Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền qua sửa đổi 4 luật trong lĩnh vực công thương

07:15 31/01/2026

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật trong lĩnh vực công thương đang được xây dựng nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công thương đang triển khai xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bốn luật gồm Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Dự án Luật được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các rào cản pháp lý đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mục tiêu xuyên suốt của Dự án Luật là thể chế hóa chủ trương của Đảng về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, dự án hướng tới khắc phục những bất cập, mâu thuẫn và chồng chéo phát sinh trong quá trình thi hành pháp luật, vốn đã được người dân và cộng đồng doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị trong thời gian qua.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Dự án Luật đang được nghiên cứu, xây dựng dựa trên hai nhóm chính sách lớn. Trong đó, trọng tâm là việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương, đi đôi với cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, minh bạch và hiệu quả hơn. Nhiều thẩm quyền quản lý trong các lĩnh vực thương mại, ngoại thương và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được đề xuất điều chỉnh nhằm phân định rõ trách nhiệm của từng cấp, giảm bớt các tầng nấc trung gian, qua đó rút ngắn thời gian xử lý thủ tục cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc cụ thể hóa các nội dung đã được phân cấp, phân quyền theo các nghị định của Chính phủ, Dự án Luật dự kiến bổ sung thêm một số nội dung mới trong Luật Quản lý ngoại thương. Đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh thẩm quyền cấp phép gia công hàng hóa thuộc diện xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép từ cấp bộ về cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Cách tiếp cận này nhằm bảo đảm nguyên tắc “cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân thì cấp đó làm tốt hơn, hiệu quả hơn”.

Đối với Luật Thương mại năm 2005, Dự án Luật đề xuất bãi bỏ các quy định liên quan đến danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện để bảo đảm tính thống nhất với Luật Đầu tư. Đồng thời, bãi bỏ quy định giao Chính phủ quy định về lĩnh vực độc quyền nhà nước tại Luật Thương mại, qua đó mở rộng quyền tự do kinh doanh và giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, phù hợp với tinh thần Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do kinh doanh.

Ngoài ra, các quy định về hợp đồng và giải quyết tranh chấp trong Luật Thương mại cũng được đề xuất bãi bỏ để thống nhất với Bộ luật Dân sự, tránh mâu thuẫn trong quá trình áp dụng pháp luật và giải quyết tranh chấp. Dự án Luật đồng thời bổ sung khái niệm “hàng giả” nhằm làm rõ cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như người tiêu dùng.

Đối với Luật Quản lý ngoại thương, Dự án Luật đề xuất sửa đổi quy định về các trường hợp ngoại lệ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu trở lại hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất đã xuất khẩu trước đó để sửa chữa, bảo hành, sau đó tiếp tục xuất khẩu sang thị trường khác hoặc trả lại cho khách hàng. Quy định này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn cho hoạt động xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung nội dung làm rõ các tiêu chí đối với cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, văn bản chấp thuận cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ theo các hiệp định thương mại tự do, cũng như cơ chế nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu.

Liên quan đến Luật Cạnh tranh và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Dự án Luật tập trung bổ sung các quy định về hành vi bị cấm liên quan đến cạnh tranh nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ để xử lý các hành vi phản cạnh tranh, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đồng thời, các quy định về xác định thị trường liên quan, thị phần, thị phần kết hợp và sức mạnh thị trường đáng kể cũng được hoàn thiện để phản ánh sát hơn thực tiễn, đặc biệt là các mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng số.

Với phạm vi sửa đổi rộng và định hướng cải cách rõ ràng, Dự án Luật được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực công thương, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn tới.

VT

  • Cùng chuyên mục

Hàng không trong nước hủy 23 chuyến mỗi tuần do áp lực giá nhiên liệu tăng cao

Áp lực giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do ảnh hưởng từ xung đột tại Trung Đông khiến nhiều hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, dự kiến hủy 23 chuyến bay nội địa mỗi tuần từ đầu tháng 4.

Kinh tế - 11:21 24/03/2026

'Cú hích' mới cho chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030”. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa – lực lượng giữ vai trò then chốt trong nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Kinh tế - 08:48 24/03/2026

Kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với nông dân trước biến động toàn cầu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Trần Đức Thắng đã có thư ngỏ gửi cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội ngành hàng, kêu gọi sự chủ động, linh hoạt và tinh thần đồng hành để cùng vượt qua thách thức, bảo vệ người sản xuất và duy trì đà tăng trưởng của toàn ngành.

Kinh tế - 07:32 24/03/2026

Thị trường bạc sắp có “cuộc chơi” mới trên sàn giao dịch hàng hóa

Trước diễn biến giá bạc tăng mạnh, đề xuất đưa bạc thỏi lên sàn giao dịch hàng hóa đang thu hút sự quan tâm khi nhiều doanh nghiệp lớn sẵn sàng tham gia.

Kinh tế - 17:00 23/03/2026

Bộ Xây dựng góp ý quy hoạch TP Hồ Chí Minh, yêu cầu làm rõ động lực phát triển

Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung đánh giá toàn diện về tiềm năng và điểm nghẽn trong quy hoạch TP.HCM, đồng thời lưu ý điều chỉnh tầm nhìn để phù hợp với quy định pháp luật.

Kinh tế - 14:05 23/03/2026

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn.

Kinh tế - 11:00 23/03/2026

Bitcoin xuống dưới mốc 69.000 USD khi căng thẳng Trung Đông vẫn leo thang

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này có lúc giảm hơn 3%, rơi xuống mức 68.150 USD - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2026, khi căng thẳng Trung Đông liên tục leo thang.

Kinh tế - 08:35 23/03/2026

Cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có

IEA cho biết, kể từ khi xung đột bùng phát cuối tháng 2, eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu và khí toàn cầu – gần như bị tê liệt, khiến giá năng lượng tăng mạnh.

Kinh tế - 08:05 23/03/2026

Hơn 15 ngày, 8 lần điều chỉnh giá, chi 3.000 tỷ đồng: Việt Nam giữ ổn định thị trường xăng dầu

Trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động mạnh do căng thẳng địa chính trị, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ điều hành giá, bảo đảm nguồn cung đến đẩy mạnh ngoại giao năng lượng, qua đó góp phần ổn định thị trường và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Kinh tế - 16:05 22/03/2026

Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng mỗi m2

Dữ liệu nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam cho thấy giá bán sơ cấp trung bình đã đạt khoảng 102 triệu đồng/m2, phản ánh xu hướng nâng cấp phân khúc ngày càng rõ rệt.

Kinh tế - 08:00 22/03/2026