UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk để đảm bảo quyền lợi cho người trồng sầu riêng và hướng đến phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững.
Ngày 15/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.
Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực chăm sóc, sản xuất, chế biến và tiêu thụ, phát triển ngành hàng sầu riêng.
Đặc biệt, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk sẽ là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng đặt ra nhiều mục tiêu cho mặt hàng sầu riêng Đắk Lắk và Việt Nam phát triển trong tương lai.
Bước đầu, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk sẽ tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng tạo ra được ưu thế cạnh tranh.
Từ đó, cơ hội hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sầu riêng sẽ dễ dàng hơn, tạo thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định cho nông dân, hội viên, từng bước phát triển vùng nguyên liệu đạt các tiêu chuẩn cao để gia tăng vị thế cạnh tranh của sầu riêng Đắk Lắk với các vùng trong nước, hướng tới việc trở thành thủ phủ kinh tế nông nghiệp trong khu vực.
Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm, kết hợp với cơ quan truyền thông và các ban ngành chức năng để thông tin, tuyên truyền và định hướng hoạt động sản xuất, tiêu thụ sầu riêng, đặc biệt là truyền thông tin kịp thời vào các thời điểm nhạy cảm của mùa vụ như thiên tai, dịch hại để bà con nông dân và hội viên nắm bắt nhằm giảm thiểu thiệt hại...
Việt Anh