Điều chỉnh cách đăng ký xuất khẩu một số loại thực phẩm sang Trung Quốc

10:03 20/03/2023

Các mặt hàng rau tươi, gia vị có nguồn gốc thực vật (không nghiền, không xay), đậu khô, ngũ cốc thực phẩm (trừ gạo), hạt có dầu, hạt cà phê chưa qua chế biến, ca cao chưa qua chế biến sẽ không thực hiện trên Hệ thống đăng ký trực tuyến (CIFER).

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý an toàn thực phẩm; các Hiệp hội: Lương thực, tiêu, điều, cà phê, rau quả; doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc về việc điều chỉnh đăng ký xuất khẩu một số mặt hàng thực vật vào Trung Quốc.

Điều chỉnh cách đăng ký xuất khẩu một số loại thực phẩm sang Trung Quốc.Điều chỉnh cách đăng ký xuất khẩu một số loại thực phẩm sang Trung Quốc.

Theo đó, các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật quy định tại mục 1.1 của công văn số 953 tiếp tục đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trên Hệ thống đăng ký trực tuyến https://cifer.singlewindow.cn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (gọi tắt là CIFER).

Tuy nhiên, các mặt hàng rau tươi, gia vị có nguồn gốc thực vật (không nghiền, không xay), đậu khô, ngũ cốc thực phẩm (trừ gạo), hạt có dầu, hạt cà phê chưa qua chế biến, ca cao chưa qua chế biến sẽ không thực hiện trên CIFER. Theo đó, các mặt hàng trên sẽ đăng ký theo cách nộp hồ sơ gồm các giấy tờ theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về Cục Bảo vệ thực vật (Phòng An toàn thực phẩm và Môi trường) qua email: qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn. Kết quả đăng ký về mã số xuất khẩu được công bố trên trang thông tin điện tử Vụ Kiểm dịch động, thực vật (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) là http://dzs.customs.gov.cn”.

Với các doanh nghiệp đã có mã số xuất khẩu (theo hình thức đăng ký nhanh trước 31/12/2021) có trách nhiệm cung cấp và cập nhật thông tin hồ sơ theo yêu cầu tại mục (5) của Công hàm 353 ngày 27/9/2021 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc trước ngày 1/7/2023.

Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định của Lệnh 248, các hướng dẫn tại các công văn trên để thực hiện bổ sung thông tin, đảm bảo duy trì mã số xuất khẩu đã được cấp, tránh trường hợp không bổ sung thông tin Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ hủy mã và tạm thời dừng xuất khẩu đối với doanh nghiệp.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thông báo và hướng dẫn kịp thời cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu nông sản tại địa phương, thực hiện theo yêu cầu và đảm bảo ổn định xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Các hiệp hội liên quan thông báo tới các doanh nghiệp hội viên để nắm bắt và triển khai đáp ứng các quy định của Trung Quốc.

Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc cần tham vấn kỹ các quy định của Trung Quốc, đọc kỹ và cập nhật các hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành tại các công văn trên để thực hiện.

Duy Khánh

  • Cùng chuyên mục

Triển khai mạnh hoạt động bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

TPHCM chuẩn bị trên 26.000 tỷ đồng hàng hóa, trong đó lượng hàng bình ổn là trên 9.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước. Hàng bình ổn dự kiến sẽ chiếm từ 23 - 40% chị trường, đủ sức chi phối hoạt động thị trường, giữ bình ổn giá cho tiêu dùng cuối năm.

Thị trường - 07:15 18/12/2025

Giá xăng dầu hôm nay 18/12: Xăng tiếp tục giảm, dầu thế giới bật tăng hơn 1%

Giá xăng dầu hôm nay (18/12), trong nước duy trì theo kỳ điều hành trước với xu hướng giảm ở tất cả các mặt hàng xăng, dầu. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, giá dầu bất ngờ tăng mạnh trở lại do căng thẳng địa chính trị và dữ liệu tồn kho dầu thô Mỹ sụt giảm sâu.

Thị trường - 06:11 18/12/2025

Giá heo hơi hôm nay 18/12: Miền Bắc bứt phá lên 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (18/12), tiếp tục tăng tại nhiều địa phương, trong đó khu vực miền Bắc ghi nhận mức cao nhất lên tới 67.000 đồng/kg. Đà tăng lan tỏa ở cả ba miền cho thấy thị trường heo hơi đang sôi động trở lại trong giai đoạn cận Tết.

Thị trường - 06:02 18/12/2025

Giá bạc hôm nay 18/12: Trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá bạc hôm nay (18/12), ghi nhận trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh ở cả hai chiều mua - bán, trong khi giá bạc thế giới bật tăng hơn 2 USD/ounce. Diễn biến này phản ánh kỳ vọng tích cực của thị trường trong bối cảnh nguồn cung bạc được dự báo tiếp tục thiếu hụt trong dài hạn.

Thị trường - 05:55 18/12/2025

Tỷ giá USD hôm nay 18/12: Ngân hàng tăng nhẹ, thị trường tự do giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay (18/12), ghi nhận tại các ngân hàng thương mại nhích tăng theo điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, trong khi giá USD trên thị trường tự do giảm mạnh tới 65 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh tăng nhẹ khi giới đầu tư chờ dữ liệu lạm phát Mỹ để dự báo chính sách của Fed.

Thị trường - 05:47 18/12/2025

Giá cao su hôm nay 18/12: Đồng loạt tăng mạnh trên các sàn châu Á

Giá cao su hôm nay (18/12), Giá thu mua mủ cao su nguyên liệu trong nước tiếp tục giữ ổn định tại các doanh nghiệp lớn như Mang Yang, Phú Riềng, Bà Rịa và Bình Long. Trong khi đó, giá cao su kỳ hạn thế giới ghi nhận đà tăng tích cực trên cả ba sàn chính: TOCOM, SHFE và SGX, với mức tăng từ 0,63% đến hơn 2%, phản ánh xu hướng phục hồi ngắn hạn nhờ kỳ vọng nhu cầu cải thiện.

Thị trường - 05:39 18/12/2025

Giá vàng hôm nay 18/12: Vàng miếng SJC tăng mạnh, nới rộng chênh lệch với thế giới

Giá vàng hôm nay (18/12) trong nước tiếp tục đi lên, trong đó vàng miếng SJC tăng tới 600.000 đồng/lượng, niêm yết cao nhất ở mức 156,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng gần 0,7%, kéo chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế lên khoảng 14 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 05:36 18/12/2025

Giá sầu riêng hôm nay 18/12: Ri6 tiếp tục giảm

Giá sầu riêng hôm nay (18/12) thị trường biến động, giá thu mua sầu riêng Ri6 tại các kho dao động mức 62.000 – 68.000 đồng/kg, giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Thị trường - 05:26 18/12/2025

Giá tiêu hôm nay 18/12: Thị trường trong nước đi ngang, thế giới biến động nhẹ

Giá tiêu hôm nay (18/12), ghi nhận trong nước tiếp tục đi ngang, dao động từ 148.000 -150.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Indonesia giảm nhẹ, trong khi các thị trường còn lại giữ xu hướng đi ngang.

Thị trường - 05:23 18/12/2025

Giá cà phê hôm nay 18/12: Đồng loạt giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay (18/12), giá cà phê đồng loạt giảm mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế. Tại Tây Nguyên, giá thu mua giảm sâu tới 2.000 đồng/kg, xuống còn 92.500 - 93.300 đồng/kg, mức thấp nhất kể từ đầu tháng, trong bối cảnh các sàn giao dịch cà phê thế giới tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Thị trường - 05:16 18/12/2025