Hà Nội điều chỉnh giá nước không tác động lớn đến giá hàng hóa
Phương án giá dự kiến một hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10m3/tháng sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.
Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2023 của UBND TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng đã thông tin về lộ trình điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới.
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng phát biểu tại họp báo.
Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính, hệ thống sản xuất, phân phối nước sạch trên địa bàn Thành phố được đầu tư bằng nhiều nguồn, từ ngân sách, của doanh nhà nước và nguồn ngoài ngân sách. Qua đó đã đáp ứng được nhu cầu nước sạch trên địa bàn Thành phố, khắc phục được tình trạng thiếu nước sạch. Nguồn nước cũng chuyển đổi từ nước ngầm sang nước mặt để từng bước đảm bảo nguồn cung và chất lượng nước.
Hiện nay, các chi phí cấu thành giá nước sạch, như tiền lương, chi phí điện năng, nguyên vật liệu và chi phí đầu tư đều tăng, dẫn đến việc cần phải điều chỉnh giá nước sạch nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, khuyến khích các chủ thể sử dụng nước tiết kiệm, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, phân phối nước sạch giảm chi phí, giảm thất thoát; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, phân phối nước sạch.
Căn cứ vào các quy định cụ thể về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch tại Thông tư số 44 năm 2021 của Bộ Tài chính, Sở Tài chính đã chủ trì cùng các sở, ngành và doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thành phố, dự kiến lộ trình trước mắt thực hiện trong 2 năm 2023 và 2024.
Mức giá sẽ áp dụng cho các đối tượng khách hàng cụ thể, như hộ gia đình, đơn vị cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, trong đó phương án giá dự kiến 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10m3 trong 1 tháng sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.
"Tại dự thảo phương án giá trình UBND Thành phố, chúng tôi cũng đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá nước sạch đối với các đối tượng sử dụng, theo tính toán của liên ngành, với phương án giá dự kiến, CPI sẽ tăng khoảng 0,17%, không có tác động lớn đến giá của các hàng hóa, dịch vụ có liên quan", Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng thông tin.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả
Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.
Xã hội - 08:27 16/04/2026
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.
Xã hội - 15:05 15/04/2026
Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng
Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.
Xã hội - 14:30 14/04/2026
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số
Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.
Xã hội - 09:44 14/04/2026
8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến học tại Hòa Lạc từ năm 2026
Từ năm học 2026-2027, khoảng 15.000 sinh viên của 8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ học tại Hòa Lạc, đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình xây dựng đô thị đại học tập trung.
Xã hội - 17:00 13/04/2026
Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai
Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên đang được triển khai với nhiều hạng mục quan trọng, song tiến độ vẫn chịu áp lực lớn do vướng mắc mặt bằng và hạ tầng tiếp cận tại khu vực miền núi.
Xã hội - 15:05 13/04/2026
Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao
Nhu cầu điện tăng mạnh trong mùa hè 2026 đặt ra thách thức lớn cho hệ thống điện miền Bắc, buộc ngành điện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng ổn định.
Xã hội - 14:00 13/04/2026
Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, lộ diện nhà thầu Việt
Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh với tổng vốn hơn 5,6 tỷ USD đã chính thức khởi công, trong đó Coteccons là một trong những nhà thầu tham gia thi công, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển hạ tầng giao thông hiện đại.
Xã hội - 10:00 13/04/2026
Công an cảnh báo nguy cơ lộ dữ liệu khi đăng nhập VNeID trên điện thoại mới
Cơ quan công an khuyến cáo người dân chủ động hủy liên kết thiết bị cũ, không cung cấp OTP, mật khẩu để tránh bị lộ dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản VNeID.
Xã hội - 09:00 13/04/2026
Nắng nóng còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
Nắng nóng gay gắt và kéo dài ở nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, dự báo còn gia tăng cường độ, và đến khoảng ngày 17/4 nắng nóng mới có khả năng dịu dần.
Xã hội - 14:05 12/04/2026
- Tin mới
-
Lo ngại nguồn cung thúc đẩy lực mua, MXV-Index đảo chiều phục hồi
-
Chuyển đổi ngành tôm: Từ tăng trưởng nhanh đến phát triển bền vững
-
Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp thực phẩm Việt với chuỗi cung ứng toàn cầu
-
Hộ kinh doanh dưới 500 triệu đồng/năm không được xuất hóa đơn: Lo mất khách, phát sinh vướng mắc
-
Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%
-
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, phối hợp chống buôn lậu
- Đọc nhiều
-
1
Lo ngại nguồn cung thúc đẩy lực mua, MXV-Index đảo chiều phục hồi
-
2
Chuyển đổi ngành tôm: Từ tăng trưởng nhanh đến phát triển bền vững
-
3
Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp thực phẩm Việt với chuỗi cung ứng toàn cầu
-
4
Hộ kinh doanh dưới 500 triệu đồng/năm không được xuất hóa đơn: Lo mất khách, phát sinh vướng mắc
-
5
Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%
-
6
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, phối hợp chống buôn lậu











