịch bệnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:08 26/03/2026

Người tiêu dùng Việt ngày càng ưu tiên sản phẩm xanh, đảm bảo truy xuất nguồn gốc

Kết quả khảo sát về nhận thức và hành vi tiêu dùng xanh năm 2025 do Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) thực hiện cho thấy có tới 86% người được khảo sát sẵn sàng chi thêm từ 5% đến 10% để mua sản phẩm xanh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:33 24/03/2026

Ăn thiếu rau ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ và vi chất thiết yếu cho cơ thể. Khi không ăn đủ, bạn có thể gặp các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, tăng cân, gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:14 24/03/2026

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các xã vùng ngoại thành

Nhằm siết chặt công tác quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đoàn liên ngành TP. Hà Nội đã làm việc với UBND 8 xã gồm: Bất Bạt, Minh Châu, Quảng Oai, Vật Lại, Cổ Đô, Suối Hai, Ba Vì và Yên Bài. Qua đó, nhiều giải pháp đồng bộ được đặt ra để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

Bảo vệ người tiêu dùng - 09:07 21/03/2026

Chè hạt sen long nhãn: Món ngon thanh mát từ ẩm thực Việt

Trong thế giới ẩm thực Việt Nam, những món chè luôn mang đến sự gần gũi và hấp dẫn, đặc biệt vào những ngày hè oi bức. Chè hạt sen long nhãn nổi bật như một biểu tượng của sự tinh tế, kết hợp giữa vị bùi ngậy của hạt sen và ngọt thơm từ long nhãn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:14 24/02/2026

OCOP và du lịch nông thôn tạo bứt phá: Gần 17.400 sản phẩm đạt chuẩn, doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cùng với phát triển du lịch nông thôn đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế làng quê Việt Nam. Không chỉ gia tăng thu nhập, tạo việc làm, chương trình còn khơi dậy giá trị văn hóa bản địa và thúc đẩy nông thôn phát triển theo hướng bền vững, hiện đại.

Bảo vệ người tiêu dùng - 08:52 19/02/2026

Dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, rượu giả

Thực phẩm chế biến, bảo quản không đúng cách, không rõ nguồn gốc có thể là “vật trung gian” mang theo vi sinh vật, chất độc hay hóa chất, có nguy cơ gây bệnh.

Bảo vệ người tiêu dùng - 15:54 16/02/2026

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã tham mưu, ban hành Kế hoạch kiểm soát chặt trước, trong và sau Tết đối với vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trọng tâm của kế hoạch này bao gồm: Tăng cường thanh kiểm tra nguyên liệu và khâu phân phối; phòng ngừa, xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.

Bảo vệ người tiêu dùng - 12:59 09/02/2026

Bộ Y tế: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân

Theo Cục An toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, dược phẩm của người dân tăng đột biến. Đây cũng là lúc các nguy cơ về hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại gia tăng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương để tăng cường kiểm soát, bảo đảm an toàn cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Bảo vệ người tiêu dùng - 20:59 05/02/2026

Cấp bách có hướng dẫn việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, bảo đảm khả thi, thông quan kịp thời, thông suốt

Nhiệm vụ và yêu cầu cấp bách đặt ra là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 46/2026/NĐ-CP bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.

Bảo vệ người tiêu dùng - 11:22 05/02/2026