Đại biểu Quốc hội ủng hộ miễn học phí, kiến nghị kiểm soát khoản thu tự nguyện

14:45 16/06/2025

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Các ý kiến thảo luận hội trường sáng nay (16/6) tại Kỳ họp thứ 9 đều bày tỏ sự nhất trí và ủng hộ mạnh mẽ chủ trương miễn học phí cho học sinh mầm non và phổ thông. Đây là một chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện bước tiến lớn của Việt Nam trong việc xây dựng nền giáo dục công bằng, nhân văn và bền vững.

Việc miễn học phí sẽ mang lại những lợi ích to lớn, không chỉ giúp giảm gánh nặng tài chính cho hàng triệu gia đình, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mà còn góp phần quan trọng vào việc đảm bảo quyền được học tập của mọi trẻ em, không phân biệt hoàn cảnh kinh tế.

Cần có chiến lược tài chính tổng thể và dài hạn

Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh nhấn mạnh, đây là tiền đề vững chắc để nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Miễn học phí cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ tương lai, là sự đầu tư chiến lược vào con người – yếu tố trung tâm của mọi sự phát triển.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh phát biểu thảo luận hội trường. Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh phát biểu thảo luận hội trường. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, nữ đại biểu băn khoăn: Liệu việc miễn học phí có phần nào đó làm giảm chất lượng đào tạo hay không? Áp lực tài chính đè nặng có làm giảm các khoản chi cho hoạt động chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hay thậm chí ảnh hưởng đến chế độ đãi ngộ cho giáo viên hay không? Điều này nếu xảy ra, dù không mong muốn, nhưng sẽ trực tiếp tác động đến chất lượng giáo dục, đi ngược lại mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hơn nữa, sự thiếu hụt đầu tư hạ tầng còn tạo ra khoảng cách chất lượng giữa các vùng miền, đặc biệt là giữa khu vực thành thị và nông thôn. Những trường học ở khu vực khó khăn, vốn đã thiếu thốn, sẽ càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư để cải thiện điều kiện giảng dạy và học tập.

“Tôi cũng quan ngại về nguy cơ phát sinh các khoản thu "tự nguyện" không đúng quy định. Lịch sử đã cho thấy, khi có một khoản thu chính thức bị loại bỏ, có thể xuất hiện các hình thức khác để bù đắp thiếu hụt tài chính, thông qua các loại quỹ "tự nguyện" hoặc các khoản đóng góp không minh bạch. Điều này không chỉ gây bức xúc trong phụ huynh mà còn làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của chính sách miễn học phí”, bà Trịnh Thị Tú Anh nói.

Từ đó, đại biểu kiến nghị cần có một chiến lược tài chính tổng thể và dài hạn, không chỉ tập trung vào bù đắp học phí mà còn phải đảm bảo đủ nguồn lực cho việc đầu tư phát triển hạ tầng giáo dục.

Đổi mới cơ chế tài chính giáo dục, phân cấp và tự chủ đi đôi với kiểm soát chặt chẽ. Điều này bao gồm phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương và nhà trường trong quản lý tài chính, cho phép họ chủ động sử dụng ngân sách được giao một cách hiệu quả.

Cùng với đó, cần xây dựng quy định rõ ràng, minh bạch về các khoản thu ngoài học phí (nếu có), kiểm soát chặt chẽ các khoản thu "tự nguyện", nghiêm cấm mọi hình thức lạm thu dưới danh nghĩa tự nguyện.

Khẩn trương làm ngay vì năm học mới sắp đến

Ủng hộ các chính sách như Chính phủ đề xuất, song đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu nhấn mạnh, tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, khoản thu học phí vẫn đang là một trong những nguồn thu quan trọng, trực tiếp phục vụ cho hoạt động chi thường xuyên của nhà trường, đặc biệt là các khoản chi liên quan đến hỗ trợ giảng dạy, chăm sóc học sinh, duy tu cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị dạy học, trả thù lao cho một số bộ phận hợp đồng ngoài biên chế…

Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh phát biểu thảo luận hội trường. Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh phát biểu thảo luận hội trường. Ảnh: Quốc hội

Nếu thực hiện miễn học phí theo nghị quyết này, đồng nghĩa với việc nguồn thu đó không còn nữa. Trong nghị quyết đã nêu rõ kinh phí thực hiện chính sách này do ngân sách nhà nước bảo đảm theo các quy định hiện hành và giao Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, theo dự thảo, nghị quyết sẽ có hiệu lực từ năm học tới, tức là từ tháng 9/2025 nên thời gian chuẩn bị không còn dài. Việc ngân sách nhà nước cấp bù cho khoản miễn học phí như thế nào đối với các cơ sở giáo dục phổ thông công lập để các cơ sở giáo dục công lập tiếp tục hoạt động ổn định, bảo đảm chất lượng giáo dục, không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của học sinh cũng như điều kiện làm việc, giảng dạy của đội ngũ nhà giáo ngay từ đầu năm học là việc cần khẩn trương làm ngay.

