EVNSPC và Viettel ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) và Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác trong thực hiện chuyển đổi số tổng thể cho ngành điện.

Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng, một lần nữa khẳng định quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số toàn diện của ngành điện miền Nam.

Đại diện hai tổng công ty ký kết hợp tác chiến lược.Đại diện hai tổng công ty ký kết hợp tác chiến lược.

Theo nội dung ký kết, Viettel sẽ thực hiện tư vấn, đánh giá kiến trúc và xây dựng các giải pháp chuyển đổi số trong các lĩnh vực: kinh doanh và dịch vụ khách hàng; hạ tầng số và ứng dụng công nghệ trong vận hành khai thác hệ thống; công tác khai thác dữ liệu lớn; xây dựng hệ thống an toàn thông tin và nâng cao kỹ năng số cho EVNSPC.

Trước đó, Viettel và EVNSPC đã triển khai nhiều dự án trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và dịch vụ khách hàng (Data Mining Platform, Recloser.One, Ami.One, Bulk SMS…). Các giải pháp chuyển đổi số được Viettel nghiên cứu, tư vấn và "may đo" theo nhu cầu thực tế và đặc thù của EVNSPC.

Sắp tới, Viettel sẽ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới và hiện đại như giải pháp triển khai các mô hình hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây với cơ chế bảo mật, an toàn phù hợp giúp EVNSPC triển khai nhanh các hệ thống, giải pháp và tối ưu chi phí, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm chuyển đổi từ hạ tầng dữ liệu vật lý truyền thống sang nền tảng điện toán đám mây.

Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc EVNSPC, cho biết, EVNSPC cơ bản hoàn thành chuyển đổi số vào cuối năm 2022 và trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 theo hướng các hoạt động của EVNSPC được số hóa, các hoạt động chưa tự động thành tự động và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; chất lượng dịch vụ; năng suất lao động; năng lực quản trị.

Hiện nay, EVNSPC đã hoàn thành hơn 97% khối lượng thực hiện trên 5 lĩnh vực. Đặt biệt, kết nối với các hệ thống quốc gia, EVNSPC đã hoàn thành kết nối kỹ thuật tích hợp dịch vụ xác thực và chia sẻ thông tin công dân bằng số CCCD/CMND với Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; hoàn thành thiết lập hạ tầng CNTT để kết nối tới hệ thống Cơ sở Dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư; kết nối với Tổng cục Thuế và trên 28 ngân hàng/tổ chức thanh toán để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Cũng tại buổi lễ, ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng Giám đốc Viettel Solutions, cho biết, việc ký kết hợp tác với EVN SPC giai đoạn 2022-2027 trong 5 lĩnh vực quan trọng nhằm phối hợp và hỗ trợ Tổng Công ty Điện lực miền Nam trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Việt Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục