Ghi nhãn hàng hóa sản phẩm Halal cần đáp ứng quy định nào?
Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12944:2020 Thực phẩm Halal - Yêu cầu chung, ghi nhãn sản phẩm halal phải đáp ứng quy định, trong đó không được trái với các nguyên tắc của Luật Hồi giáo và không được gây hiểu nhầm hoặc lừa dối người tiêu dùng.
Ghi nhãn sản phẩm Halal không được trái với nguyên tắc của Luật Hồi giáo và không được gây hiểu nhầm hoặc lừa dối người tiêu dùng. Ảnh minh họa.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12944:2020 Thực phẩm Halal - Yêu cầu chung quy định các yêu cầu chung đối với việc chuẩn bị, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm halal.
Việc ghi nhãn sản phẩm halal phải đáp ứng quy định về nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể sau đây: Ghi nhãn không được trái với nguyên tắc của Luật Hồi giáo và không được gây hiểu nhầm hoặc lừa dối người tiêu dùng; Tên của thực phẩm halal và hương liệu tổng hợp halal không được đặt theo tên của các sản phẩm không halal;
Trên nhãn sản phẩm phải ghi ít nhất các thông tin sau: tên sản phẩm; khối lượng tịnh hoặc thể tích thực, biểu thị theo đơn vị đo pháp định; tên và địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và/hoặc nhà phân phối, cùng với nhãn hiệu (trademark) nếu có; danh sách thành phần nguyên liệu; mã nhận biết ngày và/hoặc số lô sản xuất, ngày hết hạn sử dụng; nước xuất xứ; nên thể hiện trên nhãn thuật ngữ "halal" và/hoặc logo có từ "halal". Đối với sản phẩm thịt đã sơ chế, nhãn sản phẩm phải ghi các thông tin nêu trên và thêm thông tin ngày giết mổ, ngày sơ chế.
Tiêu chuẩn này cũng quy định về vận chuyển và bảo quản thực phẩm halal. Trong đó, phương tiện bảo quản và vận chuyển thực phẩm halal phải sạch và chỉ dùng riêng cho thực phẩm halal; không vận chuyển, bảo quản chung thực phẩm halal với thực phẩm không halal.
Ngoài ra, cơ sở sản xuất thực phẩm halal phải đảm bảo vệ sinh, bao gồm vệ sinh cá nhân, quần áo, dụng cụ, thiết bị và vệ sinh chung của cơ sở.
Cơ sở sản xuất thực phẩm halal phải thực hiện các biện pháp để quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, thành phần nguyên liệu, vật liệu bao gói, trước khi sơ chế, chế biến; quản lý chất thải hiệu quả; các hóa chất độc hại được lưu trữ an toàn và thích hợp; ngăn ngừa ô nhiễm đối với sản phẩm; tránh sử dụng quá mức phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
Thanh Tùng/Vietq
- Cùng chuyên mục
Đề xuất người nổi tiếng chỉ được quảng cáo sản phẩm đã trực tiếp sử dụng
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo. Tại phần giải thích từ ngữ, dự luật bổ sung khái niệm "người chuyển tải sản phẩm quảng cáo".
Tiêu dùng thông thái - 14:24 06/09/2024
Khởi tố vụ án hình sự sản xuất Mật ong giả xảy ra tại Công ty TNHH Ong Hòa Bình
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Thông báo số 5857/TB-CSKT-Đ4 về việc khởi tố vụ án hình sự sản xuất hàng giả là thực phẩm, xảy ra tại Công ty TNHH Ong Hòa Bình, địa chỉ TDP Hưởng Lộc, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Tiêu dùng thông thái - 11:36 05/09/2024
Tây Ninh: Xử phạt 01 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước sơn với số tiền trên 100 triệu đồng
Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước sơn trên địa bàn huyện Châu Thành với số tiền trên 100.000.000 đồng.
Tiêu dùng thông thái - 10:31 30/08/2024
Xử phạt Công ty Lupacell và công ty Nacofa vì vi phạm quy định về quảng cáo mỹ phẩm
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính trong thời gian từ ngày 12/8/2024 đến ngày 16/8/2024 đối với 08 cơ sở liên quan do nhiều vi phạm, trong đó có Công ty cổ phần dược mỹ phẩm quốc tế Lupacell và Công ty TNHH Nacofa, với số tiền trên 111 triệu đồng.
Tiêu dùng thông thái - 12:56 22/08/2024
Cảnh báo: Sản phẩm Tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh quảng cáo lừa dối NTD về công dụng sản phẩm
Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Green Health Tinh dầu thông đỏ sâm Ngọc Linh vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Tiêu dùng thông thái - 14:19 14/08/2024
Tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024
Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn số 1964/ATTP-NĐTT đề nghị UBND, Sở Y tế các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh/ thành phố Đà Nẵng, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024.
Tiêu dùng thông thái - 08:16 13/08/2024
Bắt quả tang 02 cơ sở sản xuất nước giặt OMO giả tại Thanh Hoá
Công an huyện Vĩnh Lộc vừa phối hợp với Công an các xã Tế Nông, Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đột kích, bắt quả tang 02 cơ sở chuyên sản xuất, phân phối, bán các loại sản phẩm nước giặt giả thương hiệu nhãn hàng OMO và các loại nước rửa bát giả trên sàn thương mại Shoppee.
Tiêu dùng thông thái - 09:37 12/08/2024
Thu hồi mỹ phẩm Ginseng Beauty Cream không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm Ginseng Beauty Cream do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tiêu dùng thông thái - 09:42 08/08/2024
Buộc thu hồi và tiêu hủy 206 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty CP Sản xuất và thương mại Belux Việt Nam sản xuất
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu thu hồi 206 sản phẩm do Công ty CP Sản xuất và thương mại Belux Việt Nam (Số 57 Lê Hữu Tự, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất vì cơ sở không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định. Trong số đó, Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ C Star của Boss Nya Chi có 5 sản phẩm.
Tiêu dùng thông thái - 11:40 07/08/2024
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm dầu massage Đại lực hoàng của mỹ phẩm Lê Vân
Thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, sản phẩm dầu massage Đại lực hoàng của Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại mỹ phẩm Lê Vân vừa bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy.
Tiêu dùng thông thái - 08:16 05/08/2024
- Tin mới
-
Giá xăng dầu hôm nay 15/6: Dầu Brent và WTI tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm, vượt 7% trong ngày
-
Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng miếng vượt mốc 120 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng mạnh
-
Giá cao su hôm nay 15/6: Tuần giao dịch nhiều biến động
-
Giá heo hơi hôm nay 15/6: Miền Bắc đi ngang, miền Nam và miền Trung giữ giá cao ổn định
-
Giá cà phê hôm nay 15/6: Giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên, thị trường quốc tế biến động trái chiều
-
Thời tiết ngày 15/6/2025: Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tăng vọt
- Đọc nhiều
-
1
Giá xăng dầu hôm nay 15/6: Dầu Brent và WTI tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm, vượt 7% trong ngày
-
2
Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng miếng vượt mốc 120 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng tăng mạnh
-
3
Giá cao su hôm nay 15/6: Tuần giao dịch nhiều biến động
-
4
Giá heo hơi hôm nay 15/6: Miền Bắc đi ngang, miền Nam và miền Trung giữ giá cao ổn định
-
5
Giá cà phê hôm nay 15/6: Giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên, thị trường quốc tế biến động trái chiều
-
6
Thời tiết ngày 15/6/2025: Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tăng vọt