Nữ đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương ban hành các phương án, hướng dẫn, cơ chế cấp bù kinh phí cho các cơ sở giáo dục, bảo đảm để khi nghị quyết có hiệu lực thì việc tổ chức thực hiện diễn ra thuận lợi, thông suốt ngay từ đầu năm học mới.

Phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: "Chúng tôi xây dựng nghị quyết này với một tinh thần hào hứng rất cao bởi, vì trong quá trình làm đã nhận được các cái ý kiến ủng hộ". Chính sách thể hiện sự ưu việt của chế độ.

Để triển khai kịp thời cho năm học mới, bộ đang tích cực xây dựng nghị định để thay thế và dự kiến tháng 6 có thể hoàn tất để có thể ban hành sau khi nghị quyết của Quốc hội được thông qua, có hiệu lực.

Sáng cùng ngày, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà giáo. Khẳng định đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt cho 1,6 triệu nhà giáo và toàn thể ngành giáo dục bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và toàn thể người dân đã quan tâm đến ngành giáo dục, quan tâm đến các nhà giáo - một khâu rất  quan trọng để đảm bảo chất lượng và phát triển giáo dục của đất nước thời gian tới.

Theo VOV.VN

  • Cùng chuyên mục

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tại Hội chợ triển lãm quốc tế Paris 2026 (Foire de Paris), diễn ra từ ngày 30/4 đến 11/5, những nét văn hóa truyền thống cùng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan từ châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Tin tức - 11:38 05/05/2026

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu và điện được bảo đảm, không để xảy ra gián đoạn

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, gây gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam đã vượt qua “tháng thử lửa” của quý II với kết quả tích cực. Nguồn cung xăng dầu và điện được bảo đảm, không để xảy ra gián đoạn.

Tin tức - 08:38 05/05/2026

Thời tiết hôm nay 5/5: Nhiều khu vực có mưa dông, cảnh báo lốc, sét trên phạm vi cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 5/5 trên cả nước nhìn chung có sự đan xen giữa nắng ban ngày và mưa dông vào chiều tối, tiềm ẩn nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Tin tức - 05:44 05/05/2026

Thủ tướng Nhật Bản công bố định hướng mới trong sáng kiến FOIP tại Hà Nội

Bài phát biểu của Thủ tướng Takaichi Sanae mang thông điệp mạnh mẽ về tương lai của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời công bố những cập nhật quan trọng trong sáng kiến FOIP.

Tin tức - 06:09 03/05/2026

Giá cà phê hôm nay 3/5: Hồi phục nhẹ, vẫn chịu áp lực từ Brazil

Giá cà phê hôm nay 3/5 tăng nhẹ trên cả hai sàn quốc tế khi đồng USD suy yếu, kích hoạt lực mua kỹ thuật. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung dồi dào từ Brazil tiếp tục là yếu tố kìm hãm đà tăng.

Tin tức - 06:08 03/05/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định Nhật Bản mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới; tăng cường hợp tác và giao lưu qua kênh Đảng, Quốc hội.

Tin tức - 20:46 02/05/2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội đàm Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Tin tức - 19:09 02/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae

Tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 6 định hướng lớn để tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác giữa các kênh Đảng.

Tin tức - 19:02 02/05/2026

Kinh tế số trước thời cơ bứt phá: Cần tăng tốc để trở thành trụ cột tăng trưởng

Kinh tế số đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam khi các mô hình phát triển truyền thống dần thu hẹp dư địa. Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ được kỳ vọng mở ra không gian tăng trưởng mới, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên, để đạt các mục tiêu chiến lược trong giai đoạn tới, khu vực này vẫn cần thêm những đột phá mạnh mẽ về thể chế, đầu tư và năng lực doanh nghiệp.

Tin tức - 06:37 02/05/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số đối với cán bộ, công chức

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Tin tức - 08:18 01/05/2026