Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng cuối năm

10:10 15/08/2023

Trong 7 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3,52 triệu tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trên cơ sở đó, từ nay tới cuối năm, kích cầu tiêu dùng nội địa là một trong các giải pháp để lĩnh vực này trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế..

Ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc Điều hành Khối Cửa hàng GO/Big C Khu vực Hà Nội và miền Bắc, cho biết: "Để hỗ trợ thêm cho người tiêu dùng, chúng tôi tập trung khuyến mại cho mặt hàng thiết yếu, người tiêu dùng có nhu cầu nhiều nhất, như vậy có nghĩa là các mặt hàng ưu tiên khuyến mại của chúng tôi là mặt hàng có nhiều người mua nhất. Bên cạnh đó, chương trình xuyên suốt là cam kết 1000 sản phẩm luôn luôn rẻ hơn, thậm chí là rẻ nhất trong khu vực".

Để có thể phục hồi cầu tiêu dùng những tháng cuối năm, các địa phương đều sẵn sàng 1 kế hoạch bài bản khuyến mại. Tại thành phố Hà Nội, chương trình khuyến mại năm nay kéo dài hơn và tập trung vào từng loại hàng hoá theo chủ đề từng tháng.

Bà Trần Thị Lan Phương, Quyền Giám đốc Sở Công Thương TP. Hà Nội, cho biết: "Sở Công Thương Hà Nội nhận được 21.000 chương trình khuyến mại của 4.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia, gấp đôi năm trước và còn tiếp tục bổ sung thêm".

Bộ Công Thương cũng cho biết, từ nay cho đến cuối năm, Bộ sẽ có chỉ đạo với uỷ ban nhân dân các thành phố và sở công thương để đẩy mạnh chương trình kích cầu gắn với bình ổn thị trường phục vụ cho tết nguyên đán 2024, tổ chức kích cầu gắn với công nghiệp văn hoá, du lịch để làm sao vừa thu hút du lịch, vừa tăng được sức mua.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, chia sẻ: "Thời gian tới chúng tôi còn kết hợp làm nhiều chương trình, ví dụ như chương trình khuyến mại tập trung quốc gia cũng như là các chương trình kinh tế - xã hội và tập trung vào nhu cầu gắn kết với du lịch, gắn kết với pphát triển nông thôn mới, gắn kết với chương trình khác mà liên quan đến, có mục tiêu về kinh tế xã hội của từng địa bàn có thông qua chương trình kết nối cung cầu lớn".

Các doanh nghiệp cũng cho biết với nhiều chính sách kịp thời của Chính phủ như giảm thuế giá trị gia tăng, tăng mức lương cơ sở từ 1/7 được kỳ vọng sẽ tăng sức mua của người tiêu dùng, góp phần phục hồi tổng cầu 2023.

Trúc Mai

  • Cùng chuyên mục

Hải Phòng thành lập khu thương mại tự do 6.292ha

Thông tin từ UBND TP. Hải Phòng cho biết thành phố này đã ra quyết định thành lập Khu thương mại tự do với tổng diện tích 6.292 ha, nhằm hình thành, phát triển các trung tâm sản xuất, logistics, thương mại - dịch vụ, công nghệ cao và tài chính mới có khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Thị trường - 22:20 17/10/2025

TPHCM - TP Huế đẩy mạnh hợp tác, mở rộng thị phần hàng Việt

Việc tăng cường liên kết vùng, tận dụng sức mạnh hệ thống phân phối trong nước được xem là giải pháp trọng yếu để thúc đẩy tiêu dùng trong nước, phát triển chuỗi cung ứng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng Việt.

Thị trường - 09:21 17/10/2025

Giá heo hơi hôm nay 17/10: Ổn định, giao dịch trầm lắng trên cả nước

Thị trường heo hơi hôm nay (17/10) ghi nhận mức giá đi ngang tại hầu hết các tỉnh, dao động từ 50.000 – 54.000 đồng/kg. Giao dịch trầm lắng cho thấy nhu cầu tiêu thụ chưa có dấu hiệu khởi sắc, trong khi nguồn cung vẫn khá dồi dào.

Thị trường - 05:56 17/10/2025

Giá vàng hôm nay 17/10: Lập kỷ lục mới, nối dài chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp

Thị trường vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt lập đỉnh mới, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp đi lên. Đà tăng được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn và diễn biến tích cực trên thị trường quốc tế.

Thị trường - 05:48 17/10/2025

Giá cà phê hôm nay 17/10: Đảo chiều tăng 700 đồng/kg tại nhiều địa phương

Sau chuỗi giảm ngắn hạn, thị trường cà phê trong nước sáng nay (17/10) ghi nhận sự hồi phục nhẹ khi mức giá ở các vùng trọng điểm như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai tăng khoảng 700 đồng/kg. Qua đó, giá bán dao động từ 113.700 - 114.500 đồng/kg.

Thị trường - 05:38 17/10/2025

Giá tiêu hôm nay 17/10: Đồng Nai “nhích” 1.000 đồng/kg, các vùng khác giữ ổn định

Trong phiên giao dịch sáng nay (17/10), giá tiêu trong nước dao động trong khoảng 144.500 – 147.000 đồng/kg, với Đồng Nai là vùng duy nhất ghi nhận mức tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và TP. HCM đều không có biến động đáng kể.

Thị trường - 05:26 17/10/2025

Giá cao su hôm nay 17/10: Thị trường khởi sắc

Giá cao su hôm nay 17/10, giá cao su tự nhiên tăng tại sàn SHFE ( Thượng Hải). Trong khi đó, thị trường tại Tokyo (Tocom) cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các hợp đồng, với cả chỉ số xanh và đỏ xen kẽ. Trên sàn SGX ( Singapore) xu hướng tăng chiếm ưu thế. Trong nước, duy trì ổn định.

Thị trường - 05:23 17/10/2025

Tỷ giá USD hôm nay 17/10: Ngân hàng hạ nhẹ, “chợ đen” vọt tăng 37 đồng

Tỷ giá USD hôm nay (17/10) ghi nhận tại các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên trước, trong khi trên thị trường “chợ đen”, giá mua - bán USD bật tăng mạnh, vọt thêm 37 đồng cả hai chiều.

Thị trường - 05:18 17/10/2025

Giá sầu riêng hôm nay 17/10: Một số kho thu mua giảm nhẹ

Giá sầu riêng hôm nay 17/10, một số kho thu mua ghi nhận mức giảm nhẹ 2.000–3.000 đồng/kg do ảnh hưởng từ khâu hậu kiểm tại cửa khẩu. Các kho lớn ở Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng vẫn giữ giá thu mua cao.

Thị trường - 05:16 17/10/2025

Giá xăng tăng, giá dầu giảm nhẹ từ chiều nay

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay 16/10, giá xăng được điều chỉnh tăng, giá dầu giảm nhẹ.

Thị trường - 16:10 16/10/2025