Ford sẽ ngừng sản xuất mẫu Mondeo tại châu Âu vào tháng 3/2022

15:56 26/03/2021

Sau khi Ford dừng sản xuất mẫu Fusion tại Mỹ vào năm ngoái, mẫu Ford Mondeo tại châu Âu cũng chịu kết quả tương tự. Hãng xe Mỹ sẽ dừng sản xuất Mondeo vào cuối tháng 3/2022.

Ford đã công bố kế hoạch dừng lắp ráp xe sedan, fastback và wagon hạng trung tại nhà máy Valencia, Tây Ban Nha do sự thay đổi thị hiếu khách hàng. Khi xu hướng chuyển dần sang xe crossover và SUV, nhu cầu đối với các dòng sedan hay wagon cũng giảm mạnh.

Được ra mắt vào năm 1993 như một sự thay thế cho mẫu Sierra, Ford Mondeo đã đạt doanh số khoảng 5 triệu xe tại thị trường châu Âu. Automotive News Europe trích lời một phát ngôn viên của Ford: "Phân khúc mà Mondeo cạnh tranh đã bị thu hẹp trong nhiều năm và giảm khoảng 80% kể từ năm 2000".

Dừng sản xuất mẫu Mondeo tại châu Âu vào tháng 3/2022, nhưng xe vẫn sẽ được bán tại Trung Quốc trong vài năm tớiDừng sản xuất mẫu Mondeo tại châu Âu vào tháng 3/2022, nhưng xe vẫn sẽ được bán tại Trung Quốc trong vài năm tới

Từng là "ngôi sao" trong dòng sản phẩm của Ford tại châu Âu, thế nhưng thị hiếu thay đổi cũng khiến số phận của mẫu xe này đổi thay. Đối thủ của Mondeo tại châu Âu là Volkswagen Passat cũng sẽ có số phận tương tự. Hãng xe Đức đã lên kế hoạch khai tử mẫu xe này vào 2023, tuy nhiên vẫn giữ lại biến thể wagon.

Tuy nhiên, Ford Mondeo sẽ không biến mất hoàn toàn, Ford vẫn sẽ duy trì mẫu xe này tại thị trường Trung Quốc trong vài năm tới, nơi nó được nâng cấp vào năm ngoái với màn hình giải trí lớn 12,8 inch đặt dọc. Khách hàng tại Trung Quốc rất ưa chuộng dòng xe sedan.

Ford cũng lên kế hoạch cho ra mắt mẫu xe thay thế cho Mondeo và Fusion dưới dạng xe wagon vào cuối năm nay. Đối với nhà máy tại Valencia, Ford đang đầu tư để bắt đầu sản xuất động cơ hybrid Duratec 2.5L từ cuối năm 2022 dành cho thị trường châu Âu. Hãng xe Mỹ cho biết sẽ đẩy mạnh lắp ráp pin để chuẩn bị cho kỷ nguyên xe điện vào năm 2030 tại châu Âu.

Tại Việt Nam, Ford Mondeo từng là cái tên được ưa chuộng trong nhóm sedan hạng D. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhiên liệu cao do động cơ V6 và phụ tùng thay thế đắt đỏ khiến Mondeo trở nên kém hấp dẫn và bị khai tử tại Việt Nam vào năm 2011.

Ngọc Ánh

  • Cùng chuyên mục

Vùng phát thải thấp thúc đẩy làn sóng chuyển sang xe máy điện

Lộ trình triển khai vùng phát thải thấp tại Hà Nội từ tháng 7/2026 đang tạo động lực đáng kể cho thị trường xe máy điện, khi người dân dần chuyển sang phương tiện xanh trước áp lực chi phí nhiên liệu và các quy định hạn chế xe xăng.

Công nghệ - 08:35 17/04/2026

VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

Xâm nhập mặn ngày càng diễn biến khó lường, đe dọa sinh kế của người dân tại các khu vực ven biển Đồng bằng sông Hồng. Trong bối cảnh đó, Quỹ VinFuture phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) triển khai dự án AI dự báo sớm, tích hợp đa công nghệ, tạo nên “lá chắn số” giúp nông dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Công nghệ - 12:07 15/04/2026

Viettel đẩy nhanh tiến độ tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Dự án tổ hợp công nghệ 3.000 tỷ đồng của Viettel tại Đà Nẵng đang được đẩy nhanh tiến độ với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm vượt qua khó khăn về nhân lực và vật tư.

Công nghệ - 15:00 14/04/2026

VinSpace lên kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ vào năm 2027

Vingroup đặt mục tiêu đưa chùm vệ tinh siêu nhỏ “Make in Vietnam” lên quỹ đạo vào năm 2027, đồng thời mở rộng đầu tư vào lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ - 14:40 14/04/2026

Điện mặt trời bùng nổ, chuyên gia cảnh báo rủi ro từ thói quen vệ sinh

Trong bối cảnh điện mặt trời ngày càng phổ biến, các nghiên cứu mới cảnh báo việc sử dụng một số chất tẩy rửa không phù hợp, đặc biệt là nước rửa chén, có thể khiến hiệu suất tấm pin suy giảm đáng kể dù bề mặt vẫn trông sạch sẽ.

Công nghệ - 15:15 11/04/2026

Những trường hợp thuê bao di động không cần xác thực lại sinh trắc học trước ngày 15/4

Thông tư 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành đã thiết lập những quy định chặt chẽ hơn trong việc quản lý thông tin thuê bao nhằm loại bỏ SIM rác. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng làm rõ các nhóm đối tượng đã hoàn tất định danh theo chuẩn mới sẽ không cần phải thực hiện lại quy trình xác thực sinh trắc học ảnh khuôn mặt trước thời hạn 15/4.

Công nghệ - 15:45 10/04/2026

VinFast dẫn dắt hạ tầng sạc, doanh nghiệp ngoại chật vật tìm lối vào

Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam tăng trưởng nhanh, nhưng đang hình thành thế “đơn cực” rõ nét khi một hệ sinh thái chiếm gần như toàn bộ thị phần, trong khi các doanh nghiệp mới vẫn loay hoay với bài toán triển khai và cơ chế.

Công nghệ - 10:30 02/04/2026

Ngành nhựa Việt Nam đứng trước bài toán tự chủ nguyên liệu và chuỗi cung ứng

Ngành nhựa Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc chuỗi cung ứng nhằm giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, ứng phó biến động toàn cầu và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Công nghệ - 09:00 26/03/2026

Xe hai bánh bước vào kỷ nguyên AI với cảm biến LiDAR

Công nghệ LiDAR vốn phổ biến trên ôtô nay bắt đầu xuất hiện trên xe máy điện, mở ra bước tiến mới về an toàn và trí tuệ nhân tạo trong giao thông đô thị.

Công nghệ - 05:25 21/03/2026

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nâng tầm vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về vai trò của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc trở thành động lực trung tâm cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.

Công nghệ - 09:11 19/01/2026